Nước chấm ngon sẽ giúp món ăn có hương vị trọn vẹn hơn. Trong bài viết dưới đây, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn các chị em nội trợ 8 cách pha nước chấm ngon tuyệt cho các món ăn.
- Đọc thêm:
Không cần lò nướng, làm ngay món bò bít tết mềm ngon như nhà hàng bằng chảo
Nước chấm vịt quay
Nguyên liệu
- Bột năng 1 muỗng
- Tỏi 5 nhánh
- Hành tím 5 củ
- Nấm mèo cắt sợi 10gr
- Tương hột 2 muỗng canh
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn rồi cho thêm 100ml nước, 1 muỗng canh đường và đảo đều là bạn đã có hỗn hợp nước tương.
- Cho 1 muỗng 1 bột năng vào tô thêm 50ml nước, đảo đều.
- Nấm mèo ngâm nước ấm trong 15 phút để nở ra.
Pha nước chấm
- Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp nước tương vào đun sôi trong 2 – 3 phút.
- Chế nước bột năng từ từ và khuấy liền tay.
- Thêm nấm mèo vào nấu đến khi nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ bằng 2 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm, bạn có thể dùng để ăn ngay với vịt, ngan, gà, lợn quay.
Mắm tôm chấm bún đậu
Nguyên liệu
- Mắm tôm 2 muỗng
- Đường 1 muỗng cà phê
- Chanh ½ quả
- Ớt tươi 2 trái (thái lát hoặc băm nhỏ)
- Rượu trắng ½ muỗng cà phê
- Hành tím 1 củ
- Dầu ăn 2 muỗng
Cách chế biến
- Khuấy đều đường với mắm tôm, rượu trắng, nước cốt chanh cho tan đường trong chén nhỏ.
- Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng với dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào chảo, phi cho vàng thơm thì chế phần mắm tôm đã pha vào và khuấy đều.
- Nấu cho hỗn hợp sôi khoảng 2 phút cho đặc lại, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc mắm tôm ra bát là đã có thể thưởng thức ngay. Bát mắm tôm chua chay, thơm nồng hấp dẫn ăn cùng với bún lát, đậu chiên và vài miếng thịt luộc.
Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Nguyên liệu
- Nước cốt chanh 2 muỗng
- Đường 2 muỗng
- Nước mắm 50ml
- Nước lọc 50ml
- Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng
- Ớt băm nguyễn 1 muỗng
Cách chế biến
- Cho 50 ml nước lọc vào bát, thêm 2 muỗng đường, cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy cho tới khi tan đường.
- Nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ giúp món thịt luộc thêm phần hấp dẫn.
Nước mắm chấm chả giò
Nguyên liệu
- Nước mắm 3 muỗng
- Nước 4 muỗng
- Đường 1 muỗng
- Chanh 1 quả
- Tỏi 5 nhánh
- Ớt 3 quả
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Chanh vắt lấy nước và bỏ hạt. Ớt, tỏi băm nhuyễn.
Pha nước chấm
Đường, nước, nước mắm, cốt chanh cho vào bát đảo đều cho tan đường. Sau đó thêm tỏi, ớt băm vào nhẹ nhàng hòa đều là hoàn tất.
Thành phẩm
Nước mắm chua cay thơm ngon thích hợp với các món chiên như chả giò.
Nước chấm ốc
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon 3 muỗng canh
- Lá chanh 5 lá
- Ớt sừng ½ trái
- Ớt hiểm 1 trái
- Gừng 1 củ nhỏ
- Sả 1 nhánh
- Tắc 3 trái
- Đường 2 muỗng canh
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Sả bỏ đầu, rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi dùng dao cắt khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa với nước sạch rồi để ráo và cắt lát mỏng.
- Lá chanh rửa sạch để ráo rồi cắt sợi nhuyễn. Ớt sừng, ớt hiểm bỏ cuống rồi cắt nhuyễn. Cắt đôi 2 trái tắc còn trái còn lại thì cắt lát mỏng.
Pha nước chấm ốc
- Bạn lấy chén cho 2 muỗng canh đường và 1 củ gừng cắt lát vào, dùng chày giã nhuyễn rồi cho 1 nhánh sả đã cắt khúc vào và tiếp tục giã dập không cần quá nhuyễn.
- Sau đó, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc rồi dùng muỗng đảo đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau.
- Cuối cùng bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi cho trái tắc đã cắt lát và phần lá chanh vào trộn đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước chấm ốc thơm mùi lá chanh, quất hấp dẫn cùng vị chua cay kích thích và có gừng làm ấm bụng hơn khi kết hợp với ốc, thật là sự kết hợp tuyệt vời.
Nước chấm tôm luộc, tôm hấp
Nguyên liệu
- Gừng 1 củ
- Hành lá 100gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước tương 5 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Đường 15gr
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ mang rửa sạch với nước, để ráo và cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Nên sử dụng những củ gừng mọng nước và khi cầm thấy nặng tay để tận dụng được nhiều gừng hơn.
- Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc 1.5 – 2cm.
Làm nước chấm
Cho dầu ăn, nước tương vào đun sôi sau đó cho gừng vào đảo sơ trong 2 – 3 phút. Cho hành lá vào sau cùng rồi nêm nếm đường cho vừa ăn.
Thành phẩm
Cách làm vô cùng đơn giản trong vài phút chúng ta đã có được 1 chén nước chấm tôm luộc ngon đúng chuẩn: có vị cay cay, hương thơm của gừng và màu sắc bắt mắt của hành lá, nếu muốn ăn cay hơn bạn cũng có thể cho thêm ớt vào.
Muối ớt xanh
Nguyên liệu
- Ớt xiêm xanh 100gr
- Rau cải xanh 100gr
- Nước cốt tắc 200ml
- Sữa đặc 200gr
- Đường 200gr
- Muối 60gr
- Bột ngọt 25gr
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Ớt xanh nhặt bỏ cuống, rau cải xanh nhặt bỏ gốc già rồi rửa sạch để ráo và cắt khúc nhỏ khoảng 1 đốt tay.
Làm muối ớt xanh
Cho ớt xanh, rau cải xanh, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Thành phẩm
Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt có đủ, đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng.
Nước chấm bánh xèo
Nguyên liệu
- Tỏi 5gr
- Ớt 2 trái
- Đường 5 muỗng canh
- Chanh 1 trái
- Nước mắm ½ chén
- Nước sôi để nguội 1 chén
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt bỏ hạt, sắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng.
Pha nước chấm
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh.
- Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều lại lần nữa là được.
Thành phẩm
Nước chấm chua chua cay cay ăn kèm với bánh xèo nóng hổi, giòn rụm cực kì hấp dẫn.
Với 8 cách pha nước chấm trên đây sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng để các bữa ăn gia đình thêm đậm đà, chuẩn vị. Chúc bạn thành công!