Món hấp tưởng như là một món đơn giản, dễ dàng thực hiện. Nhưng thực tế, để có được một món hấp ngon đòi hỏi khá nhiều kĩ năng nấu nướng của bạn. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ mách bạn một vài mẹo hay để có món hấp ngon. Nhớ ghi chép lại và áp dụng ngay bạn nhé!
Xem thêm:
Món hấp là gì?
- Hấp là phương thức nấu ăn mà thực phẩm ít chịu tác động của nhiệt. Các món hấp được yêu thích vì khá dễ ăn, đặc biệt là không bị ngấy. Món hấp cũng giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Do các loại thực phẩm không tiếp xúc với nước hay nhiệt cao trực tiếp, nên các chất dinh dưỡng không bị hòa tan hay bay hơi.
- So với các cách chế biến khác, hấp là phương pháp nấu tối ưu nhất. Cách này có thể áp dụng với tất cả các loại thực phẩm. Từ rau củ, đến thịt, cá,…
- Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, các món hấp cũng rơi vào tình trạng ngoài chín trong sống. Các món cá, hải sản mặc dù giữ được vị ngọt nhưng lại bị tanh,… Các khắc phục không khó, áp dụng ngay những mẹo hay để có món hấp ngon ngay dưới đây.
Mẹo hay để có món hấp ngon
Mẹo loại bỏ mùi tanh
- Mẹo hay để có món hấp ngon này áp dụng đối với các món cá, tôm, cua. Đây là những loại thực phẩm được chế biến theo phương pháp hấp nhiều nhất.
- Mùi tanh trên cá xuất hiện khi cá để lâu ngoài nhiệt độ thường. Hợp chất trimethylamine trong cá sẽ chuyển sang mùi tanh, hôi khó chịu. Đây là hiện tượng tự nhiên, không ảnh hưởng đến chất lượng của cá.
- Do kết cấu của thịt cá rất dễ chín nên hấp là cách nấu cá tối ưu. Cá tôm vừa giữ được vị ngọt tự nhiên, vừa không bị mất đi các chất dinh dưỡng. Nhưng việc khử tanh của cá cũng cần quan tâm. Ngoài việc tẩm ướp các gia vị như bình thường, trước khi đem cá đi hấp, hãy sơ chế chúng thật kĩ. Làm sạch phần mang và dùng chanh, muối chà xát lên cả phần bên trong và bề mặt da cá. Trong lúc hấp, cho vào cá một vài loại gia vị như sả, gừng cắt sợi hoặc băm nhuyễn. Những loại gia vị này vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm món hấp ngon hơn, ấm bụng.
Mẹo giữ vị ngọt tự nhiên
- Để món hấp giữ được vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, bạn nên hấp cách thủy. Đây là một trong những mẹo hay để có món hấp ngon mà bạn nên áp dụng.
- Ngoài cách hấp cách thủy thông thường, Lorca gợi ý cho bạn một vài biến tấu. Có thể hấp bằng cách lót thêm muối hạt phía dưới khay hấp, hấp cũng bia, cho các loại rau củ như xả, gừng rồi xếp thực phẩm lên hấp. Món ăn sẽ chín từ từ, giữ được phần nước bên trong của nguyên liệu.
- Hạn chế sử dụng tỏi, các gia vị có mùi nồng, dầu ăn, mỡ trong món hấp. Những gia vị này có thể làm át mùi thơm đặc trưng của món ăn, vừa làm mất hương vị tự nhiên. Tốt nhất là chuẩn bị các gia vị chấm kèm để thưởng thức món ăn sau hấp.
Mẹo để món ăn được mềm
- Để cho món hấp được chín mềm, thơm ngon, bạn nên đảm bảo nhiệt độ của nồi hấp. Không cho thực phẩm vào hấp khi nước còn chưa sôi. Tốt nhất là nên đợi cho nước sôi già, sau đó mới cho các nguyên liệu vào hấp.
- Trong quá trình hấp phải đóng thật chặt nắp. Chỉ mở nắp ra khoảng 2 lần vào giữa khoảng thời gian hấp và trước khi nhấc xuống. Món ăn sẽ mềm và ngon hơn.
- Đối với các món bánh, nên để một chiếc khăn mỏng phủ lên bề mặt. Tránh hiện tượng nước trên vung nồi ngưng tụ rơi xuống mặt bánh làm rỗ bánh.
Với những mẹo hay để có món hấp ngon mà Lorca đã chia sẻ ở trên, việc chế biến các món cá hấp, thịt hấp,… của bạn không còn khó khăn nữa. Phương pháp nấu ăn này vừa dễ thực hiện, lại hạn chế được tối đa tác động không tốt của nhiệt đối với thực phẩm. Do đó, nên sử dụng các món hấp thay cho các món chiên rán đầy dầu mỡ để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình.