Làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách chế biến, cá sẽ rất dễ bị mất đi dưỡng chất vốn có của nó. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn một món ăn đơn giản làm từ cá hồi. Vừa đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà, mà lại vô cùng thơm ngon, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng thôi nào!

Xem thêm:

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Cách chọn cá hồi ngon 

Để làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng ngon, bạn cần đặc biệt lưu ý trong khâu chọn nguyên liệu:

  • Cá hồi ngon, tươi thì sẽ có màu xám, vảy sáng bóng và bám rất chắc. Dùng tay ấn nhẹ bề mặt cá sẽ thấy các thớ cơ đàn hồi tốt.
  • Uốn cong thân cá rồi bỏ tay ra, nếu trên thân cá không có vết nhăn thì là cá tươi.
  • Dùng tay cầm phần đuôi cá lắc mạnh. Cá tươi thì phần thịt ở sống lưng sẽ chắc, bạn có thể cảm nhận được khi lắc.
  • Mắt cá có màu sáng trong, không mờ đục, không bị kéo màng.
  • Mang cá màu đỏ tươi, sờ thấy cứng, không có mùi hôi, mùi lạ.
  • Với cá hồi phi lê, bạn quan sát phần thịt. Thịt cá tươi sẽ có màu từ cam tươi đến cam sậm đẹp mắt. Phần vân mỡ có màu trắng mịn, phân bố đều. Không sử dụng những miếng thịt mềm nhũn, có màu nhợt nhạt, cảm giác tái nhợt đi.

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Nguyên liệu làm cá hồi nướng kiểu Nhật

Nhằm giữ nguyên được độ tươi ngọt vốn có của cá hồi, nên trong các món ăn làm từ loại nguyên liệu này, chúng ta thường sử dụng rất ít các loại gia vị đi kèm. Tương tự vậy, trong công thức làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g cá hồi
  • Rượu sake
  • Muối

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Bước 1. Sơ chế cá hồi

  • Đầu tiên, để làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng, cần phải sơ chế nguyên liệu. Cá hồi sau khi mua về bạn đem rửa nhanh dưới vòi nước rồi thấm khô cá bằng khăn giấy.
  • Nếu cá chưa được cắt thì dùng dao cắt cá thành những phần vừa ăn. Nên cắt chéo cá để miếng cá có độ to bản và đẹp mắt hơn khi nấu. Lưu ý chỉ cắt cá sau khi đã rửa và thấm khô cá.
  • Tiếp theo bạn dùng muối ướp lên toàn bộ bề mặt của cá hồi. Việc này sẽ giúp cá hồi bớt đi mùi tanh và làm cá đậm bị hơn.

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Bước 2. Ướp cá bằng rượu sake

  • Rượu sake là một loại rượu truyền thống của Nhật Bản. Chúng được làm từ gạo, thông qua quá trình lên men và gan lọc. Để lên men rượu sake, người ta dùng một loại nấm gạo có tên là koji. Rượu sake có nồng độ cồn cao hơn rượu vang, khoảng 15%. Do có hương vị đặc biệt, nên không thể dùng các loại rượu khác để thay thế rượu sake trong công thức làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng được.
  • Cá sau khi đã sơ chế với muối xong thì bạn cho cá hồi vào ướp với rượu sake. 
  • Sau 10 phút thì vớt cá ra, dùng khăn giấy thấm khô cá.

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Bước 3. Để cá trong tủ lạnh

  • Chuẩn bị một hộp kín, lót dưới đáy hộp một vài lớp khăn giấy. Đặt cá hồi vào hộp. Giữa các lớp cá hồi, bạn đặt một lớp khăn giấy ở giữa.
  • Sau đó đậy kín nắp hộp lại rồi để trong tủ lạnh ít nhất 2 ngày trước khi nấu.
  • Sau khi để 2 ngày, bạn có thể mang cá ra chế biến. Trước khi nướng cá hồi, bạn dùng khăn giấy thấm cho hết lượng nước còn dính trên bề mặt cá.
  • Nếu không nướng cá ngay, sau khi lau khô, bạn cho cá vào các túi zip, hộp đậy kín rồi để bảo ngăn đá. Cá hồi có thể giữ được tối đa trong một tháng. Khi chế biến, cần rã đông cá hoàn toàn rồi mới nướng.

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Bước 4. Nướng cá hồi kiểu Nhật bằng lò nướng

  • Trước khi nướng cá hồi kiểu Nhật bằng lò nướng, bạn cần phải làm nóng lò trước. Bật lò ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 5 phút trước khi cho các vào.
  • Lót một tờ giấy bạc ở khay, xếp cá vào khay. Lưu ý đặt phần da cá hồi ở phía trên để khi nướng, da sẽ giòn hơn. 
  • Chỉnh nhiệt độ lên mức 250 độ C, nướng cá trong khoảng 8-10 phút thì lấy ra. Không cần phải lật cá.
  • Tùy theo độ dày, mỏng của miếng cá mà thời gian nướng sẽ thay đổi, nhanh hoặc chậm hơn.

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Bước 5. Thưởng thức

  • Lấy cá ra, đặt vào đĩa và trang trí.
  • Món cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng đã hoàn thành. Lớp da giòn, bề mặt cá chính vàng, phần thịt chín vừa tới, ngọt thơm. Cá có vị ngon, vừa miệng, không còn mùi tanh.

cách làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng

Với công thức làm cá hồi nướng kiểu Nhật bằng lò nướng đơn giản vừa giới thiệu, Lorca chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

 
18006690
Liên hệ