Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ rất có hại cho sức khỏe. Không chỉ khi đi ăn nhà hàng, chắc hẳn khi ở nhà, bạn cũng có đôi lần lỡ tay cho quá nhiều dầu mỡ. Món ăn váng mỡ vừa có vẻ ngoài kém hấp dẫn, vừa có hương vị không được thơm ngon. Vậy thì phải làm sao? Bạn đừng lo, hãy áp dụng ngay những mẹo giúp loại bỏ váng dầu mỡ trong thức ăn mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay đây.
Xem thêm:
Dùng đá để loại bỏ váng mỡ
Cách loại bỏ váng dầu mỡ trong thức ăn được dùng phố biến nhất là sử dụng đá lạnh. Dầu mỡ sẽ chuyển thành trạng thái rắn khi ở nhiệt độ thấp. Do đó, dùng đá lạnh để làm dầu mỡ chuyển thành dạng rắn, dễ dàng tách ra.
Với các món súp, canh, hay có nhiều nước sốt, hãy áp dụng cách loại bỏ váng dầu mỡ trong thức ăn này bạn nhé. Món ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn và không bị ngấy.
Cách làm rất đơn giản. Bạn cho đá vào một chiếc muôi lớn, dùng phần đáy của muôi nhúng vào bát, đĩa đựng thức ăn. Dầu mỡ sẽ bám thành những mảng màu trắng ở dưới bề mặt đáy muôi. Bạn dùng đũa, thìa gạt phần mỡ đó ra rồi tiếp tục nhúng muôi vào bát canh.
Làm như vậy nhiều lần cho đến khi cảm thấy không còn nhiều váng mỡ nổi lên là được.
Nhiều người thả cả viên đá vào rồi vớt ra. Nhưng cách này không thực sự tốt và hiệu quả. Một phần đá sẽ tan thành nước, hòa vào món ăn, làm món ăn bị nhạt đi. Thả đá vào sẽ làm nhiệt độ của cả bát canh giảm xuống, mỡ dễ đông thành những mảng nhỏ, lơ lửng trong bát canh, không bám vào đá để vớt ra được.
Dùng khăn giấy khô để loại bỏ váng mỡ
Trong một vài trường hợp không có đá lạnh, bạn có thể dùng khăn giấy khô để loại bỏ váng mỡ trong thức ăn. Nhưng khi áp dụng cách này, phải chắc chắn là khăn giấy của bạn phải sạch và hoàn toàn khô.
Cách làm khá đơn giản. Bạn lấy một tờ khăn giấy khô, trải ra, bao phủ lên món ăn. Dùng tay ấn nhẹ để cho giấy thấm vào khoảng 2-3 giây rồi nhấc ra. Khăn giấy sẽ hút sạch lớp dầu mỡ trên bề mặt thức ăn. Với những món khô hơn, bạn có thể dùng khăn giấy thấm trực tiếp lên bề mặt để hút hết dầu mỡ dư thừa.
Lưu ý nên dùng loại giấy có độ dai và thấm trong khoảng thời gian thật ngắn để giấy không thấm nước, mủn ra. Bạn lặp lại vài lần là có thể loại bỏ được phần lớn dầu mỡ ra khỏi món ăn rồi.
Dùng rau diếp để loại bỏ váng mỡ
Nếu trong bếp hay trong tủ lạnh nhà bạn có một bó rau diếp tươi mới, có thể sử dụng chúng để loại bỏ váng mỡ trong thức ăn.
Rau diếp khi nhúng vào đồ ăn có dầu mỡ, đặc biệt khi thức ăn còn nóng, dầu mỡ sẽ bám ngay vào phần lá rau. Cách loại bỏ váng mỡ trong thức ăn này vừa đơn giản, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần để một vài lá rau diếp lên bề mặt của nồi canh, bát canh đang còn ấm. Sau đó khoảng 1 phút thì vớt ra. Lặp lại nhiều lần cho đến khi nước canh trong và hết sạch váng mỡ. Món ăn vẫn giữ nguyên được hương vị mà hình thức lại đẹp mắt hơn rất nhiều.
Dùng màng bọc thực phẩm để loại bỏ váng mỡ
Mẹo loại bỏ váng mỡ trong thức ăn này áp dụng với những món canh, súp đã nguội. Cách làm khá giống với cách sử dụng khăn giấy. Tuy nhiên, màng bọc thực phẩm không thấm nước, nên bạn sẽ không bị dính dầu mỡ ra tay.
Không dùng khi thức ăn còn nóng. Màng bọc thực phẩm sẽ bị co lại ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra nhiều chất độc hại.
Loại bỏ váng mỡ ở thức ăn bằng cách cho vào tủ lạnh
Dựa trên hiện tượng đông lại của dầu mỡ ở nhiệt độ cao, để loại bỏ váng mỡ ở thức ăn, bạn có thể cho thức ăn vào tủ lạnh. Bạn để thức ăn vào bát, đĩa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 3-4 tiếng sau thì lấy ra. Mỡ nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên, đóng lại thành một lớp trên bề mặt món ăn. Lúc này bạn chỉ cần dùng một chiếc thìa hớt bỏ lớp mỡ trắng này đi là được.
Sau đó, bạn có thể cho vào lò vi sóng để hâm nóng lại món ăn trước khi sử dụng.
Với những mẹo giúp loại bỏ váng dầu mỡ trong thức ăn trên, Lorca chúc bạn áp dụng thành công và có những bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.