Nếu muốn thực phẩm giữ được lâu và có thể sử dụng được trong thời gian dài, bắt buộc bạn phải tìm cách để bảo quản. Tuy vậy, việc sử dụng chất bảo quản thực phẩm khiến nhiều người nghi ngại. Bởi chúng là các chất độc hại, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hiểu được tâm lí của bạn, Lorca Việt Nam xin giới thiệu tới bạn 7 phương pháp bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất, vừa dễ làm lại đảm bảo được chất lượng thực phẩm.
Xem thêm:
1. Bảo quản thực phẩm bằng cách ướp muối
Từ xa xưa, con người đã biết đến việc sử dụng muối để bảo quản thực phẩm. Muối có độ mặn cao, ức chế vi sinh vật gây tình trạng thối rữa, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm sau khi được trộn chung với muối, có thể sử dụng được rất lâu, vẫn giữ được độ tươi nhất định.
Một số loại thực phẩm thường được bảo quản theo phương pháp này như cá, thịt lợn, thịt trâu, thịt bò,…
2. Bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh
Bảo quản bằng cách làm lạnh là phương pháp đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Thực phẩm có thể duy trì được độ tươi sống mà không cần dùng đến bất kì một chất bảo quản nào.
Nhược điểm của phương pháp bảo quản này là thực phẩm chỉ giữ được độ tươi tối đa 30 ngày trong điều kiện nhiệt độ từ 0-2 độ C. Thực phẩm không được khử trùng hoặc diệt khuẩn nên để lâu có thể chứa nhiều mầm bệnh. Nhưng do tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian của nó mà phương pháp này vẫn là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất được nhiều người sử dụng nhất.
Lorca mách bạn một vài lưu ý khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh:
- Phải bao gói thực phẩm kĩ càng hoặc bỏ vào hộp có nắp đậy
- Thực phẩm đã chế biến không nên để dưới thực phẩm chưa chế biến
- Không để quá nhiều thực phẩm làm chật tủ lạnh. Việc này sẽ cản trở sự lưu thông khí của tủ lạnh, dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh đồng đều và tốn điện.
- Đảm bảo rằng thực phẩm đã nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.
3. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô
Có một phương pháp bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất khá phổ biến khác là sấy khô. Sấy khô là phương pháp bảo quản rất tốt, kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm. Có nhiều cách sấy khô như phơi nắng, hong gió, hay sử dụng máy sấy thực phẩm chuyên dụng.
Khi dùng phương pháp này, thực phẩm sẽ bị rút hết nước và giữ lại ở dạng khô. Với điều kiện thiếu nước như vậy, các loại vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Cách này được dùng để bảo quản các loại thực phẩm nhiều chất xơ, thịt cá hoặc trái cây.
Lưu ý nhỏ cho bạn là nên sử dụng các dụng cụ sạch sẽ để bảo quản thực phẩm sau khi sấy khô.
4. Bảo quản thực phẩm bằng cần tây
Sử dụng cần tây là một phương pháp bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất không phải ai cũng biết.
Nước cần tây ép có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Đồng thời duy trì được màu hồng, đỏ của thực phẩm. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để bảo quản thịt nguội.
5. Bảo quản thực phẩm bằng tỏi
Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Không chỉ được dùng như một loại nguyên liệu, gia vị mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn, tỏi còn có tác dụng trong việc bảo quản thực phẩm.
Trong tỏi có các chất đặc biệt, có khả năng chống virut, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình bảo quản.
6. Bảo quản thực phẩm bằng đường
Giống như muối, đường có cơ chế bảo quản thực phẩm bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Ở nồng độ cao, quá trình thẩm thấu sẽ làm cạn kiệt nước ở vi khuẩn. Chúng không còn khả năng sinh sản hay phân chia, nhờ vậy mà thực phẩm được bảo vệ.
Đường thường được dùng để bảo quản các loại trái cây họ cam, gừng,… Hoặc bảo quản thành dạng siro với các loại trái cây như táo, lê, mơ,…
7. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không
Hút chân không được đánh giá là phương pháp bảo quản không cần dùng hóa chất tối ưu nhất. Nó có thể bảo quản được hầu hết các loại thực phẩm, trừ những loại có độ lỏng cao. Thực phẩm duy trì được độ tươi ngon, màu sắc và hương vị trong thời gian dài.
Phương pháp này hoạt động dựa trên việc hút sạch toàn bộ khí oxi trong túi đựng thực phẩm sau đó hàn kín lại. Không có khí oxi, quá trình trao đổi chất ở vi sinh vật, vi khuẩn có trong thực phẩm bị dừng lại. Thực phẩm bị phân hủy rất chậm nên sử dụng được trong thời gian dài.
Trước đây thì phương pháp này được sử dụng chủ yếu trong quy mô công nghiệp. Hiện tại, nhiều gia đình cũng tự đầu tư máy hút chân không mini về để bảo quản tại nhà.
Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn trong việc bảo quản, lưu trữ thức ăn của cả gia đình.