Thịt bò là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ bật mí cho bạn cách làm món bò sốt pate tiêu xanh để cùng chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu làm bò sốt pate tiêu xanh
- Thịt bắp bò 700g
- Pate gan 1 hộp
- Tiêu xanh 10 nhánh
- Cà rốt 200g
- Khoai tây 250g
- Hành tây 1 củ
- Bơ 50g
- Nước dừa tươi 1 trái
- Cà chua hộp ½ hộp
- Bánh mì
- Hành, tỏi băm, ngò gai, húng quế, húng lìu, chanh, ớt
- Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, nước tương
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng và phần mỡ màu vàng tươi.
- Khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt thì có độ đàn hồi tốt, không có cảm giác bị dính tay và không có mùi hôi khó chịu.
- Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mịn, nhỏ nhưng cũng không nên quá mịn.
- Bạn có thể chọn phần gân trên một số loại thịt như bắp bò, đùi bò, sườn bò, gân bò sẽ giúp món ăn ngon hơn.
Cách chọn khoai tây bùi ngon
- Khoai tây ngon sẽ chắc tay, nặng và bạn nên chọn những củ khoai nguyên vẹn, không bị sứt nứt.
- Không mua những củ khoai tây đã bị mọc mầm vì sẽ tạo nên chất độc cho cơ thể.
- Nên chọn những củ khoai màu vàng sẽ ngon ngọt hơn khoai màu trắng ngà.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam sẫm màu, vỏ tươi sáng và thân củ cứng, phần cuống vẫn còn xanh.
- Bạn nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng sơ chế hơn.
- Chọn những củ cà rốt còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không có đốm đen hay màu khác lạ.
Cách làm món bò sốt pate tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cắt thịt bò thành các khối nhỏ vừa ăn rồi cho vào bát và thêm tỏi băm, muối, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, nước tương ướp trong 30 phút để thấm gia vị.
- Khoai tây cắt khối vừa ăn rồi chiên sơ, cà rốt cắt khối, hành tây cắt hạt lựu.
- Tiêu xanh đập dập, ngò gai cắt nhỏ.
- Pate gan tán nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
- Phi thơm hành tỏi băm và một ít tiêu xanh, cho thịt bò vào nồi áp suất (thịt chín mềm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon) xào săn, cho nước dừa và cà chua hộp vào, đậy nắp, nấu khoảng 10 phút rồi tắt lửa.
- Mở nắp nồi áp suất, cho cà rốt vào nấu không đậy nắp khoảng 2 phút, cho khoai vào nấu đến khi cà rốt, khoai tây chín mềm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần tiêu xanh còn lại, hành tây vào xào thơm.
- Cho pate và nửa chén nước vào tán cho nhuyễn pate, thêm bơ vào đảo đều cho bơ tan hết.
- Sau đó, bạn cho vào nồi thịt bò, đảo đều và nếm vị vừa ăn rồi tắt lửa.
Bước 3: Thành phẩm
- Cho thịt bò ra tô, rắc ngò gai lên. Bạn có thể an kèm với các loại rau thơm và chấm thịt bò với muối tiêu chanh.
- Mách nhỏ: Bạn nên xào pate và bơ để món ăn thơm ngon hơn.
Cuối tuần, hãy thử làm ngay món bò sốt pate tiêu xanh để bổ sung thêm dinh dưỡng cho gia đình nhé. Bạn có thể ăn kèm cùng bánh mì cũng rất ngon nhé. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công!