Để đảm bảo hiệu quả và không phát sinh các nguy cơ rò rỉ gas hay cháy nồi thì trong quá trình sử dụng bếp gas, bạn cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc và lưu ý. Xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ những nguyên tắc an toàn khi sử dụng bếp gas.
- Đọc thêm:
Tác hại của việc nướng thức ăn trên bếp gas mà có thể bạn chưa biết
Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn
Khi lắp đặt bếp gas, bạn cần thực hiện đúng theo các nguyên tắc, tiêu chí:
- Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt máy).
- Bề mặt đặt bếp gas nên bằng đá, xi măng, kính… không nên bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.
- Bếp gas lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15 cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.
- Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.
- Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
- Khi lắp bình ga với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
Không dùng bếp gas gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa
Những thiết bị sử dụng điện không nên để gần bếp gas vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp gas. Đặc biệt nếu bị rò rỉ gas thì sẽ dễ xảy ra cháy nổ nếu cho các thiết bị điện hoạt động.
Ngoài ra, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn… tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.
Bật, tắt bếp đúng cách
Nhiều người thường quên khóa bình gas sau khi sử dụng. Việc làm này sẽ nguy hiểm nếu trong trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn làm rò rỉ khí gas.
Vì vậy, bạn hãy khóa van bình gas sau khi nấu nướng xong, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn rồi tắt bếp. Như vậy sẽ hạn chế nguy cơ rò rỉ khí gas gây cháy nổ và đảm bảo an toàn cho gia đình.
Ở gần bếp gas suốt quá trình đun nấu
Có nhiều trường hợp nguy hiểm mà bạn không thể lường trước như bỏ quên thức ăn trên bếp gas làm cho thực phẩm trào khi sôi làm tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió thổi tắt bếp hay thổi 1 vật dễ bắt lửa vào bếp.
Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, bạn hãy luôn túc trực gần bếp trong suốt quá trình đun nấu.
Kiểm tra an toàn bếp định kỳ
- 6 tháng – 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình gas, dây dẫn gas và cả van khóa.
- 2 – 3 năm thay mới ống dẫn gas, và 5 năm thay mới van điều áp.
- Trường hợp bếp gas xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ gas và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.
- Nên thay mới khi bếp gas đã quá cũ và hư hỏng.
- Không dùng bình gas quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.
Không nên để trẻ em sử dụng bếp gas
Trẻ em thường hay tò mò, táy máy và không ý thức được hết những nguy hiểm có thể xảy ra nên bạn không được để trẻ tự ý sử dụng bếp gas.
- Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp ga an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng.
- Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên quan sát và chỉ dẫn thêm để phòng tránh các tình huống nguy hại có thể xảy ra.
Bếp gas là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gian bếp của gia đình Việt. Vì vậy, bạn hãy nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bếp gas để bảo vệ cho gia đình và mọi người xung quanh.