Lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong mỗi gia đình. Ngoài dùng để rã đông, hâm nóng thức ăn, lò vi sóng có thể dùng để nấu rất nhiều món ăn. Với sự tiện dụng, dễ thao tác và tiết kiệm thời gian, việc nấu ăn bằng lò vi sóng được đông đảo chị em sử dụng. Hôm nay, Lorca Việt Nam gửi đến bạn công thức nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng. Trong thời tiết mùa hè oi nóng, thực hiện món ăn này để giải nhiệt cho cả gia đình thôi nào!
Xem thêm:
Cách chọn bí đỏ ngon
- Ở Việt Nam hiện nay có 3 loại bí đỏ là bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô và bí đỏ mật.
- Bí đỏ tròn có lớp vỏ cứng, màu vàng cam xen lẫn với màu xanh đậm. Phần ruột và và ngọt thơm. Loại bí này thường được dùng để nấu canh, súp, hầm thịt.
- Bí đỏ hồ lô có khối lượng nhỏ nhất trong các loại bí. Quá to nhất cũng chỉ khoảng hơn 1kg. Loại này có lớp vỏ cứng, màu xanh pha màu vàng cam. Phần ruột có màu vàng nhạt hơn bí đỏ tròn, nhưng ngọt bùi và dẻo mềm. Bí đỏ hồ lô được sử dụng nhiều để nấu chè, làm bánh,…
- Bí đỏ mật có hình dạng thuôn dài. Phần giữa hơi thắt lại, khi chín bí có màu đỏ vàng da cam. Ruột của bí đỏ mật có màu đỏ vàng sậm, vị ngọt như khoai. Loại bí này có thẻ dùng để nấu canh, hầm xương hay nấu chè đều ngon.
- Để nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng ngon, bạn nên chọn bí đỏ tròn hoặc bí đỏ mật để nấu.
- Khi chọn bí, lưu ý chọn những quả nặng tay, bề ngoài cứng, không bị dập úng. Không chọn những quả có nhiều vết sứt sẹo, thâm sâu. Lưu ý phần cuống còn cứng, lấy những quả có cuống dài thì sẽ để được lâu hơn.
- Nếu dùng để nấu canh thì không nên chọn bí non. Bí non sẽ ít ngọt và bùi hơn.
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ thịt bằm
Để làm món canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500-600g bí đỏ
- 200g thịt lợn nạc
- Hành tím
- Hành lá
- Mùi tàu
- Nước mắm
- Mì chính
- Hạt tiêu
- Gia vị các loại khác
Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mua về rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Bạn chọn phần thịt có lẫn một chút mỡ thì khi nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng, canh sẽ ngọt và có độ béo vừa phải. Không nên mua thịt xay vì thịt sẽ nhừ rất nhanh, làm cho nước canh có màu đục. Nếu không thích thịt bằm, bạn có thể cắt thịt thành các khối nhỏ vừa ăn.
- Bí đỏ gọt vỏ, loại bỏ phần ruột rồi đem rửa sạch. Cắt bí đỏ thành miếng những khối vuông vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Hành là, mùi tàu nhặt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2. Ướp thịt
- Cho thịt nạc bằm và hành tím vào một cái bát. Nêm vào một thìa canh nước mắm, 1-2 thìa mì chính rồi ướp trong 10 phút.
- Không cần ướp thịt quá lâu nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bạn nên để thịt vào trong tủ lạnh. Đảm bảo thịt không bị ôi thiu hay vi trùng tấn công.
Bước 3. Nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng
- Cho bí đỏ vào trong bát thủy tinh lớn, đổ ngập nước. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, nấu trong 5-10 phút tùy theo độ nhừ mong muốn.
- Sau khi bí đỏ chín, bạn cho thịt băm đã ướp vào bát, nấu trong 3-5 phút cho thịt chín hoàn toàn.
- Nêm gia vị, cho hành lá, mùi tàu và hạt tiêu vào bát. Vậy là đã hoàn thành việc nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng.
Bước 4. Trình bày và thưởng thức
- Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng rất đơn giản phải không nào. Sau khi nấu xong, thêm các loại rau thơm và hành vào là bạn có thể thưởng thức rồi.
- Nếu canh bị mặn, có thể đun sôi nước rồi chế thêm vào bát. Không nên đổ nước lạnh trực tiếp vào canh rồi mang đi quay thêm bằng lò vi sóng. Việc này sẽ khiến bí bị nát như không còn giữ được hình dạng như lúc đầu.
Với cách nấu canh bí đỏ thịt bằm bằng lò vi sóng đơn giản vừa giới thiệu ở trên, Lorca chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.