Tự làm tôm khô tại nhà bằng lò nướng nhanh chóng và an toàn

Nhờ có lò nướng mà các chị em nội trợ có thể tự chế biến món tôm khô vừa nhanh chóng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay cách làm tôm khô bằng lò nướng trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

8 cách pha nước chấm siêu ngon, ăn món nào cũng hợp

Nguyên liệu và dụng cụ để làm món tôm khô

Nguyên liệu

  • 1kg tôm tươi
  • 2 cây sả
  • 1 củ gừng
  • Rượu trắng
  • Gia vị: muối tinh khiết 150 – 200gr
  • 500ml nước sôi để nguội

Dụng cụ

  • Nồi hấp (hoặc dùng xoong thông thường cũng có thể hấp được)
  • Túi thực phẩm
  • Bát, đĩa
Lò nướng Lorca TA 917

Cách làm tôm khô bằng lò nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế tôm: Tôm sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước lạnh, lấy phần chỉ đen ở phần lưng của tôm ra, bỏ đầu tôm.
  • Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc nhỏ.
  • Gừng rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ để khi giã nhuyễn dễ dàng hơn.

Bước 2: Ướp tôm

Bạn cho tôm, gừng, sả, 2 muỗng canh rượu trắng vào bát to rồi trộn đều cho tôm được thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 15 phút. Gừng, sả và rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của tôm, giúp cho món tôm khô thơm hơn.

Bước 3: Hấp tôm

  • Bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc xoong để hấp tôm. Bạn đổ nước vào nồi một lượng vừa đủ rồi đặt vỉ hấp lên trên. Cho tôm vào rồi dàn đều ra sao cho tạo thành một mặt phẳng, không xếp tôm chồng lên nhau vì sẽ chín không đều.
  • Đun nước cho tới khi sôi thì mở nhỏ lửa rồi đun tiếp khoảng 30 phút tới khi tôm chín chuyển sang màu đỏ gạch đẹp mắt thì tắt bếp. Trong quá trình đun phải giữ cho nước ở trong nồi ổn định để không bị cạn.
  • Phương pháp hấp sẽ giúp cho tôm giữ nguyên được vị ngọt vốn có của nó. Nếu luộc thì nước sẽ ngấm vào những con tôm khiến khi ăn hương vị nhạt đi.
  • Sau đó, bạn có thể dùng quạt để hong cho tôm mau nguội và giúp tôm không bị thâm.
  • Nếu lượng tôm bạn cần chế biến quá nhiều thì nên hấp thành nhiều lượt tránh việc làm quá đầy nồi hấp làm tôm chín không đều.

Bước 4: Bóc vỏ tôm

  • Sau khi tôm nguội bạn tiến hành lột vỏ tôm, chỉ lấy phần nõn tôm.
  • Sau khi bóc vỏ tôm xong bạn rửa qua tôm với nước ấm để cho tôm ráo nước.

Bước 5: Làm tôm khô bằng lò nướng

  • Dùng giấy bạc lót khay, đặt tôm lên vỉ. Để làm khô tôm, bạn sẽ dùng lò nướng để sấy khô tôm.
  • Bạn mở lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C (tương đương khoảng 212 độ F), đặt khay vào rãnh ở giữa lò, Khi sấy dùng đũa chặn ngang ở cửa lò cho cửa lò mở hé nhỏ là được.
  • Nướng trong khoảng 1 tiếng, đến khi tôm khô lại.

Lưu ý: Để món tôm khô khi hoàn thành được ngon nhất thì khi chọn tôm bạn nên chọn những con tôm có kích thước trung bình trở lên, tươi sống, còn nguyên vỏ, đầu. Bạn nên chọn những con có kích thước từ 5 – 7 cm, không cần chọn con quá to vì khi sấy sẽ tốn thời gian lâu hơn.

Món tôm khô có thể sử dụng được trong thời gian dài và là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn như kho quẹt, tôm khô rim,… Bạn có thể bảo quản tôm trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để sử dụng dần. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.

18006690
Liên hệ