Sử dụng bếp từ đang là xu thế tiện lợi cho cuộc sống hiện đại. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu các mẹo nấu ăn ngon bằng bếp từ trong bài viết dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Ưu nhược điểm của chức năng Booster trên bếp từ
Nấu ăn với bếp từ hiện đại
Bếp từ đơn giản là một nam châm điện mà bạn có thể nấu ăn trên đó. Bên dưới mặt bếp bằng kính có một cuộn dây kim loại được điều khiển điện tử. Khi bạn bật nguồn, bạn tạo ra một dòng điện chạy qua cuộn dây và nó tạo ra từ trường xung quanh và phía trên nó.
Nguyên lý hoạt động của bếp từ là tạo ra từ trường thay đổi liên tục. Bếp từ không tạo ra nhiệt trực tiếp lên mặt bếp vì vậy bạn có thể đặt tay lên trên mặt bếp mà không sợ bị nóng.
Khi bạn đặt nồi, chảo nấu phù hợp trên mặt bếp từ đang được cấp nguồn, từ trường do mặt bếp tạo ra sẽ xuyên qua kim loại của chảo. Vì vậy, chúng ta có một từ trường dao động di chuyển xung quanh bên trong đế và các cạnh của chảo và điều đó tạo ra một dòng điện chạy qua chảo.
Khi từ trường xoay quanh bên trong cấu trúc tinh thể của chất liệu vật dùng để nấu, nó sẽ tiêu tán năng lượng. Vì vậy, nồi chảo nấu nóng lên và làm nóng bất kỳ thức ăn nào bên trong nó, trước tiên là bằng cách dẫn (nó truyền nhiệt năng trực tiếp đến thức ăn) nhưng cũng bằng cách đối lưu (thức ăn trong chảo nóng và truyền nhiệt).
Lưu ý khi nấu ăn bằng bếp từ
Lựa chọn đồ nấu phù hợp
Bếp từ là loại bếp khá kén nồi. Đồ dùng để nấu trên bếp từ phải được làm bằng các vật liệu có từ tính. Những loại đồ dùng nấu nướng không chứa từ tính như thủy tinh, đồng, nhôm,… thường không dùng được bếp từ trên bếp từ.
Để tránh lãng phí khi mua về mà không dùng được, trước khi mua sản phẩm bạn cần kiểm tra vật dụng đó có làm từ vật liệu chứa từ tính hay không.
Lưu ý thời gian nấu nướng
Khi sử dụng bếp từ, bạn có thể giảm đến một nửa thời gian nấu ăn so với các loại bếp thông thường khác. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ để nấu ăn, bạn cần chú ý tới thời gian nấu ăn để món ăn giữ được hương vị thơm ngon và dưỡng chất.
Trước khi nấu nướng, bạn cần nắm rõ thời gian cần để nấu chín món ăn để căn chỉnh thời gian cho chính xác. Bạn cũng có thể sử dụng chức năng hẹn giờ nấu ăn được tích hợp trên bếp từ để an tâm làm việc khác khi đang nấu nướng. Nhờ đó mà bạn sẽ không lo nấu chưa chín hay món ăn bị cháy khét nữa.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Thông thường, nếu các món ăn mà bạn nấu cần để ở nhiệt độ trung bình khi dùng bếp gas hay các loại bếp tương tự thì khi chuyển sang bếp từ, bạn cần điều chỉnh bếp ở nhiệt độ thấp hơn. Đó là bởi vì thời gian nấu ăn bằng bếp từ nhanh hơn các loại bếp khác.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng nút tăng giảm nhiệt độ để điều chỉnh bếp ở nhiệt độ phù hợp tùy theo với nhu cầu chế biến của từng loại món ăn. Khi nấu ở nhiệt độ cao, nên đảo đều món ăn để không bị cháy ở đáy nồi.
Sử dụng bếp từ hiệu quả và tiết kiệm thời gian
- Luôn để bếp ở nhiệt độ vừa phải, nếu để nhiệt độ cao sẽ dễ làm thức ăn bị cháy và khi đun ở nhiệt độ quá cao cũng làm cho nồi nhanh hỏng.
- Khi đun nước hoặc nấu sữa, có thể để bếp ở nhiệt độ cao để rút ngắn tối đa thời gian.
- Khi luộc rau, chỉ nên cho vào nồi một lượng nước vừa đủ và bỏ thêm một chút muối, khi nồi bắt đầu sôi, hãy điều chỉnh bếp xuống nhiệt độ vừa đủ để rau chín đều.
- Đối với các món xào, điều chỉnh nhiệt độ bếp tùy theo loại chảo mà bạn dùng để nấu. Tốt nhất là nên dùng một chiếc chảo chuyên dụng để xào.
- Khi nấu các món chiên hoặc rán, bạn điều chỉnh nhiệt độ bếp tùy theo loại chảo đang dùng. Làm nóng một lượng dầu ăn vừa đủ và thực hiện chiên rán bình thường.
- Đối với các loại món kho, trước tiên nên để bếp ở mức nhiệt độ cao nhất, khi thức ăn trong nồi bắt đầu sôi, để bếp về nhiệt độ vừa phải và đậy nắp lại. Thỉnh thoảng, đảo nhẹ thức ăn bên trong cho chín đều.
Nấu nướng bằng bếp từ là phương pháp tiện lợi giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả. Với những tính năng hiện đại, bạn sẽ dễ dàng chế biến nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình.