Hàu nướng mỡ hành là món ăn đặc sản của vùng biển, nổi tiếng nhất là hàu nướng mỡ hành ở Hạ Long. Hương vị thơm ngon cùng với lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại luôn luôn hấp dẫn các thực khách xa gần. Tuy nhiên, từ nay, bạn không phải ra nhà hàng, quán ăn để thưởng thức món hàu nướng mỡ hành trứ danh này. Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng đơn giản tại nhà. Vừa thơm ngon, lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm:
Lợi ích của hàu đối với sức khỏe
Hàu là một loại hải sản rất tốt cho sức khỏe:
- Trong hàu có nhiều vitamin E, vitamin C và nhiều các loại khoáng chất khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Hàu có hàm lượng magie và kali cao. Đây là những hợp chất giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Nhờ đó, giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.
- Vitamin B, axit béo imega-3, kẽm, sắt có trong hàu hỗ trợ cho sự phát triển của não. Ăn hàu giúp tăng khả năng tập trung, tốt cho trí nhớ.
- Chất kẽm được tìm thấy nhiều trong hàu, được cho là có khả năng ổn định tâm trạng. Bổ sung kẽm thường xuyên giúp giảm lo âu, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm.
- Quá trình tái tạo da cần sự hỗ trợ của kẽm. Do đó ăn hàu cũng giúp làm giảm tình trạng lão hóa da, giúp da và tóc khỏe.
- Lượng vitamin C dồi dào trong hàu giúp chống lại các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
- Hàu còn có chứa canxi, sắt, phốt pho, rất tốt cho xương, ngăn ngừa loãng xương.
- Ngoài ra chúng còn được biết đến với những lợi ích về sinh lí cho cả nam và nữ.
Hàu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, vì vậy hãy bổ sung hàu vào thực đơn bữa cơm gia đình. Ghi chép lại công thức làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng và thực hành ngay thôi nào.
Cách chọn hàu ngon
Để làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng ngon, chúng ta nên dùng hàu sữa. Khi chọn hàu sữa, bạn nên lưu ý một vài đặc điểm sau để mua được hàu sữa tươi ngon:
- Hàu có phần vỏ hình chóp, luôn khép chặt. Loại hàu này sẽ tươi và nhiều thịt hơn.
- Khi tác hàu ra, phần thịt hàu bám chắc vào vỏ. Bên trong có nhiều nước, phần thịt lấp đầy.
- Hàu dễ dàng tách vỏ thường là hàu đã để lâu, có thể bị hỏng.
- Không lấy hàu đã có trứng, vì thịt hàu sẽ bị đắng, không còn ngon nữa.
Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng
Nguyên liệu
Để làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2kg hàu
- 200g mỡ lợn (mỡ heo)
- 200g lạc (đậu phộng)
- 200g hành tím
- 100g hành lá
- 50g bơ lạt
- Ớt tươi, rau răm
- Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt
Cách làm
Bước 1. Sơ chế hàu
- Hàu tươi mua về ngâm nước khoảng 1-2 tiếng cho nhả sạch đất cát. Dùng bàn chải đánh sạch vỏ cho sạch sẽ.
- Dùng dao nhọn lách vào giữa mép vỏ để tách hàu ra làm đôi. Dùng nước muối loãng rửa qua hào và để ráo.
- Nếu bạn mua loại hàu đã được làm sẵn thì nhớ chọn những siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh.
- Để món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng được ngon, béo ngậy chuẩn vị, nên chọn loại hàu có kích thước đủ lớn. Loại hàu nhỏ quá khi nướng sẽ không giữ được độ ngọt mềm của thịt hàu.
Bước 2. Làm mỡ hành
Mỡ lợn chọn loại mỡ khổ, ngon nhất là vùng mỡ gáy. Không nên lấy phần mỡ nội tạng vì chúng có mùi hôi và không có độ giòn như mỡ khổ. Nhiều người thắc mắc có thể dùng dầu ăn thay cho mỡ lợn được không. Trên lí thuyết thì hoàn toàn có thể thay thế, thế nhưng, để làm món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng ngon, béo ngậy, chuẩn vị thì bắt buộc phải sử dụng mỡ lợn bạn nhé.
- Mỡ lợn mua về, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành là nhặt bỏ phần rễ và lá úa. Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập rồi băm nhỏ cùng với ớt. Cho hành lá vào một cái bát to riêng.
- Lượng ớt nhiều hay ít tùy thuộc vào độ ăn cay của gia đình bạn. Nếu thích ăn cay có thể cho nhiều ớt.
- Bắc chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào đảo cho ra mỡ. Đảo đến khi mỡ ra được khoảng 2/3 lượng mỡ rồi thì dừng lại, gạn lấy phần mỡ sôi vào bát hành lá đã cắt sẵn lúc trước.
- Phần tóp mỡ thì để riêng để dùng khi nướng hàu sau.
Bước 3. Nướng hàu
Làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng rất đơn giản. Sau khi sơ chế hàu và làm phần mỡ hành xong, bắt tay vào nướng hàu.
- Bạn xếp hàu vào khay nướng. Cho muối, hạt nêm, và một chút tiêu, ớt, nêm gia vị vừa miệng rồi rưới mỡ hành lên trên. Chỉnh nhiệt độ hàu ở mức 180 độ C trong vòng 7 phút thì đem ra. Lưu ý, trước khi nướng bạn nên làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 10 phút trước để hàu chín đều.
- Hết 7 phút thì mở lò mang hàu ra, cho vào hàu một chút bơ lạt, lạc rang đập nhỏ và một vài miếng tóp mỡ. Cho vào nướng thêm khoảng 2 phút nữa là được.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức
Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc làm món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng rồi. Rất đơn giản phải không nào.
Bạn bày hàu ra đĩa và thưởng thức món hàu cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt cũng rất hấp dẫn đó.
Chúc bạn thành công với công thức làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng mà Lorca vừa giới thiệu và có những bữa cơm ngon miệng bên gia đình mình!