Cách làm kẻo chuối dẻo thơm cực dễ

Những ngày giáp Tết, người ta lại đổ xô nhau đi làm những món bánh, mứt để đãi khách hay làm quà tặng trong dịp Tết. Trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo chuối dẻo, thơm rất đơn giản. Thay vì các loại bánh kẹo có nguồn gốc từ nước ngoài, sao không thử đãi khách bằng loại kẹo truyền thống này chứ? Chắc hẳn mọi người sẽ rất yêu thích hương vị này đó!

Xem thêm:

cách làm kẹo chuối

Nguyên liệu làm kẹo chuối

Với cách làm kẹo chuối tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg chuối chín
  • 1 trái dứa
  • 300g đậu phộng
  • 20g mè
  • 50g gừng tươi
  • 700g đường cát
  • Nước cốt chanh

Cách làm kẹo chuối truyền thống đơn giản

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chuối dùng làm kẹo bạn chọn loại chuối xiêm chín. Không dùng chuối tiêu, loại trái dài để làm kẹo. Chuối loại này có vị chua nhiều hơn, khi làm kẹo sẽ không ngon. Chuối bóc vỏ, nghiền nhuyễn.

Dứa gọt vỏ, bằm nhuyễn.

Gừng tươi rửa sạch, nạo sợi. Mè, đậu phộng rang chín.

cách làm kẹo chuối

Bước 2. Nấu kẹo

Cho đường vào dứa, trộn đều để đường tan hết rồi đổ vào nồi, nấu sôi.

Cho chuối vào nồi, đảo liên tục để chuối không bị cháy khét. Tiếp tục cho gừng vào, đảo đều.

Khi đảo kẹo thấy nặng tay thì hạ nhỏ lửa. Thử kẹo đạt yêu cầu hay chưa bằng cách cho 1 muỗng kẹo nhỏ vào bát nước lọc. Nếu kẹo không bị mềm ra, dùng tay bóp nhẹ thấy dẻo là kẹo đã đạt yêu cầu. Lúc này cho thêm 3 muỗng nước cốt chanh vào, đảo đều. Nước cốt chanh có tác dụng giúp kẹo không bị lại đường.

Cho 1/2 lượng mè, đậu phộng rang vào nồi kẹo. Trộn đều rồi tắt bếp, nhấc kẹo xuống.

nấu kẹo

Bước 3. Cắt kẹo, bảo quản và thưởng thức

Chuẩn bị một cái khay, quét một lớp dầu ăn mỏng lên trên khay. Trải đều mè, đậu phộng rang xuống dưới rồi đổ kẹo vào khay. Đè chặt và dàn mỏng kẹo ngay khi kẹo còn nóng.

Phủ thêm đậu phộng rang và mè lên trên cùng để chống dính. Đợi kẹo nguội thì cắt thành những miếng vừa ăn và gói lại. Kẹo bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát có thể để được 3-4 tuần.

cách làm kẹo chuối

Vậy là đã hoàn thành xong cách làm kẹo chuối tại nhà rồi đó. Kẹo chuối thơm lừng, có vị cay cay của gừng, béo béo của đậu phộng. Nhâm nhi kẹo với chén trà nóng, quây quần bên nhau thì còn gì tuyệt hơn. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ