Hến, dắt, ngao là những loại thực phầm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và hương vị thơm ngon. Chúng được sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù ngon, nhưng việc sơ chế chúng trước khi chế biến, nếu không biết cách, sẽ rất mất thời gian. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách tách vỏ hến, dắt, ngao đơn giản và nhanh chóng.
Xem thêm:
Hến, dắt, ngao là những loại nhuyễn thể, thân mềm nhưng lại được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng. Đặc biệt, kích thước của chúng khá nhỏ, nên nếu làm với số lượng nhiều, việc làm sạch vỏ từng con một là điều khó khăn.
Nhiều người đã chọn cách mua loại được tách thịt sẵn ở ngoài siêu thị, chợ để mang về chế biến. Tuy nhiên như vậy sẽ không đảm bảo được độ tươi cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Lorca sẽ chia sẻ tới bạn cách tách vỏ hến, tách vỏ dắt hay ngao, bạn cũng thực hiện các bước tương tự bạn nhé.
Cách tách vỏ hến
Bước 1. Chọn mua và sơ chế hến
- Không chọn những con có vỏ bị sứt sát, vỡ nát. Do chúng có khả năng dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
- Chọn mua loại còn tươi, không mua những con đã được rã đông. Thịt sẽ không tươi, ngọt và bị nhão.
- Kiểm tra mùi của hến. Không có mùi tanh hay hôi, chạm tay thấy vỏ chúng có phản ứng nhẹ.
- Hến sau khi mua về, ngân trong nước muối loãng trong 1-2 tiếng cho chúng nhả hết cát. Sau khi tách vỏ hến, phần thịt bên trong sẽ không bị sạn do cát có trong chúng.
- Rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
Bước 2. Luộc hến
- Trước khi tách vỏ hến, cần chuẩn bị một nồi nước sôi. Đảm bảo lượng nước trong nồi ngập hơn phần hến 1 đốt ngón tay để khi hến mở vỏ thì vẫn ngập trong nước.
- Khi nước sôi thì cho muối vào, vặn nhỏ bếp lại để 2-3 phút.
- Nhẹ nhàng đổ hến vào nồi rồi điều chỉnh cho lửa to lên. Dùng thìa, đũa đảo hến vài vòng rồi đậy vung lại.
- Đung đến khi hến há miệng thì dùng đũa khuấy liên tục cho thịt hến rơi ra khỏi vỏ.
- Lưu ý không nên cho hến vào lúc nước quá nguội, như thế hên sẽ ngậm miệng chặt, khó lấy vỏ ra được. Cho hến vào lúc nóng sẽ khiến hến bị nhừ, ruột bám chặt vào vỏ.
- Khi ruột hến đã bung ra hết, hến nổi lên trên thì dùng rây lọc vớt hết ra. Sau đó lại khuấy tiếp rồi vớt. Làm như vậy đến khi ruột hến không còn bung ra nữa thì tắt bếp. Lưu ý nên để bếp nhỏ lửa.
Bước 3. Đãi hến
- Việc tách vỏ hến đã gần như sạch sau bước 1. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn lấy ra hết sạch lượng ruột còn lại thì đem hến đi đãi.
- Sau khi tắt bếp thì chắt phần nước riêng ra để sử dụng. Đổ phần hến trong nồi vào một cái chậu, xả nước lạnh vào để hến rơi ra. Nên xả lúc nóng vì khi hến nguội, phần thịt sẽ bám rất chắc vào vỏ, khó đãi hơn.
- Ruột hến nóng gặp lạnh bị bong ra. Dùng tay khuấy mạnh vài lần rồi đãi hến. Vỏ hến nặng nên chìm xuống đáy, còn phần ruột nổi bên trên. Nhẹ tay để đãi lấy phần ruột.
- Có thể chia thành nhiều lần đãi sẽ tách hết được vỏ hến.
Lưu ý:
- Cách tách vỏ hến này khá đơn giản, nhưng bạn lưu ý phải nhẹ tay. Khi chín, thịt hến rất mềm và dễ bị nát.
- Hến sau khi được tách vỏ, phần thịt hết có thể cất vào tủ lạnh, sử dụng tối đã trong vòng 4 ngày.
- Nếu mua hến về nhưng chưa có thời gian để chế biến, hãy để chúng ở nơi khô thoáng, bạn sẽ để được 2-3 ngày.
- Muốn bảo quản lâu hơn, có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên không khuyến khích cách này vì hến sẽ dễ bị nhão thịt, không còn tươi ngon.
Lorca mong rằng, với cách tách vỏ hến, dắt, ngao vô cùng đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Trong bữa cơm mùa hè, một bát canh hến, ngao nấu với rau mồng tơi hay một đĩa hến xào ăn kèm cơm trắng, sẽ là món ăn thanh đạm, giải nhiệt cho cả gia đình nên thử!