Cách làm mứt dừa sữa ông thọ thơm béo

Mứt dừa hẳn là món ăn quen thuộc trong mỗi dịp Tết. Mứt dừa cũng có nhiều loại, có thể kể tới như mứt dừa bánh tẻ, mứt dừa non, mứt dừa miếng, mứt dừa viên,… Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mứt dừa sữa ông thọ. Loại mứt này có cách làm khá đơn giản, thành phẩm thơm ngọt và béo hơn các loại mứt khác.

Xem thêm:

cách làm mứt dừa sữa ông thọ

Nguyên liệu làm mứt dừa sữa ông thọ

Với cách làm mứt dừa sữa ông thọ, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg dừa non
  • 350-450g đường cát
  • 100g sữa ông thọ
  • 3g muối ăn

Cách làm mứt dừa sữa ông thọ tại nhà

Bước 1. Sơ chế dừa non

Dừa non sau khi mua về, bạn gọt bỏ lớp vỏ sậm màu bên ngoài. Thái dừa thành những thanh vừa ăn hoặc thái lát mỏng, tùy thích. Mứt dừa non sữa ông thọ có độ mềm dẻo, thơm mùi sữa và dừa, ngọt thơm nhẹ nhẹ. Khi ăn không bị khô, xác như các loại mứt khác và cũng không quá khó bảo quản.

Rửa dừa với nước nhiều lần cho thật sạch. Khi thấy nước rửa trong, không còn vẩn đục trắng của dầu dừa nữa là được.

Đun sôi 1 nồi nước. Khi nước sôi thì đổ vào phần cùi dừa đã sơ chế. Ngâm trong 2-3 phút thì đổ nước nóng đi, rửa cùi dừa lại nhiều lần cho sạch. Bước này sẽ giúp cùi dừa thôi ra hết dầu dừa. Thành phẩm mứt không bị úa màu, ngả màu và vẫn giữ được màu sắc trắng tinh, đẹp mắt.

cách làm mứt dừa sữa ông thọ

Bước 2. Ướp dừa

Cùi dừa sau khi đã ráo thì mang đi ướp với đường. Thêm một chút muối ăn để mứt có độ đằm, cân bằng vị ngọt tốt hơn. Nếu bạn mới làm mứt dừa lần đầu, nên cho nhiều đường một chút để mứt dễ kết tinh hơn. Yên tâm là phần đường thừa sẽ rơi ra trong lúc sên, mứt dừa của bạn không sợ ngọt quá.

Ướp mứt dừa khoảng 5-6 tiếng. Các sợi dừa ngấu đường, chuyển sang màu trong là được.

cách làm mứt dừa sữa ông thọ

Bước 3. Sên mứt dừa sữa ông tho

Lấy một cái chảo đáy dày, chắt lấy phần nước đường, đun sôi. Khi nước đường sánh lại thì cho phần cùi dừa vào. Lúc này, cho tiếp phần sữa đặc vào chảo mứt, đảo đều. Nếu muốn làm mứt dừa nhiều màu, bạn cũng cho phần nguyên liệu tạo màu vào ở bước này.

Đảo đều tay liên tục cho tới khi nước cạn, đảo nặng tay thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Tiếp tục sên với lửa nhỏ cho tới khi mứt khô ráo. Tắt bếp, nhấc chảo mứt xuống, tiếp tục đảo 2-3 phút trước quạt để mứt được ráo.

Đổ mứt ra khay, hong trước quạt hoặc đi phơi nắng già khoảng 2-3 tiếng để mứt ráo hoàn toàn.

sên mứt

Vậy là đã xong cách làm mứt dừa sữa ông thọ rồi đó. Thành phẩm mứt dừa non trắng tinh, khô ráo, phía ngoài phủ một lớp đường mịn màng. Khi ăn, mứt dai nhẹ, bên trong vẫn giữ được độ mềm, dẻo và thơm mùi sữa dừa.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn mua bếp từ tốt theo phân khúc giá

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ