Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống. Mỗi món ăn đều có sự phối hợp giữa vị cay, chua, ngọt một cách hài hòa. Note ngay lại 4 công thức làm món Thái mà Lorca Việt Nam hướng dẫn sau đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình cuối tuần bạn nhé.
Xem thêm:
Nét độc đáo của ẩm thực Thái Lan
Nền ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây. Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống, tạo nên phong cách riêng biệt, độc đáo.
Món Thái thường có hương vị đậm đà. Món ăn được sử dụng rất nhiều các loại rau thơm, thảo mộc, vừa làm tăng mùi vị vừa có lợi cho sức khỏe.
Màu sắc của món ăn bắt mắt, hấp dẫn. Sự kết hợp đa dạng của các loại rau củ nhiều màu sắc, tạo nên nét riêng biệt rất đặc trưng cho mọi món ăn Thái.
Một yếu tố giúp món Thái được ưa chuộng đó là ở hương vị. Chua, ngọt và cay đặc biệt. Phần lớn sẽ có sả và chanh, vừa có ích cho hệ tiêu hóa, vừa giúp sảng khoái tinh thần.
4 công thức làm món Thái mà Lorca giới thiệu dưới đây, là những món đơn giản mà không kém phần hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
1. Canh Tomyum
Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 120g tôm sú
- 150g riềng
- 150g hành tây
- 150g nấm rơm
- 80ml nước cốt dừa
- Sả, lá chanh, tỏi, chanh tươi, sốt cà chua, nước cốt me và gia vị
Công thức làm món Thái này khá đơn giản:
- Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, để riêng đầu dùng làm súp. Riềng cạo vỏ, xắt lát, sả đập dập, lá chanh và ớt xắt nhỏ.
- Đập dập tỏi, xắt lát hành tây. Nấm rơm bỏ phần chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 10-15 phút.
- Bắt nồi lên, phi thơm tỏi, cho hành tây và đầu tôm vào xào. Cho nước cùng với nấm và sốt cà chua vào khuấy đều. Cuối cùng cho sả, ớt, lá chanh, riềng cùng nước cốt dừa vào nồi.
- Đợi súp sôi thì cho nước mắn, nước cốt me và tôm vào. Tắt bếp, vắt lấy nước cốt của nửa quả chanh cho vào
Món súp này thưởng thức ngay lúc nóng sẽ ngon nhất.
2. Lẩu Thái
Công thức làm món lẩu Thái tương đối giống với công thức nấu canh Tomyum.
Bạn làm nước lẩu như công thức làm súp của món canh Tomyum.
Kết hợp thêm các loại thịt và rau nhúng lẩu như thịt bò, hải sản, chả cá và các loại nấm khác.
Công thức làm món Thái, đặc biệt là các món nước như bún, súp, canh chua đều có cách làm phần nước dùng khá giống nhau. Chỉ cần gia giảm thêm một vài nguyên liệu tương ứng là bạn đã có ngay một món ăn khác hấp dẫn không kém.
3. Xôi xoài Thái Lan
Xôi xoài là món ăn được đánh giá là hội tụ tinh hoa, đại diện cho nền ẩm thực Thái. Kể đến công thức làm món Thái, không thể bỏ qua công thức làm món xôi xoài thơm ngon, lạ miệng này.
Nguyên liệu cần có:
- 1kg gạo nếp
- 450ml nước cốt dừa
- 3-4 quả xoài chín
- 20g vừng rang
- Lá dứa, đường, muối
Cách thực hiện:
- Phần xôi:
Gạo ngâm ít nhất 1 giờ, vo sạch, để ráo bớt nước rồi mang đi đồ. Thêm một chút muối trộn chung với gạo khi nấu xôi sẽ đậm đà hơn.
Đổ 150ml nước cốt dừa với 100g đường và 2-3 cọng lá dừa vào đun sôi. Đến khi đường tan hết thì hạ lửa, để khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.
Sau khi xôi chín, đổ phần nước cốt dừa với lá dứa vừa nấu vào nồi. Trộn đều rồi đậy nắp lại để trong 10 phút.
- Phần nước cốt dừa ăn kèm xôi và xoài:
Cho 300ml nước cốt dừa với 5 thìa đường, một chút muối và 2 cọng lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.
Cho xôi và xoài đã cắt miếng ra đĩa, rưới phần nước cốt vừa làm xong lên. Rắc phần mè rang vào đĩa và thưởng thức.
4. Trứng gà nướng
Ở Việt Nam cũng có món trứng gà nước. Món ăn này rất thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày thời tiết mát mẻ. Cùng khám phá công thức làm món Thái này xem nó khác gì bạn nhé.
Nguyên liệu: trứng gà, rau răm, muối tiêu, đường, mật ong, nước mắm.
Cách làm:
- Trứng gà rửa sạch, khoét một lỗ ở phía trên, đổ phần bên trong ra bát lớn.
- Cho nước mắm, muối tiêu, đường, mật ong vào bát trứng. Lượng gia vị bạn tùy chỉnh theo khẩu vị của gia đình mình.
- Khuấy đều hỗn hợp rồi đổ lại vào vỏ trứng. Lưu ý chỉ nên đổ khoảng 2/3 phần vỏ là được, bởi vì trứng sẽ nở thêm ra.
- Hấp chín trứng rồi đem đi nướng lại. Khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm là có thể thưởng thức.
- Ăn kèm với rau răm, có thể cho thêm ớt và một chút gừng tươi tùy ý thích.
Lorca hi vọng với 4 công thức làm món Thái hấp dẫn tại nhà vừa chia sẻ, bạn đã có những gợi ý hay ho cho bữa cơm cuối tuần cùng với gia đình!