Rau muống là loại rau quen thuộc với mọi gia đình. Đặc biệt trong thời tiết nóng nực mùa hè, một bát nước canh rau muống dầm sấu giúp xua đi cảm giác nắng nóng. Ngoài ra, với rau muống, có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác. Tuy nhiên, làm sao để chọn được những bó rau ngon và an toàn thì không phải ai cũng biết. Hiểu được lo lắng của chị em, Lorca Việt Nam hướng dẫn bạn cách chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất.
Xem thêm:
Tại sao phải lựa chọn rau muống kĩ?
- Do cấu trúc đặc biệt, phần thân rỗng, do đó, rau muống dễ hấp thụ các kim loại nặng. Ăn rau muống nhiễm kim loại trong thời gian dài sẽ gây hại tới sức khỏe.
- Ngoài ra, do chúng còn ở môi trường nước, ẩm ướt, là điều kiện cho các loại sinh vật, ấu trùng bám vào. Do đó, cần lựa chọn những loại rau đảm bảo chất lượng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nhiều người trồng và bán, vì tham lợi nhuận mà sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng cho rau muống. Khi ăn rau nhiễm hóa chất, lâu dần cơ thể sẽ tích tụ các chất độc hại. Thời gian dài sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm.
- Rau muống xuất hiện rất thường xuyên trong bữa cơm gia đình Việt. Giá thành rẻ, chế biến được nhiều món ăn ngon, nên chúng được ưa chuộng. Do đó, vấn đề làm sao để chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất lại càng trở nên quan trọng và đáng phải lưu ý.
Cách chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất
Về hình dạng
- Để chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất, đầu tiên, cần quan sát hình dạng bên ngoài. Khi mua rau muống, bạn không nên chọn những mớ rau có cọng quá to. Loại rau có thân quá mềm, lá có màu xanh đen thì không nên mua. Đó có thể là rau nhiễm kim loại nặng.
- Loại rau lá màu xanh sẫm, bề mặt lá bóng mượt, thân quá giòn cũng không nên chọn. Loại rau này dùng nhiều đạm và phân bón lá, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Tốt nhất bạn nên lựa chọn những mớ rau có ngọn nhỏ, thân hơi cứng. Lá rau nhỏ, có màu xanh vừa phải, không sẫm màu hay màu trắng lợt. Dùng tay ngắt phần thân thấy có nhựa loãng chảy ra. Đó là loại rau tươi, sạch, khi ăn sẽ giòn và ngon.
Quan sát nước rửa rau
- Một mẹo chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất được các bà nội trợ truyền tai nhau đó là quan sát phần nước rửa rau.
- Rau sau khi mua về, nhặt bỏ phần già, chúng ta đem đi rửa với nước sạch. Quan sát phần nước rửa nếu thấy có nhiều bóng bóng nổi lên thì không nên sử dụng rau đó. Chúng có thể nhiễm các loại chất thải, chất tẩy rửa, rất có hại cho sức khỏe.
- Nếu rửa rau thấy nước không bị đục quá, cũng không nổi bong bóng, bạn cũng không nên chế biến ngay. Hãy thêm một bước ngâm rau với nước muối loãng trước khi chế biến. Nước muối loãng sẽ giúp loại bỏ các kí sinh trùng, vi khuẩn bám trên rau. Chúng cũng giúp làm giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính trên rau.
- Bạn ngâm rau trong khoảng 30-40 phút rồi vớt ra, để ráo bớt nước rồi chế biến. Không cần thiết phải rửa lại. Lưu ý trong quá trình rửa rau nên nhẹ tay, tránh làm rau dập nát. Rau dập sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Quan sát nước luộc rau
- Ngay cả rau sau khi chế biến xong, bạn cũng có thể kiểm ra được rau có an toàn hay không. Cách để chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất là chọn loại rau khi luộc có nước màu xanh nhạt. Khi vắt chanh hoặc cho sấu hay các loại quả chua vào, chúng sẽ chuyển sang màu vàng trong. Sự chuyển màu này là do axit trong chanh làm biến đổi chất diệp lục trong nước luộc.
- Loại rau nhiễm hóa chất khi luộc lên cũng sẽ có nước màu xanh nhạt. Nhưng để nguội thì chúng chuyển màu xanh đen. Khi bạn vắt chanh vào thì chúng cũng không đổi màu sắc, giữ nguyên màu xanh và có cả cặn đen. Nếu nếm thử nước bạn sẽ thấy có vị hơi chát.
Chọn rau theo mùa, mua ở những nơi uy tín
- Cách để chọn các loại rau nói chung và rau muống nói riêng, tốt nhất, vẫn nên mua rau theo đúng mùa của chúng. Việc mua rau đúng mùa vừa có giá thành rẻ, lại giảm thiểu được nguy cơ mua phải rau sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Để chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất, bạn lưu ý tránh sử dụng rau muống vào mùa khô.
- Loại rau này ưa nước, do đó, vào mùa mưa, chúng sinh trưởng rất tốt và ngược lại. Vào mùa khô, rau sẽ nhỏ, khô, không được tươi non. Nên để có rau bán ra thị trường vào mùa khô, người trồng thường sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Bạn nên lưu ý để đảm bảo cho sức khỏe gia đình mình.
- Bên cạnh đó, nên chọn mua rau muống ở những nơi bán uy tín. Rau muống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua bài viết vừa rồi, Lorca mong rằng bạn đã biết cách chọn rau muống sạch, không nhiễm hóa chất. Chúc bạn có những bữa ăn ngon, an toàn bên gia đình.