Nếu nem chua Thanh Hóa đã quá quen thuộc với mọi người, thì nem nướng Thanh Hóa có lẽ là món ăn thú vị mà ít người từng thưởng thức quá. Nem chua nướng có hương vị hết sức đặc biệt. Vừa thơm ngon như nem chua thông thường, vừa lại đảm bảo an toàn hơn vị các nguyên liệu đã được nấu chín hoàn toàn. Món này ăn cùng các loại lá ăn kèm, chấm với nước mắm tỏi ớt, hấp dẫn vô cùng. Vào bếp cùng Lorca để trổ tài với cách làm nem chua nướng Thanh Hóa qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem chua nướng
Để làm nem chua nướng Thanh Hóa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3kg thịt nạc vai
- 400g mỡ
- 100g bì
- 40g hạt nêm (khoảng 3 thìa)
- 3 thìa tiêu
- 1,5 thìa đường
- 1 thìa mì chính
- 5 thìa nước mắm
- 400g thính gạo nếp/tẻ
- 300g tỏi
- 150g ớt sừng
- Lá chuối, lá đinh lăng, lá ổi non,…
Hướng dẫn làm nem chua nướng Thanh Hóa thơm ngon đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Để làm nem chua nướng, cần lựa chọn thịt sạch, đảm bảo an toàn chất lượng. Thịt dùng để làm nem là loại thịt mới, ngon nhất là dùng thịt lợn tươi vừa mới mổ. Thịt còn ấm nóng sẽ cho ra thành phẩm nem chua dẻo, thơm ngon hơn.
Thịt mua về đem lau sạch, không rửa qua với nước. Nếu không yên tâm, bạn có thể rửa thịt sạch rồi lau khô. Dùng dao lạng bỏ phần thịt bên ngoài, chỉ lấy phần bên trong chưa tiếp xúc với nước. Sau đó, thái thịt thành những miếng mỏng ngang.
Bì và mỡ lợn chọn loại tươi ngon. Đem về sơ chế sạch rồi luộc với nước có thêm vài củ hành tím. Sau khi chín thì vớt ra để ráo rồi thái nhỏ.
Luộc chín mỡ và bì lợn, sau đó thái nhỏ.
Lá chuối rửa sạch, lau khô. Các loại lá ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2. Trộn nguyên liệu, nắm nem và ủ nem
Trộn đều thịt, mỡ, bì, tỏi đã xay trong âu lớn. Nêm nếm các gia vị đã chuẩn bị, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.
Thính gạo rang chín, xay nhuyễn. Cho thính vào bát thịt, trộn đều để ngấm gia vị. Dùng tay nắm nem thành từng cục tròn vừa, khoảng 100g.
Bọc nem giữa các lớp lá đinh lăng, lá ổi rồi đến lá chuối. Gói thật chặt tay để tránh không khí tiếp xúc, giúp nem nhanh chín và bảo quản lâu hơn. Dùng dây chun buộc lại để cố định.
Để nem ở nhiệt độ phòng. Nếu vào mùa đông, để khoảng 3 ngày còn mùa hè chỉ cần 2 ngày là có thể thưởng thức. Sau khi nem chín, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cấp đông để dùng lâu hơn.
Bước 3. Nướng nem và thưởng thức
Nem sau khi ủ xong đã trở thành món nem chua nổi tiếng mà mọi người biết đến. Có thể lấy nem ra ăn, chấm cùng nước chấm hay tương ớt đều ngon tuyệt.
Nếu muốn ăn nem chua nướng, thực hiện thêm công đoạn nướng nem. Nem sau khi nướng sẽ dậy mùi thơm ngon hơn.
Có nhiều cách để nướng nem. Ví dụ như nướng bằng than hoa theo cách truyền thống cho đến khi chín. Hoặc cho vào lò vi sóng, quay từ 5-10 phút. Cũng có thể dùng nồi chiên không dầu, nướng ở 180 độ C trong 7 phút.
Nếu nướng bằng chảo, chỉ cần nướng với lửa vừa, áp chảo đều 2 mặt cho chín là được.
Nem chua nướng sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt của thịt quyện với gia vị, ăn kèm lá sung sẽ càng thêm hấp dẫn. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn đặc sản này nhé! Lorca chúc bạn thành công với cách làm nem chua nướng Thanh Hóa!
Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304