Bún cá rô phi là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Với hương vị đậm đà, nước dùng thanh ngọt, cá rô phi chiên giòn kết hợp cùng rau thì là thơm ngon là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Món bún này không chỉ dễ nấu mà còn cực kỳ bổ dưỡng và phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Hãy cùng Lorca khám phá cách nấu bún cá rô phi ngon chuẩn qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm bún cá rô phi
Để làm bún cá rô phi cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 con cá rô phi (khoảng 1.2kg)
- 500g xương vụn
- 5 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Thì là, hành lá, bạc hà (dọc mùng)
- Bột nghệ, nghệ tươi, tỏi, gừng
- Nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Hướng dẫn các bước nấu bún cá rô phi
Bước 1. Sơ chế và ướp cá rô phi
Cá rô phi mua về làm sạch, sau đó tiến hành phi lê và cắt miếng vừa ăn. Lấy phần xương cá để nấu nước dùng. Nếu không phi lê được, có thể nhờ người bán làm giúp. Nên chọn cá có kích thước lớn, ít xương và thịt cũng ngon hơn. Ngoài ra, cá lớn thì việc phi lê cá cũng đơn giản, dễ thực hiện hơn.
Ướp cá đã phi lê với 2 muỗng cà phê bột nghệ, gừng và tỏi giã nhuyễn. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ít bột ngọt và tiêu đen. Trộn đều và ướp cá trong 30 phút để cá thấm vị.
Bước 2. Ninh xương nấu nước dùng
Xương vụn rửa sạch, có thể trần sơ qua nước sôi để khử mùi. Sau đó, ninh xương với 3 lít nước, cho hành tây, gừng và nghệ tươi vào để khử mùi tanh. Ninh xương ở lửa lớn trong khoảng 30 phút. Bạn có thể sử dụng xương vụn của lợn, xương ống, hay xương sườn,… tùy sở thích.
Sau khi ninh xương vụn 30 phút, cho xương cá vào ninh thêm 20-30 phút. Sau đó, lọc nước dùng để loại bỏ cặn xương. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.
Cà chua cắt múi cau và cho vào nước dùng. Nếu thích, có thể cho thêm ít mẻ để nước dùng có vị chua nhẹ, tạo hương vị đặc biệt. Nếu dùng mẻ cần chú ý điều chỉnh lại hương vị, tránh để nước dùng bị chua quá gắt.
Bước 3. Chiên cá rô phi
Chuẩn bị một chảo dầu lớn, làm nóng.
Cho thêm 1-2 muỗng bột bắp vào cá, xóc đều để bột bám đều trên bề mặt cá. Bước này có tác dụng giúp chiên cá giòn và không bị vỡ.
Thả lần lượt từng miếng cá vào chảo dầu nóng. Đợi khi một mặt đã chín vàng giòn thì mới trở mặt còn lại. Tránh trở mặt cá quá sớm, sẽ dễ làm thịt cá bị nát, vụn.
Bước 4. Hoàn thiện và thưởng thức
Thì là, hành lá rửa sạch và cắt khúc. Dọc mùng bào mỏng, trụng sơ qua nước sôi rồi vắt ráo. Có thể bóp dọc mùng với muối khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, trụng sơ. Cách này giúp dọc mùng khi ăn không bị ngứa, giòn và ngon hơn. Ngoài dọc mùng, có thể thay bằng rau cải, rau cần cũng rất ngon.
Xếp bún vào tô, thêm dọc mùng và cá rô phi lên trên. Chan nước dùng nóng vào bát, trang trí thêm ít thì là và hành lá. Món này có thể thêm đậu hũ chiên nếu thích. Bún cá rô phi ăn nóng, thêm chút tương ớt, ớt tươi để tăng thêm độ cay nồng và thưởng thức.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách nấu bún cá rô phi ngon chuẩn vị tại nhà rồi đó. Món ăn này rất đơn giản, dễ thực hiện phải không nào. Nếu muốn dùng để ăn sáng, bạn chỉ cần ninh xương từ hôm trước, rán sơ cá. Sau khi ăn thì nêm nếm lại nước dùng, rán cá thêm lần 2 để cá được vàng, giòn hơn. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!
Tìm hiểu thêm: Bếp từ nào dùng chiên xào? Cách chọn bếp từ để chiên xào