Bò bít tết là món ăn được nhiều người yêu thích. Xem ngay cách làm món bò bít tết bằng chảo mềm ngon như nhà hàng trong bài viết dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Làm món khô gà lá chanh bằng lò nướng siêu đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm bò bít tết
- Thịt bò 360gr
- Trứng gà 3 quả
- Cà chua 3 quả
- Khoai tây 500gr
- Dưa leo 1 quả
- Hành tây 1 củ
- Bột năng 1 muỗng canh
- Bơ lạt 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu ăn 10 muỗng canh
- Tỏi, gừng, lá kinh giới, gia vị
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm.
- Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Không mua những miếng thịt có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra vì có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì khó kiểm định được chất lượng thịt.
Cách chế biến bò bít tết
Sơ chế, ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về dùng dao nhọn để lọc bỏ gân rồi dùng khăn giấy khô lau sạch miếng thịt và cắt thành miếng to lát dày khoảng 1 đốt tay.
- Dùng cối giã thịt chuyên dụng để giã miếng thịt cho mềm rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 củ tỏi giã nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn và ½ muỗng canh bột năng.
- Trộn đều thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Khoai tây rửa sạch và gọt vỏ sau đó cắt thành thanh nhỏ dài bằng ngón tay. Bắc nồi nước lên bếp, cho khoai tây vào luộc qua với lửa trong 10 – 15 phút.
- Rửa sạch 3 quả cà chua, lột vỏ hành tây rồi cắt hạt lựu. Bóc vỏ nửa củ tỏi và cạo sạch vỏ ½ củ gừng sau đó băm nhỏ.
- Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Chiên thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (hoặc ½ muỗng canh bơ) rồi làm nóng với lửa vừa, khi thấy chảo hơi bốc khói thì cho thịt vào rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa.
- Lần lượt chiên chín từng mặt thịt bò với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút rồi gắp ra đĩa và rưới đều lên thịt 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Chiên khoai tây và trứng
- Tiếp tục sử dụng chảo chiên thịt bò, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi đập 3 quả trứng gà vào chiên ốp la trong khoảng 2 phút.
- Sau khi cho trứng ra đĩa thì cho thêm 6 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi sau đó cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút cho đến khi khoai chín vàng giòn đều.
Làm nước sốt
- Cho ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít lá kinh giới và 3 muỗng canh nước lọc vào một cái chén rồi đánh đều lên cho hòa tan.
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh bơ lạt với lửa vừa rồi cho tỏi và gừng phi thơm trong khoảng 3 phút.
- Tiếp theo, cho cà chua và hành tây cắt hạt lựu vào xào chín, sau đó cho hỗn hợp vừa pha ở trên vào khuấy đều đến khi sền sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Trình bày thịt bò, dưa leo, khoai tây chiên, trứng gà ốp la và nước sốt lên đĩa là bạn đã có thể thưởng thức rồi.
Thịt bò mềm ngọt, béo thơm, khoai tây giòn giòn, trứng gà ốp la béo thơm đạt chuẩn kết hợp với sốt chua ngọt đậm đà, hòa quyện một cách hoàn hảo. Chắc chắn bữa ăn này sẽ khiến bạn và gia đình vô cùng hài lòng.
Lưu ý khi thực hiện
Sử dụng gia vị ướp đơn giản: Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon. Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.
Sử dụng kẹp để trở miếng thịt: Không nên dùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn, vì nó có thể làm thủng mặt ngoài của thịt khiến mất nước ngọt và làm khô miếng thịt. Khi trở miếng thịt, không nên trở mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thịt, tránh cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên. Bạn cũng không nên trở miếng thịt quá nhiều lần.
Xử lý sau khi thịt chín: Nhiều người có thói quen cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò, việc này sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Vì vậy, bạn hãy để miếng thịt ra ngoài 1-2 phút cho nước ngấm ngược trở lại bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo.
Cách kiểm tra độ chín của thịt mà không cần cắt
Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra mức độ mong muốn về độ chín của miếng thịt. Ví dụ nướng ở phút thứ 6 miếng thịt vẫn có độ đỏ hồng ở bên trong, phút thứ 8 miếng thịt chín kĩ hơn và có màu phấn hồng.
Dựa vào độ rắn của miếng thịt để biết màu của nó ở bên trong: Tái – bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm, Chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng, chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng, Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng, Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng.
Lorca Việt Nam hy vọng rằng với những hướng dẫn trên đây bạn sẽ thực hiện thành công món bò bít tết thơm ngon cho gia đình mình.