Bí đỏ là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng cho sức khỏe. Có thể sử dụng bí đỏ để làm bánh, nấu canh hay súp,… vừa có hương vị thơm ngon lại bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bí đỏ khác nhau khiến chị em nội trợ rất khó để chọn lựa. Note ngay lại cách chọn mua bí đỏ ngon, an toàn mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây.
Xem thêm:
Các loại bí đỏ hiện nay
Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô. Chúng là một loại thực vật cùng họ với dưa chuột và dưa. Có thể coi bí đỏ là quả hay rau đều được vì chúng vừa cung cấp hạt giống lại có thể sử dụng như rau. Bí đỏ thường có hình tròn và màu cam, kích thước đa dạng. Chúng có vỏ ngoài dày, sờ vào khá mịn. Bên trong chứa thịt và một khoang rỗng chứa hạt.
Ở nước ta, phổ biến 3 loại bí đỏ là bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô và bí đỏ mật. Về mặt dinh dưỡng thì các loại bí đỏ này đều có sự tương đồng. Chúng chỉ khác nhau về hình dáng, kích thước và độ mềm của quả. Với mỗi món ăn khác nhau, nên sử dụng loại bí đỏ khác để đảm bảo được hương vị tươi ngon nhất. Ngoài cách chọn bí đỏ ngon và an toàn, bạn cần chọn loại bí đỏ phù hợp với từng món ăn.
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Trước khi tìm hiểu về cách chọn bí đỏ ngon, an toàn, Lorca cung cấp cho bạn một vài thông tin về lợi ích của bí đỏ đối với sức khỏe:
- Bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong bí đỏ có chứa một lượng beta- carotnene rất lớn, chuyển hóa thành vitamin A, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bí đỏ cũng giàu vitamin C, tăng khả năng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp vết thương mau lành hơn.
- Vitamin A, Lutein và Zeaxanthin trong bí đỏ có tác dụng tốt trong việc bảo vệ thị lực. Đặc biệt, chúng rất tốt cho các trường hợp suy giảm thị lực do tuổi tác. Ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho mắt, phòng ngừa các bệnh liên quan đến thị lực như đục thủy tinh thể,…
- Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ như beta carotene, vitamin C và E có dụng bảo vệ làn da khỏi các tia UV gây hại từ mặt trời.
- Hàm lượng kali, vitamin C và chất xơ trong bí đỏ có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Ăn bí đỏ thường xuyên giúp làm giảm hình thành các cục máu đông, bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim.
- Bí đỏ cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt đối với những người mắc các bệnh về huyết áp, tiểu đường.
- Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
- Đối với chị em phụ nữ, bí đỏ còn có tác dụng giảm cân. Do chúng có hàm lượng chất xơ lớn, ít calo hơn các loại thực phẩm như gạo, khoai tây,…
Cách chọn bí đỏ ngon
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, có lợi cho sức khỏe. Thế nên không khó hiểu khi cách chọn bí đỏ ngon, an toàn lại được chị em quan tâm. Chọn bí đỏ ngon và an toàn không khó, bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm sau.
Cách chọn mua bí đỏ tròn
Bí đỏ tròn là loại bí đỏ phổ biến nhất và dễ dàng tìm mua ở các khu chợ, siêu thị. Muốn chọn bí đỏ ngon, an toàn bạn hãy chọn những quả có phần vỏ cứng.
Màu sắc của bí khá đa dạng, tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn nấu canh, làm bánh hay nấu chè thì nên chọn bí đã già. Bí đỏ già có một lớp vỏ màu vàng cam sậm. Quan sát kĩ phần vỏ sẽ thấy một lớp phẩn mỏng màu trắng bao quanh. Bí đỏ già thì sẽ có vị ngọt và mùi thơm hơn
Nếu mua bí về để nấu canh thì bạn có thể dùng cả bí đỏ non. Bí non thì có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh pha vàng, vỏ khá cứng. Loại này thì có phần ruột màu vàng nhạt hơn bí đỏ già, mềm hơn.
Đối với bí đã được cắt miếng sẵn, chọn phần có ruột màu vàng đậm, đặc ruột. Phần hạt ít và có màu cam đậm hơn so với thịt.
Cách chọn mua bí đỏ hồ lô
Bí đỏ hồ lô có hình dạng như hồ lô, kích thước nhỏ hơn bí đỏ tròn. Trung bình loại bí đỏ này chỉ có khối lượng từ 600g- 1kg.
Bí đỏ hồ lô dẻo hơn và mềm hơn bí đỏ tròn. Do đó, chúng được sử dụng nhiều trong các món chè, làm bánh, nấu sữa bí đỏ.
Cách chọn bí đỏ ngon và an toàn khá dễ. Bạn chọn những quả có vỏ ngoài từ xanh đậm cho đếm vàng sậm. Phần cuống còn nguyên trên quả, trên cuống có lớp lông mỏng.
Cầm vào quả bí đỏ thấy nặng tay, có mùi thơm nhẹ.
Không chọ những quả có vết xây xước, vết sâu mọt.
Cách chọn mua bí đỏ mật
Bí đỏ mật có vẻ bên ngoài khá giống bí đỏ hồ lô nhưng thuôn dài hơn. Để chọn bí đỏ ngon và an toàn, bạn nên lựa những quả có hình dáng cân đối hai đầu, hơi thắt ở giữa.
Cầm bí đỏ lên thấy nặng tay, không có dấu hiệu của sâu bệnh.
Vỏ bên ngoài cứng, không bị nhũn hay héo.
Bí đỏ mật có khối lượng khoảng từ 2-4kg một quả, có hương vị thơm và ngọt như khoai mật. Loại bí ngày thích hợp dùng trong các món xào, nấu canh, hầm hay làm bánh. So với hai loại bí đỏ trên thì bí đỏ mật khá dễ sơ chế và có thể dùng làm tất cả các món từ bí đỏ.
Mong rằng với cách chọn bí đỏ ngon, an toàn mà Lorca vừa giới thiệu ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua và sử dụng bí đỏ. Ghé Lorca mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị cũng như các món ăn ngon!