Sắp đến Tết, ai cũng muốn tự tay làm những món ngon lạ để mời khách và cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ chia sẻ cho bạn cách làm mứt đu đủ lạ miệng thơm ngon. Cùng tham khảo nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mứt đu đủ
Với cách làm mứt đu đủ sấy dẻo bạn cần chuẩn bị:
- 3 trái đu đủ già
- 1kg đường cát
- Muối hạt
- Lá dứa
Cách làm mứt đu đủ tại nhà đơn giản
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ dùng để làm mứt bạn ưu tiên những trái đu đủ già nhưng chưa chín. Đu đủ chọn trái dài sẽ dày cùi và ít hạt, ngon hơn.
Đu đủ khứa dọc vỏ cho chảy hết nhựa. Sau đó xả nước cho sạch. Nạo sạch vỏ, bổ thành các khúc lớn sau đó thái thanh đều nhau. Kích thước mỗi thanh dài khoảng 6cm, dày 1cm là vừa.
Cho muối hạt vào đu đủ, xóc đều, để nguyên trong 2 giờ. Đem rửa và ngâm với nước sạch thêm 30 phút cho hết mặn.
Tiếp tục rửa lại nhiều lần bằng nước sạch cho hết muối rồi để ráo.
Bước 2. Ướp và sên mứt
Khi đu đủ đã ráo nước thì cho vào âu lớn. Thêm đường, trộn đều rồi bọc kín lại. Ướp đu đủ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 giờ. Nếu có thời gian có thể để 1 ngày để đu đủ ngấm đường tốt hơn.
Sau khi ướp xong thì cho ra chảo đáy dày để sên. Lá dứa rửa sạch, buộc cuộn lại để sên cùng lấy mùi thơm. Sên với lửa nhỏ cho tới khi cạn nước đường thì cho vào lò nướng hay nồi chiên không dầu để sấy. Chỉnh 100 độ C, sấy trong 1-2 giờ là được. Tùy sở thích, nếu thích ăn dẻo nhiều thì sấy ít thời gian hơn. Đảm bảo miếng mứt phải khô ráo là được.
Nếu không có lò sấy hay các thiết bị sấy khác, bạn có thể tiếp tục sấy trên chảo. Tuy nhiên phải chỉnh lửa nhỏ nhất, đảo liên tục để mứt khô ráo, không bị cháy.
Vậy là đã hoàn thành xong cách làm mứt đu đủ rồi đó. Mứt đu đủ bảo quản trong túi, hộp kín có thể để được rất lâu. Vị mứt ngọt thanh, dai dai dẻo dẻo cực kì hấp dẫn đó. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Tìm hiểu thêm: Bếp từ nào dùng chiên xào? Cách chọn bếp từ để chiên xào