Thời tiết nóng bức trong mùa hè chính là nguyên nhân dẫn đến thức ăn, cơm nhanh thiu hơn. Đây là mối bận tâm của rất nhiều người, cơm bị thiu phải đổ đi rất lãng phí. Vậy nên ưu tiên hàng đầu là chỉ nấu lượng cơm vừa đủ ăn mỗi bữa. Tuy nhiên, nếu hôm nào lỡ tay nấu thừa quá nhiều cơm thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy học ngay những mẹo bảo quản cơm không bị thiu trong mùa hè mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây.
Xem thêm:
1. Mẹo nấu cơm để cơm lâu thiu
Ngoài những mẹo bảo quản cơm không bị thiu, để tránh hiện tượng này, khi nấu cơm bạn lưu ý:
- Trước khi nấu cơm cần rửa sạch phần ruột nồi. Vệ sinh các bộ phận khác, như phần nắp bên trong của nồi. Các bợn cơm từ lần nấu trước thường bám vào đó và dễ làm cơm bị thiu.
- Khi vo gạo thì bạn cho thêm một chút muối vào vo cùng. Vo thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất.
- Nếu không có muối, có thể sử dụng giấm trắng thay thế. 1kg bạn chỉ cần dùng khoảng 2 thìa cafe giấm ăn là đủ. Cơm sẽ trắng và lâu bị thiu hơn so với việc không dùng dấm hoặc muối.
- Hạn chế việc sử dụng đũa để xới cơm trong lúc cơm sôi. Khi cơm chín hẳn bạn mới dùng đũa, muôi để đánh tơi cơm.
2. Mẹo bảo quản cơm không bị thiu
Bảo quản cơm trong tủ lạnh
- Để bảo quản cơm không bị thiu, cách tối ưu nhất là để cơm vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp cùng độ ẩm thấp trong tủ lạnh sẽ giữ cơm của bạn được an toàn.
- Sau khi ăn cơm xong, nếu cơm vẫn còn nóng hoặc ấm thì đợi cho cơm nguội hẳn rồi xới vào hộp rồi đậy kín nắp. Nếu không có hộp bạn có thể cho cơm vào bát rồi sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Bữa sau khi ăn cơm thì chỉ cần đem cơm này ra hấp lại là được.
- Không nên cho cơm còn nóng vào vì sẽ dẫn đến việc ngưng tụ hơi nước trong hộp. Nước sẽ rơi ngược trở lại cơm, tạo môi trường ẩm khiến cơm dễ bị thiu.
- Cách bảo quản cơm không bị thiu này có thể giúp giữ cơm còn sử dụng được trong khoảng 2-3 ngày.
Bảo quản cơm ở nơi thoáng mát
- Đối với những gia đình không có tủ lạnh, hoặc tủ lạnh đã đầy chỗ, còn một cách bảo quản cơm không bị thiu có thể áp dụng là để cơm ở nơi thoáng mát.
- Cơm sau khi ăn xong thì xới ra bát hoặc đĩa lớn. Loại bỏ những phần cơm bị dính thức ăn vào, phần cơm đó sẽ rất nhanh thiu và ảnh hưởng đến phần khác. Sau đó bạn để cơm ở vị trí thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa hoặc lồng bàn. Trong điều kiện thời tiết không quá nóng ẩm, cách này có thể giữ cơm còn ngon từ bữa trưa đến bữa tối.
- Nhược điểm của cách bảo quản cơm không thiu này là ở chỗ tính hiệu quả không tuyệt đối. Nếu thời tiết nóng và ẩm thì phần cơm bên trong vẫn dễ bị thiu. Hơn nữa, không thể để qua đêm được.
Bảo quản cơm trong nồi cơm điện
- Cách bảo quản cơm không bị thiu này tương đối hiệu quả. Cơm ăn không hết thì bạn để nguyên trong nồi, cắm lại cơm và để ở chế độ hâm. Cơm vẫn sẽ ấm và không bị ôi, thiu.
- Nhược điểm của cách này là khá tốn điện, cơm cắm trong thời gian dài dễ bị khô, ăn không còn ngon.
3. Mẹo hấp lại cơm sao cho ngon
Với những mẹo bảo quản cơm không bị thiu mà Lorca giới thiệu ở trên, muốn cơm được ngon hơn sau khi hấp lại, bạn tham khảo những gợi ý sau:
- Khi bạn cắm cơm mới, đợi lúc cơm cạn nước thì tiến hành hấp cơm dư. Cách làm như sau: bạn khoét một lỗ nhỏ trong nồi cơm rồi đổ vào một chút nước nóng. Sau đó cho cơm nguội vào đó rồi dùng cơm nóng ở xung quanh vun lại. Bật lại nút nấu và đợi cơm nảy nút là có thể sử dụng. Cơm sẽ ngon như lúc mới nấu.
- Ngoài ra, có thể dùng lò vi sóng hay lò nướng để hấp lại cơm. Chỉ cần cho cơm vào bát thủy tinh, bát đĩa dùng cho lò vi sóng, lò nướng, rồi bọc kín lại. Vảy lên bề mặt cơm một chút nước trước khi quay để cơm không bị khô.
- Nếu hấp lại cơm bằng xửng hấp thì thêm một chút muối vào nước. Cơm sẽ ngon và đậm đà hơn.
Trong thời tiết mùa hè oi nóng và ẩm ướt này, các loại thực phẩm nói chung và cơm nói riêng rất nhanh hỏng. Hãy áp dụng những mẹo bảo quản cơm không bị thiu mà Lorca đã giới thiệu ở trên bạn nhé. Chúc bạn có những bữa cơm ngon, an toàn và tiết kiệm.