Cách nấu bún ốc miền Bắc

Bún ốc miền Bắc là món ăn mang đậm hương vị truyền thống. Món ăn này đặc trưng với nước dùng thanh mát, vị chua dịu của giấm bỗng và sự giòn ngọt của ốc. Không cầu kỳ trong nguyên liệu, bún ốc vẫn đủ sức chinh phục thực khách. Đây là món ăn quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà, đặc biệt trong những ngày cuối tuần muốn đổi vị cho gia đình. Hãy cùng Lorca vào bếp khám phá cách nấu bún ốc miền Bắc nhé!

Xem thêm:

cách nấu bún ốc miền Bắc

Nguyên liệu để nấu bún ốc miền Bắc

Để làm món bún ốc miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Ốc vặn: 1kg
  • Ốc mít: 1kg
  • Bún tươi: 1.5kg
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Tía tô, hành lá: 1 bó nhỏ
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, diếp cá…
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường phèn, giấm bỗng, mắm tôm, ớt chưng

Hướng dẫn cách nấu bún ốc miền Bắc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Rửa ốc vặn và ốc mít vài lần với nước sạch. Ngâm với nước có thả vài lát ớt để loại bỏ nhớt và cặn bẩn. Sau khoảng 1 giờ, rửa lại ốc nhiều lần đến khi nước trong, để ráo. Nếu có thời gian, có thể ngâm ốc lâu hơn. Ốc sống trong môi trường bùn đất nên cần phải ngâm rửa sạch để loại bỏ đất, cát có trong ốc.

Đun sôi khoảng 4 lít nước với một chút muối. Sau đó, cho ốc đã sơ chế sạch vào luộc. Không cần thêm sả hay lá chanh để giữ vị nguyên bản. Khi nước sôi lại và nắp ốc rơi ra, hớt bọt và tắt bếp ngay.

Vớt ốc ra để nguội, giữ lại nước luộc. Để lắng cặn phần nước luộc rồi lọc lấy phần nước trong.

Sau khi ốc nguội, dùng tăm nhể lấy thịt ốc, bỏ phần ruột.

Tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau sống như xà lách, rau thơm, diếp cá rửa sạch, thái nhỏ để ăn kèm.

cách nấu bún ốc miền Bắc

Bước 2. Nấu nước dùng

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Quả to cắt 4, quả nhỏ thì chỉ cần cắt đôi là được.

Bắc chảo, phi thơm hành tím với dầu điều. Cho cà chua vào xào khoảng 2 phút để mềm và dậy màu.

Đun sôi lại nồi nước luộc ốc đã lọc. Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng.

Nêm nếm với nước mắm, hạt nêm, giấm bỗng và một chút đường phèn. Giấm bỗng tạo nên vị chua thanh đặc trưng cho món bún ốc. Vì vậy bạn nên chọn loại giấm bỗng chất lượng để nước dùng được trong và ngon hơn.

cách nấu bún ốc miền Bắc

Bước 3. Trình bày và thưởng thức

Trụng bún với nước sôi, để ráo, cho vào bát. Xếp thịt ốc lên trên, rắc thêm hành lá, tía tô thái nhỏ.

Chan nước dùng nóng hổi lên bún, thêm chút mắm tôm và ớt chưng nếu thích cay. Ăn kèm với rau sống để tăng độ tươi ngon và bớt ngán hơn.

thành phẩm

Lưu ý khi nấu bún ốc

  • Ốc tươi: Chọn ốc vặn và ốc mít còn sống để đảm bảo độ ngọt, giòn.
  • Nước luộc ốc: Lọc cẩn thận để loại bỏ cặn, giúp nước dùng trong và thơm.
  • Giấm bỗng: Đây là linh hồn của món bún ốc. Nếu không có giấm bỗng, có thể thay thế bằng chút nước me, nhưng vị sẽ không chuẩn bằng.

lưu ý

Với cách nấu bún ốc miền Bắc trên, bạn sẽ có ngay món ăn chuẩn vị, không cần quá cầu kỳ mà vẫn đậm đà, hấp dẫn. Hãy thử ngay hôm nay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ