Mực nhồi trứng muối chiên có vị ngọt của mực, nhân trứng muối và giò sống đậm đà, thơm bùi chắc chắn sẽ làm siêu lòng bạn. Xem ngay cách làm mực nhồi trứng muối chiên trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm món mực nhồi trứng muối chiên
- Mực ống 800gr
- Giò sống 200gr
- Trứng muối 5 quả
- Trứng gà 2 quả
- Hành lá 20gr
- Ngò rí 20gr
- Ớt sừng 10gr
- Bột chiên giòn 100gr
- Bột chiên xù 100gr
- Nấm mèo 20gr
- Tiêu 3gr
- Sốt nêm thịt heo 2 muỗng canh
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Màu sắc: Nên chọn mực có những đốm màu nâu sậm và phần thân trắng đục như sữa.
- Độ săn chắc: Khi ấn vào thân mực nếu là mực tươi thì sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.
- Mắt mực: Mắt mực tươi sẽ có màu sáng, trong veo và có thể nhìn thấy con ngươi bên trong.
- Râu mực: Khi lật râu mực lên bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.
Cách chế biến mực nhồi trứng muối chiên
Bước 1: Sơ chế và ướp mực
- Mực khi mua về bạn cần rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
- Tiếp theo, bạn loại bỏ các phần không cần thiết của mực như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
- Bạn rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch và khử mùi tanh của mực.
- Râu mực cắt ra thành miếng nhỏ. Ướp mực với 1 muỗng canh sốt nêm thịt heo khoảng 15 cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc già, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Trứng muối rửa sơ với rượu trắng cho bớt mùi tanh, sau đó hấp chín rồi cắt hoặc nghiền nhỏ.
- Ớt sừng cắt nhỏ.
- Nấm tai mèo ngâm mềm, rửa sạch, cắt phần gốc rồi cắt nhỏ.
Bước 3: Trộn nhân
- Bạn cho giò sống vào tô, thêm trứng muối, râu mực, nấm mèo, hành lá, ngò rí, ớt sừng, tiêu, ½ muỗng canh sốt nêm thịt heo rồi trộn cho hòa quyện để làm nhân nhồi.
- Lưu ý: Nếu muốn ăn dai hơn bạn có thể dùng muỗng quết đều tay phần nhân theo vành tô theo 1 chiều cố định khoảng 10 phút.
Bước 4: Nhồi nhân và hấp mực
- Nhồi nhân vào trong thân mực, gắn phần đầu vào và cố định bằng que tăm.
- Sau đó cho mực vào nồi hấp với 1 ít gừng để khử mùi tanh, hấp mực 15 phút để mực chín.
Bước 5: Chiên mực
- Để ráo mực đã hấp, nhúng mực qua 1 lớp bột gà chiên giòn rồi đến 1 lớp trứng, cuối cùng là 1 lớp bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu sau đó cho mực vào chiên vàng giòn.
- Khi mực chín vàng thì bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi cắt mực thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
Bước 6: Thành phẩm
- Mực chiên bày ra đĩa, trang trí cùng ngò rí cho đẹp mắt.
- Khi ăn có thể chấm cùng tương ớt để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Món mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, mực có độ ngọt, dai mềm với phần nhân trứng muối bên trong bùi thơm hấp dẫn, ăn mãi không ngán. Hãy chế biến ngay món ăn thơm ngon này cho gia đình mình nhé.