Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp từ ngon, đơn giản

Cách nấu cơm bằng bếp từ không cần tới nồi cơm điện, bạn đã thử chưa? Nấu bằng bếp từ không khó, nhưng để nấu cơm sao cho dẻo ngon, không bị cháy hay nhão thì cũng cầng có một số bí quyết nhất định. Để Lorca bật mí cho bạn qua viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

cách nấu cơm bằng bếp từ

Nấu cơm bằng bếp từ có được không?

Dùng bếp từ hoàn toàn có thể nấu cơm được. Với một số dòng bếp hiện đại, có tích hợp chức năng nấu cơm, việc nấu cơm rất đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn chế độ và đợi cơm chín là được. Tuy nhiên, nếu bếp nhà bạn không có chế độ này cũng đừng lo lắng. Một vài thao tác và lưu ý trong quá trình nấu sẽ giúp bạn có được một nồi cơm ngon, dẻo.

Với cơ chế sử dụng từ trường để tạo nhiệt, bếp từ cung cấp lượng nhiệt ổn định và đồng đều. Nhờ đó, cơm có thể nấu chín mềm nếu như được điều chỉnh nhiệt độ chính xác, phù hợp. Ngoài ra, bếp từ còn có tính năng ủ nóng, giúp cơm duy trì độ ẩm, dẻo và thơm ngon trong thời gian dài.

hâm nóng

Hướng dẫn nấu cơm bằng bếp từ

Cách nấu cơm bằng bếp từ như sau:

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Đầu tiên, để nấu cơm, bạn chọn một chiếc nồi có thể sử dụng được cho bếp từ. Ưu tiên nồi có phần đáy dày, nắp thủy tinh để cơm chín ngon và có thể dễ dãng quan sát trong quá trình nấu. Nắp nồi phải có lỗ thông hơi để thoát khí. Tránh tình trạng cơm bị nhão và nát.

Gạo đem vo như bình thường rồi đổ vào nồi. Dùng tay gạt nhẹ để gạo đều khắp nồi sau đó đổ nước vào. Lượng nước bạn tùy chỉnh, tương tự như lượng nước khi nấu bằng nồi cơm điện.

cách nấu cơm bằng bếp từ

Bước 2. Nấu cơm bằng bếp từ

Đặt nồi lên bếp từ, đậy nắp lại và bật bếp ở mức nhiệt trung bình.

Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp để tránh bị trào tràn ra mặt bếp.

Quan sát lượng nước trong nồi. Thấy nước bắt đầu cạn thì dùng đũa đảo để tơi cơm, giúp cơm chín đều.

Đóng nắp nồi lại, điều chỉnh bếp xuống mức nhiệt thấp nhất để cơm chín từ từ. Nếu bếp có chế độ ủ, có thể sử dụng chế độ này

Ủ cơm trong khoảng 10-15 phút thì mở nắp ra kiểm tra xem cơm đã chín chưa. Nếu cơm đã chín là có thể lấy ra sử dụng. Chưa dùng ngay thì tiếp tục ủ để cơm giữ được độ nóng. Với những gia đình thích ăn cơm cháy, bạn tăng nhiệt độ cao lên 3-5 phút sau đó lại hạ xuống mức nhiệt thấp nhất hoặc tiếp tục ủ. Làm như vậy cơm sẽ có một lớp cháy giòn ở phía dưới.

cách nấu cơm bằng bếp từ

Lưu ý khi nấu cơm bằng bếp từ

Để thành phẩm cơm nấu bằng bếp từ ngon, không bị nhão hay cháy, bạn cần chú ý:

  • Sử dụng nồi cơm có đáy từ, bằng phẳng. Điều này giúp nhiệt truyền đều, cơm chín đều và thơm ngon.
  • Khi nấu, đặt nồi cơm ở vị trí trung tâm vùng nấu để cơm chín nhanh hơn, bếp đạt hiệu suất tối đa.
  • Trong suốt quá trình nấu cơm, luôn đậy kín nắp nồi. Vừa đảm bảo cơm chín đều, vừa giữ nhiệt cho cơm, tránh cơm bị khô.
  • Tùy thuộc vào lượng gạo và loại bếp nhà bạn đang sử dụng, thời gian nấu sẽ khác nhau. Bạn cần tự điều chỉnh sao cho phù hợp.
  • Sau khi nấu cơm, bề mặt bếp từ có thể tiếp tục nóng khá lâu. Cần chú ý để tránh bị bỏng.

lưu ý

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm bằng bếp từ cũng như những lưu ý để thành phẩm cơm nấu ra thơm ngon, không cháy, không sống sượng. Lorca mong rằng, bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu những bữa cơm ngon, hoàn hảo cho gia đình mình.

Tìm hiểu thêm: 5 sự thật về máy rửa bát giúp thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ