Cách chọn và bảo quản thực phẩm khô bạn cần biết

Các loại thực phẩm khô rất phổ biến và đa dạng. Chúng được sử dụng rộng rãi trên mâm cơm của gia đình Việt. Hôm nay Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và bảo quản thực phẩm khô sao cho vừa đơn giản, lại để được trong thời gian dài. Cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé.

Xem thêm:

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Cách chọn và bảo quản miến khô

Một trong những loại thực phẩm khô được sử dụng nhiều là miến khô. Nó góp mặt trong những bữa cơm thông thường hay dịp lễ tết, liên hoan. Lorca sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và bảo quản loại thực phẩm khô này.

Nếu bạn thực hiện tốt ở khâu tuyển chọn ban đầu thì đã xem như thành công 60% ở khâu bảo quản rồi

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Yêu cầu khi chọn sợi miến khô:

  • Xem xét màu sắc của miến. Nếu có màu quá trắng là sản phẩm đã có thuốc tẩy hoặc thành phần không rõ ràng. Loại miến tốt nhất là có màu xám tro, đó là màu nguyên thủy của miến.
  • Miến ngon thì sợi phải nguyên vẹn, không khô giòn và hãy vụn. Các sợi miến không dính vào nhau, thẳng, nhỏ.
  • Không có mùi hôi khó chịu hay cát sỏi.

Cách bảo quản:

  • Miến khô không khó để bảo quản, chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm
  • Đối với loại miến mua được bọc sẵn trong các túi nilong thì chỉ để nó không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là được
  • Nếu có thể thì mang miến ra phơi khô với nắng cho thật khô, miến sẽ để được lâu hơn.

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Cách chọn và bảo quản mộc nhĩ

Nhắc đến cách chọn và bảo quản thực phẩm khô, cần lưu ý đến một loại thực phẩm đặc biệt là mộc nhĩ.

Mộc nhĩ gồm nhiều loại, trong đó loại phổ biến nhất là mộc nhĩ đen.

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Yêu cầu khi chọn mộc nhĩ:

  • Chọn loại mộc nhĩ cánh to, dày, khi chế biến sẽ ngon và giòn. Không chọn loại xù xì vì chúng dễ bị nhũn khi ngâm vào nước nóng
  • Không chọn loại mộc nhĩ có màu sắc khác thường, có những vết đen hay đỏ cam. Đó có thể là dấu hiệu của nấm mốc hại
  • Mộc nhĩ ngon là loại có màu đen bóng, mỏng cánh, một mặt xanh xám. Kiểm tra bằng tay thấy sạch, không dính nhiều hạt sạn. Mộc nhĩ không được có mùi lạ và phải khô ráo

Cách bảo quản:

  • Mộc nhĩ mua về để vào hộp kín hoặc túi kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh
  • Khi dùng mộc nhĩ, chỉ lấy ra một lượng vừa đủ, không nên lấy thừa. Lượng thừa ra bỏ lại dễ làm mộc nhĩ bị mốc.

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Cách chọn và chế biến tôm khô

Tôm khô là một loại thực phẩm có mức giá khá cao nhưng vẫn được ưa chuộng. Cách chọn và bảo quản loại thực phẩm khô này bạn lưu ý một vài điểm sau:

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Yêu cầu khi chọn tôm khô:

  • Màu sắc của tôm không ảnh hưởng gì đến chất lượng tôm khô. Không phải loại tôm khô nào cũng có màu đỏ. Nếu là tôm bạc thì sẽ có màu vàng, tôm đất thì màu đỏ sậm hơi thâm,… Bạn nên lưu ý
  • Chọn những loại tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran. Tôm nếu không được sấy khô kỹ rất dễ bị ẩm mốc hoặc chảy nhớt, không bảo quản được lâu.
  • Tôm có mùi tự nhiên, không quá nồng

Cách bảo quản:

  • Tôm khô mua về nên phơi khô thêm khoảng 2 đến 3 nắng cho thật khô
  • Sau đó để nguội rồi bọc trong giấy, cho vào hộp kín hoặc túi, gói kín miệng.
  • Cất tôm vào ngăn đá tủ lạnh và sử dụng dần

cách chọn và bảo quản thực phẩm khô

Việc bếp núc sẽ đơn giản hơn nếu bạn am hiểu cách bảo quản đúng với từng loại thực phẩm. Hi vọng với bài viết về cách chọn và bảo quản thực phẩm khô mà Lorca vừa giới thiệu, bạn đã tự tin hơn trong việc lựa chọn và bảo quản 3 loại thực phẩm khô cơ bản. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, an toàn với sức khỏe.

18006690
Liên hệ