Lẩu ốc là món ăn lý tưởng cho những ngày thời tiết se lạnh. Món ăn này hấp dẫn với vị giòn sần sật của ốc, nước dùng chua thanh từ dấm bỗng và mùi thơm đặc trưng của lá lốt, sả. Vừa ngọt ngon lại dễ làm, cả nhà ai cũng có thể ăn được. Cùng Lorca vào bếp khám phá cách nấu lẩu ốc nóng hổi cho ngày lạnh nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để nấu lẩu ốc tại nhà
Để nấu lẩu ốc, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g ốc nhồi hoặc ốc mít loại to
- 200g giò sống
- 500g xương ống hầm nước dùng (hoặc nước luộc ốc)
- Các loại topping: sườn sụn, thịt bò, giò tai, đậu phụ, nấm kim châm
- Gừng, sả, dứa, cà chua, tỏi, hành khô, lá lốt, nấm hương
- Các loại rau ăn kèm: tía tô, hoa chuối, rau muống chẻ, xà lách, rau thơm, mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, đường, gia vị, mì chính, hạt nêm, tiêu dấm bỗng
Hướng dẫn nấu lẩu ốc thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Ốc ngâm vào nước với 5-7 quả ớt cắt nhỏ để loại bỏ hết đất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, sau đó chà sạch vỏ từng con. Có thể dùng ốc nhồi hoặc ốc mít loại to đều được.
Dứa và cà chua cắt miếng vừa ăn, tỏi và hành khô băm nhỏ. Lá lốt, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ. Sả đập dập, băm mịn phần non.
Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch. Topping ăn kèm tùy chỉnh theo sở thích. Nếu dùng đậu phụ thì đem chiên vàng đều. Giò tai, sườn sụn, thịt bò sơ chế sạch rồi thái lát mỏng.
Nếu dùng xương ống làm nước dùng lẩu thì rửa sạch xương. Sau đó đem chần sơ với nước sôi, rửa sạch. Cho lại vào nồi, thêm 2-3 củ hành tím hoặc hành tây. Hầm lấy nước dùng trong.
Bước 2. Luộc ốc
Cho ốc vào nồi cùng một ít nước, thêm chút muối và sả đập dập. Đun đến khi ốc mở vảy miệng thì vớt ra. Không nên luộc quá lâu sẽ làm ốc bị quắt lại không ngon. Đổ ốc qua rổ, để nguội.
Giữ lại nước luộc ốc để dùng làm nước lẩu.
Phần thịt ốc có thể để nguyên hoặc làm chả ốc. Tùy sở thích của mỗi gia đình.
Bước 3. Làm chả ốc
Lấy thịt ốc, bỏ đuôi, bóp với chanh và muối để khử nhớt. Sau đó, băm nhỏ, không cần băm nhuyễn để giữ độ giòn của thịt ốc.
Phi thơm tỏi, hành khô và sả băm. Sau đó cho ốc băm vào xào qua với chút gia vị. Tắt bếp, để nguội bớt rồi trộn chung với giò sống. Có thể thêm nấm hương, lá lốt nếu thích. Nêm thêm vào một chút tiêu cho dậy mùi thơm. Do chả ốc sẽ còn nhúng với nước lẩu, nên không cần nêm quá đậm.
Phần chả ốc đem chiên vàng hoặc nhồi lại vào vỏ ốc đã rửa sạch. Nếu muốn ăn ốc còn nguyên con, bỏ qua bước này.
Bước 4. Nấu nước dùng lẩu ốc
Chắt phần nước luộc ốc hoặc nước hầm xương vào nồi lớn, đun sôi. Khi nước sôi, cho sả đập dập cắt khúc và vài lát gừng vào.
Phi thơm hành khô, xào qua dứa và cà chua để lấy nước màu đẹp. Đổ phần dứa, cà chua vào nồi nước dùng. Nếu muốn nước lẩu lên màu đẹp hơn, có thể cho thêm vào một chút dầu màu điều.
Nêm dấm bỗng, hạt nêm, đường và nước mắm cho vừa khẩu vị. Nước dùng lẩu ốc có vị ngọt thanh, chua nhẹ hấp dẫn.
Bước 5. Thưởng thức lẩu ốc
Cho lẩu ốc vào nồi ăn lẩu. Bày ra bàn, xếp xung quanh là các topping ăn kèm.
Khi ăn, đun sôi nồi nước lẩu rồi lần lượt thêm các topping như chả ốc, đậu phụ, thịt bò, sườn sụn và rau thơm vào. Lẩu ốc ăn kèm với bún hoặc mì. Nhúng các loại rau như tía tô, hoa chuối, rau muống chẻ ăn kèm để tăng hương vị.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách nấu lẩu ốc thơm ngon, đơn giản tại nhà rồi đó. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công và có những bữa ăn ấm áp bên gia đình.
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại