Nhiều gia đình không có lò nướng hay bếp nướng thường tận dụng bếp gas để nướng thức ăn. Tuy nhiên việc làm này lại không hề tốt thậm chí còn nguy hại cho sức khỏe. Lorca Việt Nam sẽ chia sẻ tác hại của việc nướng thức ăn trên bếp gas trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
So sánh bếp gas mini và bếp gas đơn. Nên mua loại nào cho gia đình
Tại sao nhiều người chọn cách nướng bằng bếp gas
Nướng thức ăn trực tiếp trên bếp gas là một cách làm khá tiện lợi, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để chuẩn bị các dụng cụ như nồi hay bếp nướng. Bên cạnh đó, việc dễ dàng điều chỉnh độ to nhỏ của lửa khi nướng cũng là nguyên nhân nhiều người lựa chọn phương pháp này.
Tuy nhiên, đây được xem là một cách làm sai lầm và việc nướng thức ăn trên bếp gas không nhanh thậm chí còn vô cùng nguy hiểm.
Những mối nguy hiểm khi dùng bếp gas để nướng thức ăn
Mất đi vị thơm ngon của món nướng
Bếp gas sinh nhiệt cao nên làm món nướng chín khá nhanh. Tuy việc điều chỉnh độ to nhỏ của lửa khá dễ dàng nhưng nếu không để ý thì món ăn của bạn rất dễ bị cháy xém, thậm chí bên ngoài thì bị cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín (đặc biệt là đối với các loại thực phẩm có độ dày như rau củ, thịt, cá…). Như vậy, món nướng sẽ kém thẩm mỹ và mất đi độ ngon.
Nguy cơ cao gây nhiễm độc cho cơ thể
Các món nướng trên bếp gas rất dễ sinh ra các chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs). Đây là một chất khá độc hại gây ảnh hưởng không nhỏ cho tới tim mạch, phổi và làm tăng nguy cơ dị ứng. Ngoài ra việc nướng bằng bếp gas còn gây ra ô nhiễm không khí vì những làn khói rất khó chịu.
Khi nướng trực tiếp bằng bếp gas, thực phẩm sẽ hấp thụ một lượng khí làm giảm mùi vị của đồ ăn, không an toàn cho mọi người khi thưởng thức.
Khó khăn khi vệ sinh
Bếp gas không có bộ phận hứng mỡ thừa như lò vi sóng hay lò nướng nên lượng mỡ và thức ăn sẽ rơi trực tiếp xuống phần kiềng bếp và mặt bếp. Khi tiếp xúc với ngọn lửa bếp gas, các phần thức ăn và mỡ sẽ bị cháy khét và bám chặt vào bề mặt bếp.
Như vậy, việc vệ sinh bếp gas sẽ trở nên khó khăn. Hơn nữa, cấu tạo của bếp gas khá phức tạp nên khi vệ sinh bạn càng mất nhiều thời gian và công sức hơn. Kể cả bạn có dùng vỉ hay khay nước chuyên dụng cho bếp gas thì việc vệ sinh chúng sau khi nướng cũng không dễ dàng.
Tăng nguy cơ cháy nổ
Khi nướng thực phẩm trực tiếp với ngọn lửa bếp gas sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ gas và bắt lửa. Ngoài ra, việc dùng bếp nướng thức ăn với thời gian dài cũng có thể làm tăng áp suất bình gas dẫn đến tình trạng nổ bình gas. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng bếp gas mini thì nguy cơ này rất dễ xảy ra.
Mẹo để có món nướng thơm ngon chuẩn vị
- Sử dụng các loại bếp nướng, lò nướng… thay vì sử dụng bếp gas.
- Khi ướp đồ nướng với đường hoặc mật ong, chỉ nên dùng một lượng vừa phải để tránh gây cháy xém.
- Chọn thực phẩm ít mỡ, sẽ giúp món nướng ngon, tránh cháy khét, giảm nguy cơ ung thư
- Khi nướng nên sắp xếp thực phẩm theo thứ tự: Nhanh chín phía ngoài, lâu chín phía trong để tránh tình trạng thức ăn còn sống ảnh hưởng và gây mùi vào thức ăn đã chín.
Như vậy, có thể nói việc sử dụng bếp gas để nướng thực phẩm là một phương pháp không an toàn và không khoa học. Bạn không nên áp dụng cách nướng thực phẩm trên bếp gas để tránh gây ra những hậu quả không tốt nhé.