Vào mùa, mận rất ngon và rẻ. Tranh thủ lúc mận còn ngọt, vào bếp trổ tài với cách làm nước mận và trà mận để giải nhiệt ngày hè cùng Lorca nhé. Món đồ uống này vừa dễ làm, uống ngon, lại có thể bảo quản được rất lâu.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm nước mận
Để làm nước mận, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg mận chín
- 800g đường
- 1 muỗng café muối
Hướng dẫn cách làm nước mận
- Mận dùng để làm nước mận phải là loại mận chín. Phần thịt mận mềm, ngọt, không chát và ít chua. Mận mua về rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Sau đó vớt ra, gọt vỏ.
- Mận gọt vỏ xong có thể để nguyên trái hoặc bổ đôi, 4 tùy thích. Ngâm mận với 800g đường và 1 muỗng café muối. Nếu thích ngọt hay chua hơn, bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Làm nước mận ngon nhất là dùng đường vàng, đường phèn. Nếu không có, bạn thay bằng đường kính thông thường cũng được.
- Trộn đều mận với đường rồi ngâm trong 4 tiếng hoặc bọc kín lại, ngâm vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho tan hết đường.
- Đổ mận vào nồi, chảo. Đem đi sên với lửa nhỏ. Đợi mận sôi khoảng 5 phút thì hạ nhỏ lửa. Đun tiếp thêm khoảng 10-15 phút nữa thì tắt bếp.
- Hớt bỏ bọt, để nguội rồi đỏ vào chai, lọ đựng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Hướng dẫn pha trà mận
- Muốn uống trà mận, bạn chỉ cần lấy một vài thìa nước mận ngâm. Thêm vào nước lọc cho loãng, khuấy đều. Thêm đá tùy khẩu vị.
- Nếu muốn uống nước mận ngay, bạn có thể sử dụng mận tươi. Gọt vỏ, xay nhuyễn mận tươi cùng với đường sau đó cũng đem đi đun sôi. Hòa nước mận thu được với nước cho loãng bớt. Thêm đá và thưởng thức.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm nước mận và cách pha trà mận siêu dễ, siêu nhanh rồi đó. Trà mận mát lạnh, vị chua ngọt dịu nhẹ, giải khát rất tốt. Tranh thủ làm vài chai nước mận để sử dụng dần bạn nhé!
Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không?