Dâu tằm – Vị thuốc của phái đẹp

Cây dâu tằm là loại cây rất phổ biến. Chúng được sử dụng rất nhiều trong Đông y với công hiệu bổ âm huyết, nhuận táo, đặc biệt tốt cho phụ nữ. Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu công dụng của dâu tằm bạn nhé!

Xem thêm:

công dụng của dâu tằm

Đặc điểm của cây dâu tằm:

Trước khi tìm hiểu về công dụng của quả dâu tằm, Lorca xin cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về loại cây này.

Cây dâu tằm còn được gọi là cây dâu ta, dâu cang, tầm tang,… Chúng là loại ưa ẩm và ánh sáng, thường mọc ở bãi sông, đất bằng, cao nguyên. Dễ dàng tìm thấy chúng ở khắp nơi.

Cây cao chừng 2-3m, thân gỗ, lá dùng để nuôi tằm lấy tơ dệt vải.

công dụng của dâu tằm

Mùa dâu tằm chín là khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Quả chính có màu đen, có thể phơi khô hoặc dùng tươi.

Tất cả bộ phận của cây dâu tằm đều được dùng để làm thuốc

Trong quả dâu tằm tươi có chứa gần 90% là nước, một lượng nhỏ chất béo và chất xơ. Bên cạnh đó, chúng chứa nhiều carotene, các loại vitamin K1, E,… Đặc biệt chúng chứa cả kali và sắt, nhiều hoạt chất chống oxi hóa như flavonoid, isoquercetin, polyphenol.

công dụng của dâu tằm

Với những thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, dâu tằm được coi là một vị thuốc của phái đẹp.

Lợi ích của quả dâu tằm:

  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch: Dâu tằm rất giàu vitamin C, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể thông qua thành phần alcaloid của chúng. Tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
  • Dâu tằm chứa một lượng lớn chất xơ, do đó có khả năng cải thiện các vấn đề về đường ruột, hỗ trợ cho tiêu hóa.
  • Dâu tằm coi là hoạt chất tốt cho việc làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Chúng chứa nhiều hoạt chất oxy hóa resveratrol, giảm mức cholesterol.
  • Với hàm lượng vitamin K, canxi và sắt, dâu tằm giúp xây dựng mô xương chắc khỏe. Dùng dâu tằm ngăn ngừa loãng xương, viêm khớp, hạn chế thoái hóa.
  • Các loại hợp chất chống oxi hóa trong loại quả này có công dụng chống lại hoạt động gốc tự do có hại đối với tế bào. Qua đó ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư.

công dụng của dâu tằm

  • Đối với phái đẹp, chúng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Giúp tóc và da luôn khỏe mạnh, căng mịn, bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Tốt cho mắt, cải thiện thị lực, ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…
  • Trong trái dâu tằm có chứa hợp chất ức chế sự phân giải carbohydrate, làm chậm sự tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Nhờ đó chúng giúp chống lại bệnh đái tháo đường.

công dụng của dâu tằm

Một số cách sử dụng quả dâu tằm:

Để phát huy tối đa công dụng của quả dâu tằm, bạn có thể tham khảo một vài các sau

  • Dâu khi mua về thì ngâm nước muối cho sạch, loại bỏ sâu bọ và bụi bám trên quả. Để ráo nước và sử dụng như các loại trái cây khác
  • Làm siro đường, mứt hay ngâm rượu để sử dụng dần
  • Dâu tằm nên chọn loại chín tới, không bị giập nát, hay quá xanh.

công dụng của dâu tằm

Lưu ý khi dùng dâu tằm

Quả dâu tằm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng. Nên lưu ý:

  • Dâu tằm chứa nhiều kali, gây biến chứng ở những người bị bệnh thận hoặc bàng quan. Do đó những người bị bệnh thận không nên ăn dâu hoặc uống trà dâu.
  • Những người dùng thuốc ăn thần, điều trị trầm cảm hoặc gout hay bà bầu cũng phải thận trọng khi sử dụng.
  • Mùa hè, dâu rất nhanh hỏng. Không dùng loại quả quá mềm hoặc dập nẫu. Bởi dễ có các loại ấu trùng kí sinh, gây hiện tượng mốc, lên men tạo ra độc tố.
  • Không dùng các dụng cụ chứa bằng kim loại như đồng, sắt,.. để bảo quản dâu. Trong dâu chứa chất tanin, chúng sẽ phản ứng với kim loại. Tốt nhất là dùng các bình nhựa, thủy tinh hoặc men, sứ để đựng dâu tằm.

công dụng của dâu tằm

Lorca mong rằng, qua bài viết vừa rồi, bạn đã hiểu được hết công dụng của dâu tằm đối, đặc biệt là ở phái đẹp. Mùa hè là mùa của loại trái cây độc đáo này. Nếu có mua về sử dụng, bạn nhớ những lưu ý của Lorca để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình bạn nhé.

 

18006690
Liên hệ