Cuối tuần này bạn đã có dự định gì cho gia đình mình chưa? Đã có kế hoạch chiêu đãi các thành viên trong gia đình món ăn gì chưa? Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết mua gì, nấu gì, hãy để Lorca Việt Nam gợi ý cho bạn. Hãy thử công thức sườn nướng mật ong bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Xem thêm:
1. Nguyên liệu làm sườn nướng mật ong
Để làm sườn nướng mật ong bằng lò nướng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g sườn heo non
- 4 thìa mật ong
- Dầu vừng
- Ngũ vị hương
- Rượu trắng
- Vừng (mè) rang
- Hành lá, tỏi, sả, ớt
- Muối, nước tương, tiêu, hạt nêm
2. Cách chọn sườn ngon
- Là nguyên liệu chính của món ăn, chọn sườn ngon là bí quyết để làm sườn nướng mật ong bằng lò nướng.
- Bạn chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu
- Sờ vào mặt sườn thấy khô, có độ đàn hồi
- Chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này ít xương và nhiều thịt hơn là sương có phần xương to, tròn.
- Phần sườn ngon nhất để làm sườn nướng mật ong là loại sườn có cả nạc và một chút mỡ. Khi nướng, một phần mỡ sẽ chảy ra, tạo độ béo và ẩm cho miếng thịt. Sườn toàn thịt khi nướng sẽ bị khô, dai, không ngon.
- Sườn bạn nên mua ở những nơi bán uy tín, đảm bảo chất lượng. Sau khi mua về, chưa chế biến ngay thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Cách làm sườn nướng mật ong bằng lò nướng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Phần sườn, bạn chọn loại sườn non, tươi ngon. Sườn mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Chặt thành miếng dài khoảng 5cm.
- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ cùng với ớt. Nếu ăn cay, bạn có thể tăng thêm số lượng ớt, thông thường chỉ nên dùng 2-3 quả nhỏ.
- Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm, các loại xà lách, dưa chuột,…
- Sả rửa sạch, bóc lấy phần ăn được. Băm nhỏ.
- Hành là bỏ phần rễ, nhặt lá dập nát. Rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2. Ướp sườn
- Bỏ sườn vào một cái bát to. Thêm 4 thìa mật ong, hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa nước cốt chanh cùng với tỏi, ớt, sả băm nhỏ.
- Trộn sườn với sốt ướp, thêm 1 thìa lớn dầu ăn rồi đem đi ướp trong tối thiểu 30 phút cho sườn ngấm.
- Nếu có thời gian, bạn nên ướp sườn trong khoảng 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Sườn càng ngấm càng đậm vị hơn.
Bước 3. Nướng sườn bằng lò nướng
- Để món sườn nướng mật ong bằng lò nướng không bị khô, khi nướng bạn chuẩn bị một khay nướng lớn đổ một ít nước nóng.
- Đặt sường lên một khay nướng khác có lót giấy nướng. Sau đó đặt khay sườn vào trong khay nước đã chuẩn bị trước đó.
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 180 độ C trong 10 phút rồi mới cho sườn vào. Nướng sườn ở nhiệt độ 180 độ C trong 45 phút. Trong quá trình nướng sườn, khoảng 10 phút bạn lại mang sườn ra, quết nước sốt ướp lên sườn rồi nướng tiếp. Khi sườn nướng được khoảng 30 phút thì bạn rắc vừng rang lên sườn.
- Miếng sườn nướng mật ong của bạn sẽ có màu sắc đẹp mắt và cực kì thấm gia vị.
Bước 4. Trang trí và thưởng thức
- Khi sườn đã chín thì mang ra khỏi lò, bày ra đĩa.
- Rắc rau mùi và hành lá đã cắt nhỏ lên, trình bày cùng với các loại rau sống và dưa chuột.
- Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc dùng không đều rất vừa miệng.
- Một đĩa sườn nướng mật ong bằng lò nướng đạt chuẩn thì sườn phải có màu vàng nâu sậm đẹp mắt. Có mùi thơm của sả, mật ong. Thịt chín mềm, ngọt mà không bị khô, ngấm đều gia vị.
Với công thức sườn nướng mật ong bằng lò nướng đơn giản mà Lorca vừa giới thiệu, hi vọng bạn có thêm gợi ý cho bữa cơm của gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công ngay lần đầu tiên.