Nam Định được biết đến với nhiều món ngon, trong đó có chạo thịt. Vị thơm của thịt heo thui, hoa quyện với riềng, sả, lá chanh, kèm với các loại rau sống tươi mát, tạo nên món ăn vừa đậm đà, vừa dễ ăn, không hề ngán. Món này dùng làm món ăn chơi, đổi vị cho mâm cơm gia đình hoặc nhâm nhi cùng rượu, bia đều hợp. Với cách làm chạo thịt heo mà Lorca giới thiệu ngay dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến ra những đĩa chạo cực ngon, đãi gia đình và bạn bè. Vào bếp ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm chạo thịt heo
Để làm chạo thịt heo kiểu Nam Định, cần chuẩn bị:
- 500g thịt chân giò trước
- 6 cây sả
- 1 củ tỏi, 2 quả ớt
- 100g riềng bánh tẻ
- 5-6 lá chanh
- 1 quả khế chua
- 3 thìa nước mắm
- Vừng trắng rang vàng
- Hạt tiêu, đường, chanh
- Rau ăn kèm: lá sung, đinh lăng, rau thơm
- Bánh đa nướng (tùy chọn)
Hướng làm chạo thịt heo ngon đúng điệu, chuẩn vị Nam Định
Bước 1. Sơ chế và chuẩn bị thịt chân giò
Khi làm chạo thịt heo, nên ưu tiên phần thịt chân giò trước của heo. Phần thịt chân giò trước thường có nhiều gân, ít mỡ hơn so với thịt chân giò sau. Món ăn có độ giòn, thơm ngon mà lại ít ngấy hơn.
Thịt heo sau khi mua về lọc bỏ phần xương. Giữ lại thịt và bì heo đã được làm sạch hết lông. Đem nướng phần bì của thịt trên bếp than hoa cho đến khi lớp bì này vàng giòn. Ngon nhất là dùng rơm nếp để thui. Mùi thơm từ lửa rơm sẽ khiến món chạo hấp dẫn hơn. Nếu không có than hoa, rơm nếp để thui, bạn dùng khò để khò cho lớp bì xém vàng là được.
Sau khi thui xong, cạo sạch lớp cháy, rửa lại thịt với nước và để ráo.
Cho thịt chân giò vào xửng hấp, hấp trong khoảng 15 phút để thịt chín tới và giữ được độ ngọt. Để hấp ngon, hãy lót một lớp lá ổi, sả, và lá chanh dưới đáy nồi, vừa để thịt không dính, vừa làm tăng hương vị. Nếu muốn món ăn đậm đà hơn, có thể áp chảo thịt cho đến khi lớp da hơi xém vàng.
Khi thịt đã chín, để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút. Thịt được làm lạnh sẽ săn lại, dễ thái hơn. Lấy thịt ra, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2. Chuẩn bị gia vị và rau ăn kèm
Trong lúc chờ thịt nguội, tiến hành thái và giã các nguyên liệu. Sả được thái lát mỏng, lá chanh thái sợi chỉ. Riềng và tỏi rửa sạch, giã nát để giữ trọn hương thơm. Khế chua thái vát, rồi vắt nhẹ để loại bớt nước. Vừng trắng được rang vàng cho thơm và để riêng một nửa. Phần vừng này dùng để rắc lên trên khi hoàn thiện món ăn.
Rau ăn kèm như lá sung, lá đinh lăng và các loại rau thơm đem rửa sạch và để ráo. Những loại rau này không chỉ tăng hương vị mà còn giúp món ăn không bị ngán. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm một vài loại rau thơm, rau gia vị ăn kèm khác, tùy thích.
Bước 3. Trộn thịt và gia vị
Pha một bát nước trộn gồm nước mắm, đường, hạt tiêu và nước cốt chanh. Cho thịt chân giò đã thái mỏng vào một âu lớn. Từ từ rót nước mắm đã pha lên thịt và trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Tiếp theo, thêm riềng, tỏi, sả, khế và ớt vào âu thịt, rồi tiếp tục trộn đều. Cho một nửa vừng rang vào lúc này để tăng hương vị và giúp món ăn có độ béo bùi nhẹ. Sau khi trộn xong, để nghỉ trong 10-15 phút để thịt ngấm gia vị hoàn toàn.
Nếu thích món ăn đậm đà hơn, có thể trộn thêm chút tương ớt hoặc tương gừng vào nước trộn, tạo hương vị cay nhẹ kích thích vị giác.
Khi đã trộn xong, lót rau sống dưới đáy đĩa, như lá sung và đinh lăng, sau đó xếp chạo thịt lên trên. Phần vừng còn lại được rắc lên bề mặt để món ăn thêm phần bắt mắt. Chạo thịt heo thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương gừng, tùy theo khẩu vị mỗi người.
Chạo thịt heo là món ăn dễ làm, ngon miệng và không ngán. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt chân giò, riềng, sả và các loại rau sống đem đến cho mọi người trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Sử dụng cách làm chạo thịt heo mà Lorca vừa giới thiệu và trổ tài ngay bạn nhé.Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304