Thời tiết mùa hè nóng nực, những món chè ngọt ngọt, mát lạnh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Mùa hè cũng là mùa của những loại trái cây nhiệt đới đa dạng, tươi ngon. Hãy để Lorca Việt Nam giúp bạn kết hợp chúng lại thành một món ăn giải nhiệt cho cả gia đình. Cùng ghi chép lại cách nấu chè mít sữa dừa dưới đây!
Xem thêm:
Cách chọn mít ngon:
Yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công của công thức nấu chè mít sữa dừa ngon là ở khâu chọn mít. Để chọn được mít ngon, bạn lưu ý một vài điểm sau:
- Mít có hình dáng bên ngoài cân đối, phần gai đã nở hết, đầu gai tròn, đều. Vỏ có màu xanh vàng hoặc vàng nhạt.
- Lấy tay đập nhẹ vào quả mít, có tiếng bộp bộp.
- Ấn vào mít thấy mềm, phần cuống chảy ít nhựa.
- Khi mít chín sẽ có mùi thơm nồng, hấp dẫn.
- Nếu bạn mua loại mít đã được bổ sẵn, chọn những miếng mít có màu vàng óng. Múi mít to, đều, dày cùi, ít xơ.
Nguyên liệu:
Để nấu chè mít sữa dừa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g mít
- 200g sương sáo đen
- 200ml sữa tươi
- 30ml nước cốt dừa
- 50ml sữa đặc
- 100g bột năng
- 1 củ dền tươi
- Lạc rang, dừa tươi nạo sợi
- Đá viên sạch
Các bước nấu chè mít sữa dừa
Bước 1. Sơ chế mít
- Bước đầu tiên trong công thức nấu chè mít sữa dừa là sơ chế mít. Để món chè được ngon, đẹp mắt, thì bước này khá quan trọng.
- Mít mua về, bỏ phần vỏ, lấy phần múi và những cái xơ to.
- Tách lấy phần hạt đem bỏ. Múi mít xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Có thể đem ngâm mít với nước muối loãng pha vài giọt nước cốt chanh cho sạch hết nhựa. Ngâm trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo
Bước 2. Làm sương sáo
- Sương sáo bạn có thể mua loại đã làm sẵn hoặc mua gói bột sương sáo về nấu. Lấy khoảng 200g sương sáo cắt miếng khối vuông nhỏ vừa ăn.
- Cho sữa tươi, cốt dừa vừa sữa đặc vào khuấy cho hòa quyện. Đổ phần sương sáo vào.
Bước 3. Làm trân châu
- Củ dền tươi gọt vỏ, đem xay lấy nước cốt. Đun sôi nước củ dền, hòa vào bột năng đã chuẩn bị.
- Nhồi bột cho mịn và dẻo, viên lại thành viên nhỏ.
- Đun sôi nước, cho trân châu vào. Đun đến khi trân châu chín thì vớt ra, ngâm vào nước sạch khoảng 5-10 phút rồi vớt ra.
- Trong công thức nấu chè mít trân châu chỉ sử dụng một củ dền, tuy nhiên nếu sau khi nhồi bột thấy bột không được đỏ, bạn có thể cho thêm. Tăng hoặc giảm độ đậm của màu tùy sở thích
Bước 4. Bày ra và thưởng thức
- Cho mít, và trân châu vào cốc
- Rưới hỗn hợp sữa, nước cốt dừa và sương sáo và thêm đá
- Có thể thêm dừa tươi nạo sợi, lạc rang tùy sở thích
- Công thức nấu chè mít sữa dừa trên là dành cho 4 người ăn. Bạn căn chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nếu tăng thêm số người.
Một vài biến tấu cho món chè mít sữa dừa:
- Có thể dùng nước cốt lá dứa để làm trân châu xanh, nước hoa đậu biếc để làm trân châu tím,… cho món ăn thêm nhiều màu sắc
- Có thể cắt mít thành những khối hạt lựu nhỏ để cho vào nhân của trân châu
- Nếu bạn thích ăn nhiều mít, có thể điều chỉnh khối lượng mít trong công thức nấu chè mít sữa dừa trên
Bạn đã ghi chép lại cách nấu chè mít sữa dừa mà Lorca vừa chia sẻ chưa? Lưu ngay lại và trổ tài thiết đãi bạn bè, người thân vào cuối tuần này thôi nào. Lorca chúc bạn thành công!