Chả rươi, hay còn gọi là rươi đúc trứng, là món ăn truyền thống đặc biệt của người Việt. Với hương vị thơm ngon, ngọt bùi từ rươi kết hợp với các gia vị, chả rươi không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là món ăn lý tưởng cho những ngày lạnh hoặc dịp lễ Tết, khi mà gia đình quây quần bên nhau. Chả rươi không khó làm nhưng cách rán chả rươi ngon, không bị khô thì không phải ai cũng biết cách. Đừng lo, để Lorca mách bạn qua bài viết dưới đây!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm chả rươi
Để làm món chả rươi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 300g rươi
- 150g thịt sấn vai xay
- 1-2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- 1/3 quả vỏ quýt nhỏ (hoặc 1/4 quả quýt to)
- Hành lá, rau mùi (hoặc thì là), gừng củ, hành khô
- Hạt nêm, hạt tiêu, ớt
- 1 củ cà rốt
Hướng dẫn làm chả rươi ngon, không bị khô
Bước 1. Sơ chế rươi
Rươi mua về cần phải rửa sạch để loại bỏ bẩn. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng trong nước vài lần rồi trút bỏ nước bẩn. Sau đó xả lại với nước sạch cho đến khi rươi hoàn toàn sạch. Sau khi rửa xong, bạn có thể chế biến ngay. Hoặc chia rươi thành các túi nhỏ và cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý khi làm sạch rươi cần phải thật nhẹ tay. Tránh làm rươi bị vỡ. Ngoài ra ở một số nơi có bước chần sơ rươi để loại bỏ lông. Tuy nhiên, nếu rửa sạch và kĩ thì cũng không cần bước chần.
Bước 2. Chuẩn bị nguyên liệu khác và trộn hỗn hợp chả
Hành lá, rau mùi (hoặc thì là) thái nhỏ. Nếu có lá gừng, bạn có thể băm nhỏ rồi cho vào hỗn hợp để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vỏ quýt thái chỉ, cà rốt bào sợi. Những nguyên liệu này sẽ làm tăng độ thơm ngon và độ bùi cho chả rươi.
Ngoài ra, ở một số nơi sẽ sử dụng thêm lá gấc để tăng hương vị hơn.
Dùng đũa đánh đều rươi với vỏ quýt. Lưu ý không nên đánh quá nhuyễn để khi ăn còn cảm nhận được miếng rươi nguyên con. Tiếp theo, cho hành lá, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào và trộn đều. Nếu hỗn hợp hơi đặc, bạn có thể thêm một quả trứng nữa để làm mềm hỗn hợp.
Bước 3. Chiên chả rươi
Đun nóng chảo, cho một lớp lá chuối xuống dưới đáy chảo. Sau đó, xúc từng thìa hỗn hợp rươi vào chảo. Dàn đều để tạo thành các miếng chả hình tròn, dày khoảng 2cm. Chả rươi rất nhanh chín, chỉ cần chiên cho đến khi các cạnh ngoài có màu vàng nhẹ, giòn là có thể vớt ra. Cách làm này sẽ giúp chả rươi thơm ngon và giữ được độ giòn, ngậy.Chiên bằng lá chuối giúp giảm bớt lượng dầu, giảm ngán. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chảo ngập dầu để chiên.
Sau khi chiên xong, có thể cho chả rươi ra đĩa và thưởng thức. Món chả rươi có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Với hương vị thơm ngon từ rươi, kết hợp với các gia vị đậm đà, chả rươi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người.
Lưu ý khi làm chả rươi
- Khi đánh rươi với gia vị, bạn không nên làm hỗn hợp quá nhuyễn để giữ được độ bùi của miếng rươi.
- Nếu bạn muốn món chả có vị cay, có thể thêm một chút ớt băm vào hỗn hợp. Nhưng đừng cho quá nhiều để không làm mất đi hương vị của rươi.
- Chả rươi sau khi chiên xong nên ăn ngay khi còn nóng để giữ được độ giòn và thơm ngon nhất.
Chả rươi là một món ăn với hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. Cách rán chả rươi tuy đơn giản nhưng cũng cần thêm một chút khéo léo để chả được thơm ngon hơn.Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng món chả rươi!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao