Bạn vừa tan ca, vội vàng đi chợ, về nhà nấu cơm. Khi cả gia đình chuẩn bị quây quần thì bạn phát hiện ra một món ăn đang nấu dở thì cháy. Làm thế nào bây giờ? Có cách nào khắc phục không hay là phải nấu lại từ đầu? Đừng lo bạn nhé! Chỉ cần áp dụng những mẹo vặt khử mùi cháy thức ăn mà Lorca Việt Nam sẽ giới thiệu dưới đây, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết một cách dễ dàng.
Xem thêm:
1. Để thức ăn nguội hẳn
Khi phát hiện ra mùi cháy khét từ thức ăn, đừng mất bình tĩnh. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tắt bếp và nhấc nồi thức ăn ra khỏi bếp để nó không bị cháy thêm.
Sau đó, dùng một chiếc khăn ướt đậy lên nồi hoặc chảo cho đến khi chúng nguội hoàn toàn. Làm như vậy vừa giúp khử mùi cháy thức ăn, lấy đi mùi khói, mùi khét. Cũng là để việc xử lí phía sau được dễ dàng, tránh bị bỏng.
2. Lấy những phần thức ăn bị cháy ra
Với các món canh, sử dụng muỗng, thìa hớt phần nước không bị cháy chuyển sang nồi khác. Nhẹ tay để tránh múc quá sâu vào phần bị cháy.
Với các món kho, gắp những phần còn dùng được ra ngoài. Bỏ hết những phần bị cháy hoặc dính cháy quá nhiều, cả phần gần những mảng đã cháy. Nếu chúng vẫn còn mùi khét thì có thể mang ra rửa, rồi chế biến lại từ đầu.
Với món nướng, cắt bỏ phần cháy quá đen, giữ lại những phần còn ăn được.
Với các món chiên, việc đầu tiên là lấy chúng ra khỏi chảo dầu. Đổ phần dầu cháy đi, rửa sạch lại chảo. Kiểm tra xem thức ăn có bị cháy nhiều hay không. Phần nào cháy ít thì cắt bỏ, nếu cháy quá nhiều thì bỏ hẳn đi.
3. Cho thêm nước
Dùng trong trường hợp các món ăn có kết cấu vững chắc như thịt cá, rau củ.
Lấy phần thức ăn bị cháy đem rửa dưới vòi nước chảy, nhẹ nhàng làm sạch các mảng cháy còn đang bám trên thức ăn.
4. Lau khô phần thức ăn đã rửa
Sau khi rửa sạch lại bằng nước, dùng khăn giấy thấm hết nước ở thực phẩm.
Làm như vậy giúp tránh hiện tượng bắn dầu mỡ khi chế biến lại, hoặc không ảnh hưởng đến việc nêm gia vị.
Bạn nên lưu ý dùng loại giấy chuyên dùng để lau thực phẩm để lau thức ăn. Nếu không có sẵn khăn giấy, hãy sử dụng một chiếc khăn vải thô sạch.
5. Điều chỉnh lại hương vị bằng cách cho thêm nước sốt, gia vị
Sau khi khử mùi cháy thức ăn, giữ lại những phần còn dùng được, tiến hành nấu lại. Vì thức ăn cũng đã chín một phần hoặc chín hẳn, nên bạn chỉ cần thêm nước sốt và gia vị cho vừa khẩu vị là được. Đảo nhanh thức ăn, bật nhỏ lửa cho thức ăn ngấm đều trong 5-7 phút là được.
Một vài mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để làm tăng hương vị thức ăn:
- Với các món chế biến bằng thịt gà, thêm một chút nước sốt cà chua, gà sẽ dậy mùi và có màu đẹp mắt
- Sử dụng sốt bơ cho món cá, vừa làm mất mùi khét, vừa làm cá hết tanh
- Thịt xông khói sẽ là trợ thủ giúp bạn khử mùi cháy của thức ăn, nhất là các món canh hầm, súp. Cách này cũng giải quyết vị đắng và mùi khét của món ăn.
Mách bạn một số lưu ý để hạn chế thức ăn bị cháy:
- Hạn chế ướp thức ăn bằng đường, bột ngọt khi chiên, rán
- Những món ăn cần thời gian lâu thì sử dụng loại bếp có chế độ hẹn giờ
- Xoong nồi bị cháy phải được đánh rửa sạch trước khi sử dụng để chế biến món khác
Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể biết cách xử lí trường hợp thức ăn bị cháy bằng những mẹo vặt khử mùi cháy thức ăn mà Lorca chia sẻ. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm đầm ấp và hạnh phúc bên nhau.