Thịt bò là một loại thực phẩm bổ dưỡng, được đông đảo gia đình Việt ưa chuộng. Với thịt bò, có thể nấu rất nhiều món ăn ngon, như bò sốt vang, bò hầm tiêu, bò xào rau củ,… Tuy nhiên, thịt bò lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không biết cách xử lí trong quá trình chế biến, sẽ làm giảm đi hương vị của món ăn rất nhiều. Chính vì đó, hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ mách bạn 5 mẹo khử mùi hôi của thịt bò. Note lại và áp dụng ngay thôi nào.
Xem thêm:
1. Khử mùi hôi của thịt bò bằng rượu
- Sử dụng rượu là phương pháp khử mùi hôi của thịt bò rất hiệu quả. Thịt bò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước rồi đem ngâm thịt trong rượu trong 15 phút. Bạn có thể sử dụng rượu trắng hay rượu vang đều được.
- Sau khi ngâm bạn có thể đem đi chế biến ngay. Rượu không những khử mùi hôi của thịt bò mà còn làm bò mềm hơn, khi chế biến sẽ ngon hơn. Tuy nhiên nếu bạn dị ứng với rượu, đồ uống có cồn thì không nên dùng cách này.
2. Khử mùi hôi của thịt bò bằng gừng tươi
- Gừng là một lựa chọn tốt để khử mùi hôi của thịt bò. Bạn lấy một củ gừng tươi, đem đi nướng chín. Sau đó cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo. Dùng gừng đã giã nhuyễn xát vào thịt bò. Hương thơm cùng với tinh chất trong gừng sẽ át đi mùi tanh, hôi của thịt bò.
- Trong mọi món bò, bạn hãy cho thêm vào một chút gừng thái nhỏ vào. Gừng sẽ giúp giảm mùi hôi, dậy lên hương vị thơm ngon của thịt bò.
3. Khử mùi hôi của thịt bò bằng hành tỏi
- Đối với những món cần ướp thịt bò trước, đặc biệt là các món xào, cách khử mùi hôi của thịt bò được ưu tiên nhất là sử dụng hành, tỏi. Hành tỏi chứa rất nhiều tinh dầu và khi nấu chín sẽ có mùi thơm.
- Để khử mùi hôi của thịt bò, khi chế biến, ta ướp bò với hành, tỏi đã băm nhuyễn.
- Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hành, tỏi để phi thơm trước khi cho bò vào nấu. Món bò của bạn sẽ không còn mùi hôi, cực kì thơm ngon.
4. Sử dụng muối để khử mùi hôi của thịt bò
- Sử dụng muối là mẹo khử mùi hôi của thịt bò được các đầu bếp chuyên nghiệp hay dùng. Cách làm khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy muối chà xát vào miếng thịt sau đó để yên trong 5 phút rồi đem rửa sạch.
- Sau đó, có thể đem đi chế biến như bình thường. Lưu ý nên sử dụng muối hạt để khử mùi hôi của thịt bò. Sử dụng một lượng muối vừa đủ, tránh làm bò bị mặn quá.
5. Dùng chanh, giấm để khử mùi hôi của thịt bò
- Đây chính là mẹo khử mùi hôi của thịt bò được đông đảo chị em sử dụng. Chỉ cần một chút nước cốt chanh hoặc giấm là đã có thể giúp món bò ngon và mềm hơn.
- Cách làm rất đơn giản. Sau khi rửa thịt bò qua với nước, bạn đem thịt bò ngâm trong giấm hoặc nước chanh tươi pha loãng trong vài phút. Lưu ý không ngâm quá lâu vì có thể khiến thịt bò bị tái đi.
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
Ngoài mùi hôi đặc trưng của bò, trong nhiều trường hợp, thịt bò bị hôi do để quá lâu, hay bạn mua phải bò kèm chất lượng. Do đó, ngoài quan tâm đến các mẹo khử mùi hôi của thịt bò, khi chọn mua thịt bò, cần lưu ý:
- Ưu tiên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi. Phần gân trắng và phần mỡ có màu vàng nhạt hoặc trắng. Dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt, cảm giác được độ cứng và có sự đàn hồi.
- Khi sờ vào thịt không bị dính tay. Miếng thịt không có màu sắc lạ hay chảy nước, có mùi hôi khó chịu.
- Chọn những thớ thịt nhỏ, mềm, phần thớ không quá mịn.
- Loại thịt có màu tái hoặc đỏ sẫm, phần mỡ có màu vàng đậm và có những nốt trắng trên thớ thịt tuyệt đối không được sử dụng. Đây là loại thịt đã ôi thiu hoặc thịt bò bệnh, không tốt cho sức khỏe.
- Thịt bò non sẽ ngon hơn, do đó khi mua bạn nên chọn loại bò tơ cho món ăn ngọt và thơm hơn.
- Nếu muốn làm món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc phi lê để thịt nhanh chín và mềm hơn. Với các món nướng thì nên chọn thịt bò phi lê hoặc phần nạm, thịt sẽ mềm không bị khô. Còn với các món hầm thì dùng đùi, sườn hoặc đuôi bò để nước hầm ngọt hơn.
Với 5 mẹo khử mùi hôi của thịt bò mà Lorca đã giới thiệu, bạn có thể tự tin chế biến các món bò. Đảm bảo hương vị thơm ngon, không còn chút mùi hôi nào, ai cũng phải tấm tắc khen. Chúc bạn thực hiện thành công!