Pate là một món ăn thơm ngon và tiện lợi để chuẩn bị bữa sáng nhanh gọn cho cả gia đình. Ngoài cách làm pate theo phương pháp truyền thống, bạn có thể áp dụng cách làm pate bằng nồi chiên không dầu mà Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn trong bài viết hôm nay.
Nguyên liệu làm pate
- Gan gà hoặc gan heo 1kg (nên sử dụng gan gà để pate mịn hơn và không bị mùi quá nồng)
- Thịt heo xay 500g
- Bánh mì 60g (hoặc sandwich)
- Sữa tươi không đường 600ml
- Hành tây 2 củ
- Bơ 1 thỏi
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi chiên không dầu
Cách làm pate bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế
- Gan gà sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần túi mật rồi rửa lại với nước một lần nữa.
- Sau đó, cắt gan gà thành từng miếng nhỏ, cho vào 1 tô lớn và đổ 500ml sữa tươi cho ngập gan.
- Bạn cho vào tủ lạnh để ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm.
- Sau khi lấy ra bạn gạn sữa tươi ra, xả gan lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
- Phần ruột bánh mì xé nhỏ hoặc cắt thành hạt lựu.
- Tiếp theo, bạn cho phần ruột bánh mì ra 1 chiếc tô và cho thêm 100ml sữa tươi vào, ngâm khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Bạn bắc chảo lên bếp và cho bơ vào. Đợi đến khi bơ tan thì cho tỏi băm vào đảo đều cho thơm.
- Sau đó, bạn cho gan vào chảo và đảo đều tay. Đến khi gan chín tái, bạn cho vào 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Bạn tiếp tục cho thịt xay vào hỗn hợp rồi đảo đều trên chảo với lửa lớn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Đến khi gan và thịt chín bạn cho thêm 2 củ hành tây đã cắt hạt lựu lớn, đảo sơ một lúc rồi tắt bếp.
Bước 3: Xay hỗn hợp
- Đợi đến khi hỗn hợp nguội, bạn cho toàn bộ phần ruột bánh mì đã ngâm sữa vào và trộn đều.
- Bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn và mịn.
- Sau đó, bạn đổ phần hỗn hợp xay nhuyễn ra, dàn đều trên khuôn thủy tinh hoặc khuôn nhôm.
Bước 4: Làm pate bằng nồi chiên không dầu
- Bạn khởi động nồi chiên không dầu trong 18 phút với nhiệt độ 180 độ C. Sau đó, bạn đổ thêm nước vào khay đựng, ngập khoảng 2cm để pate không bị khô.
- Sau khoảng thời gian đã cài đặt bạn tắt nồi và lấy pate ra.
- Bạn dùng cọ quét thêm một ít bơ lên trên mặt khuôn pate đã nướng. Sau đó, bạn nướng thêm khoảng 2 phút rồi lấy ra.
Bước 5: Thành phẩm
Pate nóng hổi, đậm đà ăn cùng với bánh mì sẽ vô cùng hợp vị. Bạn có thể bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng hết để pate không bị hỏng hay có mùi tanh nhé.
Với cách làm pate bằng nồi chiên không dầu bạn có thể dễ dàng thực hiện món này ngay tại nhà. Chỉ với một ít pate phết lên bánh mì đã có ngây bữa sáng thơm ngon và nhanh gọn.