Lại một mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa của các loại nước giải khát, nước uống giải nhiệt. Trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm trà đào giải nhiệt ngày hè. Trà đào là món đồ uống dễ làm, thơm ngon, lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vào bếp cùng Lorca ngay nhé!
Xem thêm:
Cách làm đào ngâm
Nguyên liệu làm đào ngâm
Để làm đào ngâm, cần chuẩn bị:
- 2kg đào mật
- 1kg đường cát trắng
- 1 quả chanh
- 1,2 lít nước
- Lọ đựng
Cách làm đào ngâm đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế đào ngâm
Đào mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Rửa sạch khoảng 2-3 lần nước rồi vớt ra rổ, để ráo. Bổ đào thành 2-4 miếng tùy quả nhỏ, to. Sau khi tách thì gọt vỏ. Gọt xong đem ngâm ngay trong nước để đào không bị thâm. Lưu ý, nên tách miếng trước khi gọt vỏ, đào sẽ không bị nát.
Đào gọt vỏ xong thì cho vào hộp hoặc tô lớn. Thêm vào 1/2 lượng đường trong công thức. Ngâm đào qua đêm để đường tan hết.
Bước 2. Làm đào ngâm
Đặt nồi lên bếp, cho nốt lượng đường còn lại vào nồi. Thêm vào 40ml nước, bật bếp, nấu với lửa nhỏ để đường tan hết. Hạn chế khuấy để đường lên màu đẹp hơn.
Khi đường lên màu cánh gián, lập tức cho hết số nước còn lại vào. Khuấy tan đường rồi trút phần đào ngâm đã ngâm vào. Đậy nắp, đun sôi.
Khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Vớt đào ra bát, để riêng. Đợi đào và nước ngâm nguội thì cho vào hũ. Vắt thêm nước cốt chanh để nước ngâm có màu đẹp hơn.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sau 2 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
Hướng dẫn pha trà đào
Nguyên liệu pha trà đào
Để pha trà đào, cần chuẩn bị:
- 1 thìa trà đen hoặc hồng trà (có thể sử dụng trà túi lọc đào thay thế)
- 150ml nước nóng khoảng 90 độ C
- 20g đường
- Đào ngâm và nước đào ngâm
- Đá viên
Cách pha trà đào từ đào ngâm
- Đầu tiên, cho trà và nước nóng vào ủ không đậy nắp khoảng 5 phút. Lọc bỏ bã trà, thêm đường, khuấy tan ngay khi trà còn nóng.
- Tiếp đến cho thêm đá, nước đào ngâm vào. Khuấy đều rồi cho thêm đá, miếng đào ngâm vào và thưởng thức.
- Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần lấy nước đào ngâm cùng với miếng đào, pha với nước lọc và thêm đá viên. Khuấy đều là có ngay một ly nước đào giải khát cực ngon, mát lạnh.
Một số lưu ý để làm trà đào thành công
Mặc dù cách làm trà đào, đào ngâm không quá khó, tuy nhiên, để thành công, cần chú ý:
- Không sử dụng đường nâu thay cho đường cát trắng hoặc vàng trong công thức. Mùi đường nâu sẽ át mùi của đào, màu sắc cũng sẽ không được đẹp.
- Lựa chọn đào cứng, chắc tay. Không dùng đào chín quá mềm, vừa khó tách hạt mà lại không giòn, ngon.
- Ngâm đào tối thiểu sau 2 ngày mới được sử dụng. Bảo quản tốt, có thể giữ đào ngâm khoảng 2-3 tháng không hỏng.
- Khi ngâm đào với đường, chỉ nên ngâm khoảng 8-10 tiếng. Không ngâm quá lâu, đào cũng sẽ bị mềm, dễ nát.
- Không nhất thiết phải ngâm đào đã nấu vào nước đá để giòn. Nếu ngâm qua nước đá trước khi bảo quản, đào sẽ nhanh hỏng hơn. Khi múc đào ra sử dụng, cần dùng thìa, muôi sạch để tránh làm đào bị mốc, hỏng.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm trà đào giải nhiệt ngày hè siêu đơn giản rồi đó. Mùa đào đang đến, tranh thủ làm vài hũ đào ngâm để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món đồ uống này thành công!
Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng chất tẩy rửa cho Máy Rửa Chén (bát) đúng cách