Lựu là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt, lựu còn có hương vị thơm ngon mà giá thành lại phải chăng. Chúng phổ biến và dễ dàng tìm mua được ở những cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm. Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu về những lợi ích đối với sức khỏe của lựu bạn nhé!
Xem thêm:
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa có lợi
Trong lựu chứa hai loại hợp chất chống oxy hóa cực kì mạnh là axit punicic và punicalagin. Những loại hợp chất này có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chúng có tác dụng sinh học mạnh, tốt cho sức khỏe và bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương.
Hai chất này được tìm thấy nhiều trong vỏ hạt, do đó, nên ăn lựu cả hạt để hấp thu loại chất này.
Nhờ đó, khi nhắc đến lợi ích của lựu đối với sức khỏe, cần nhắc đến khả năng cung cấp các chất chống oxy hóa. Ăn lựu thường xuyên giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do gốc tự do gây ra. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hạn chế sự phát triển của các thế bào ung thư.
Chống lại nhiễm khuẩn do vi trùng và nấm
Một trong những lợi ích đối với sức khỏe của lựu được mọi người biết đến nhiều là tác dụng đối với sức khỏe răng miệng. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại.
Nước ép lựu có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn, nấm men phát triển trong khoang miệng. Do đó, răng ít bị mảng bám hơn. Sử dụng nước ép lựu hay ăn lựu giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, viêm trong khoang miệng. Hạn chế các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu, sưng lợi,…
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Lựu rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất này giúp ngăn ngừa các cholesterol xấu khỏi quá trình oxy hóa. Nhờ đó, lựu có khả năng làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch.
So với các loại rau củ khác, hàm lượng chất chống oxy hóa của lựu ở mức cao. Do đó, chỉ cần một bổ sung một lượng vừa phải lựu trong thực đơn hàng ngày đã có thể đem lại hiệu quả.
Ngoài ra, uống nước ép lựu thường xuyên có thể kiểm soát huyết áp đối với người bị mắc bệnh huyết áp cao.
Lựu giúp chống viêm và đau khớp
Lợi ích của lựu đối với sức khỏe được nghiên cứu rất nhiều, trong đó có lợi ích đối với những người có bệnh về khớp.
Theo một số nghiên cứu, chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzym gây tổn thương xương khớp. Các hợp chất thực vật trong lựu còn có tác dụng chống viêm. Do đó ăn lựu sẽ giúp giảm tình trạng sưng đau khớp.
Chống lão hóa
Lựu chứa nhiều hợp chất chống lão hóa và tốt cho da. Thành phần của lựu rất giàu vitamin C. Có tác dụng duy trì sự tái sinh của da, ngăn ngừa nám và đốm đen.
Ngoài ra, lựu còn có nhiều hợp chất giúp thúc đẩy sự hình thành collagen. Ăn lựu thường xuyên giúp tăng sự đàn hồi và căng bóng cho da.
Lượng vitamin C mà một quả lựu cung cấp chiếm tới 48% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Những lưu ý khi sử dụng lựu
Mặc dù những lợi ích của lựu đối với sức khỏe là rất nhiều. Nhưng việc sử dụng loại quả này không đúng cách có thể mang đến một vài tác dụng không mong muốn. Để khai thác được tối đa những lợi ích của lựu đối với sức khỏe, mà vẫn đảm bảo an toàn, bạn lưu ý:
- Những người mắc bệnh viêm dạ dày, các hội chứng kích thích đường ruột không nên ăn lựu.
- Lựu cũng có hàm lượng đường cao, do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cần phải cân nhắc khi sử dụng.
- Bệnh nhân đang mắc bệnh cúm cũng không nên ăn lựu hay uống nước ép lựu.
- Hạt lựu khi chín có giá trị dinh dưỡng cao và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trẻ em khi ăn thường không nhai kĩ. Do đó dẫn đến khả năng dẫn đến tình trạng tắc ruột do nuốt quá nhiều hạt. Vậy nên, để tận dụng được tối đa những lợi ích của lựu đối với sức khỏe, nên ép lựu lấy nước để sử dụng.
Lựu là một loại quả thơm ngon. Lorca mong rằng, với những thông tin về lợi ích của lựu đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng lựu đã giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Cập nhật tin tức mỗi ngày tại Lorca.vn để không bỏ lỡ những thông tin thú vị bạn nhé.