Đậu bắp là loại rau rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến và có giá thành khá rẻ. Sử dụng đậu bắp đã lâu, bạn đã biết được những lợi ích của loại rau quả này đối với sức khỏe chưa? Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu về lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe và cách chọn đậu bắp tươi, non.
Xem thêm:
Lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe
Đậu bắp còn có nhiều tên khác như mướp tây, bông vàng, thảo cà phê,… Chúng là loại cây có nguồn gốc từ Tây Phi nên có khả năng chịu nóng tốt. Đậu bắp có thể thích nghi với khí hậu của cả miền Bắc lẫn miền Nam. Chúng rất phổ biến và có giá thành rẻ. Cùng tìm hiểu những lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe ngay thôi
Tốt cho bệnh tiểu đường
- Đầu tiên, lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe, phải kể đến khả năng giảm lượng đường trong máu của nó. Đậu bắp có chứa insulin, do đó, chúng có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường sử dụng đậu bắp rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh.
- Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc bệnh cũng có thể sử dụng đậu bắp để phòng ngừa bệnh tiểu đường. Bổ sung đậu bắp vào bữa ăn như một loại rau thông thường hoặc dùng nước ép đậu bắp đều được.
Lợi ích đối với người mắc bệnh thiếu máu
- Với những người mắc bệnh thiếu máu, đậu bắp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đậu bắp có chứa chất sắt, kali, kẽm,… cần thiết cho quá trình tái tạo máu.
- Tích cực ăn hoặc uống nước ép đậu bắp để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Với những người đang mắc bệnh, sử dụng đậu bắp để làm giảm các triệu chứng, tăng cường sức khỏe.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Một lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe đáng nhắc đến là lợi ích đối với hệ tiêu hóa. Chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ polisaccarit như collagen và mucopolysacarit. Những chất này giúp cải thiện và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Ăn đậu bắp thường xuyên giúp nhuận tràng, hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.
- Chất xơ có trong đậu bắp còn giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giúp giảm táo bón. Hàm lượng chất xơ này cũng liên kết với các độc tố, làm giảm nhu động ruột.
- Tuy nhiên, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn nhiều đậu bắp. Hàm lượng fructan trong đậu bắp cao, dễ dẫn đến tiêu chảy.
Đậu bắp giúp xương chắc khỏe
- Đậu bắp là loại thực phẩm giàu vitamin K và folate. Đây là những hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp. Chất nhầy ở đậu bắp cũng có tác dụng bôi trơn các khớp.
- Ăn đậu bắp thường xuyên giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa xương ở người già.
Giảm các triệu chứng hen suyễn
- Nhắc đến lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe, không thể không nhắc đến khả năng giảm triệu chứng hen suyễn của nó. Chúng là một loại thực phẩm giàu vitamin C và hàm lượng các chất chống oxy hóa cao. Vitamin C giúp giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như bệnh hen suyễn.
- Nếu bị hen suyễn, sử dụng đậu bắp thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp giảm triệu chứng của bệnh. Đậu bắp cũng giúp phòng ngừa bệnh hen nói riêng và các bệnh về đường hô hấp nói chung.
Tác dụng làm đẹp của đậu bắp
- Đậu bắp không chỉ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, loại rau quả này còn có tác dụng tốt trong việc làm đẹp.
- Chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp thanh lọc máu, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Sử dụng nước ép đậu bắp thường xuyên mang đến một làn da chắc khỏe và hồng hào.
- Chất pectin trong đậu bắp có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Sử dụng đậu bắp giúp cải thiện tình trạng sức khỏe làn da, cho da căng mịn và sáng bóng. Ngoài ăn trực tiếp hay ép thành nước ép, có thể sử dụng chất nhầy của đậu bắp làm mặt nạ dưỡng da.
- Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu bắp có lợi cho quá trình giảm cân. Lượng calo mà đậu bắp cung cấp khá thấp, do đó, nếu xây dựng thực đơn giảm cân, đậu bắp là lựa chọn hợp lí.
Mẹo chọn đậu bắp tươi, non
Không thể phủ nhận những lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe, thế nhưng, muốn chọn được đậu bắp tươi, non cho bữa cơm gia đình, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Chọn loại có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mỏng. Bề mặt quả không xuất hiện vết thâm hay vết sâu đục.
- Không nên chọn những quả quá to, vì khả năng cao chúng là những quả già, không ăn được. Nên chọn những quả có kích thước nhỏ, hoặc vừa phải.
- Chọn những quả còn cứng cáp, không quá dài để tránh mua phải loại già.
- Thử bẻ phần đầu của đậu bắp. Nếu bẻ được dễ dàng thì đó là đậu bắp non, ngon và giòn. Nếu không bẻ được thì là đậu bắp già hoặc là bị héo, không còn tươi mới nữa.
- Nên chọn mua đậu bắp ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Lorca mong rằng, thông qua bài viết vừa rồi, bạn đã hiểu thêm về lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe và biết cách lựa chọn đậu bắp tươi, non. Cập nhật tin tức trên Lorca thường xuyên để học hỏi, tham khảo những mẹo vặt hay, những công thức nấu ăn hay nhiều thông tin hữu ích trong cuộc sống bạn nhé!