Booster là chức năng hiện đại ở các dòng bếp từ cao cấp giúp thức ăn chín nhanh hơn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chức năng này. Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu ưu nhược điểm của chức năng Booster trên bếp từ trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Hiểu rõ tính năng khóa an toàn trẻ em trên bếp từ
Chức năng Booster trên bếp từ là gì?
Booster là chức năng giúp bếp từ gia tăng nhiệt nhanh chóng trên các vùng nấu, với mức công suất của bếp khi sử dụng Booster vượt qua công suất định mức của bếp.
Chức năng Booster nấu siêu tốc trên bếp từ thường được kí hiệu bằng các biểu tượng chữ “P” hoặc “B”. Đây là phím tắt giúp người dùng nhanh chóng đẩy công suất của bếp lên lớn hơn mức sử dụng bình thường.
Ví dụ, một bếp từ vùng nấu bên phải có công suất tối đa là 2000W nhưng khi sử dụng bếp từ, công suất tại vùng nấu này có thể tăng lên đến 2400W và được duy trì liên tục trong 5 phút.
Công suất của vùng nấu có Booster sẽ rơi vào khoảng 2400W – 3700W, cao gấp 1,2 đến 1,5 lần so với mức công suất cao nhất của bếp chỉ từ 2000W – 2300W.
Do cơ chế là đẩy công suất lên cực đại nên bếp từ chỉ duy trì chế độ Booster trong tối đa khoảng 10 phút rồi tự động hạ công suất. Đồng thời, các vùng nấu còn lại sẽ chỉ hoạt động ở các mức công suất thấp để đảm bảo tổng công suất của bếp không vượt quá định mức cho phép. Đây còn gọi là tính năng tự động san công suất để đảm bảo bếp từ hoạt động hiệu quả và an toàn.
Những dòng bếp từ có chức năng Booster đều có mạch công suất điều chỉnh được đến mức công suất cao để sử dụng trong điều kiện quá tải ngắn hạn. Bên cạnh khả năng nấu được ở mức công suất cực đại, nó cũng có thể duy trì ổn định ở các mức công suất nhỏ để sử dụng khi nấu các món không cần quá nhiều nhiệt như kho, hầm hay giữ ấm.
Ưu điểm của chức năng Booster
Công dụng chính của chức năng Booster là đẩy nhanh thời gian nấu có thể lên tới 50%.
Thông thường, chức năng Booster được sử dụng trong các trường hợp cần đun sôi nhanh các chất lỏng như đun sôi nước để nấu canh, luộc rau,… Khi sử dụng chức năng này bạn có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong 3 phút.
Việc tập trung công suất để tạo một lượng nhiệt lớn cũng giúp món ăn chín nhanh hơn. Ví dụ với các món như món xào, rau quả luộc, hấp,… cần có nhiệt cao và nấu thật nhanh để món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, không bị dai, chảy nước,… Bởi vậy, chức năng Booster không chỉ sử dụng trong lúc nấu gấp gáp mà còn để chế biến các món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
Những hạn chế của chức năng Booster
Nếu người dùng quá lạm dụng chức năng này sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp từ bởi gây ra hiện tượng bếp bị sốc nhiệt, đoản mạch do gia tăng điện áp đột ngột khiến các bo mạch và các linh kiện khác bị hư hỏng.
Những lưu ý khi sử dụng chức năng Booster trên bếp từ
Chỉ sử dụng chức năng Booster trong trường hợp thật sự cần thiết để tránh những rủi ro sụt điện dẫn đến chập cháy thiết bị. Tránh dùng chức năng này quá nhiều lần bởi độ bền và tuổi thọ của bếp sẽ bị giảm xuống.
Nên cho bếp từ hoạt động từ các mức công suất nhỏ đến lớn dần, không nên vừa khởi động bếp đã đột ngột bật ngay chế độ Booster.
Tùy loại bếp từ mà thời gian sử dụng chức năng này chỉ từ 5 – 10 phút. Tránh sử dụng chức năng Booster quá lâu do khi dùng chức năng này, các mạch điện từ và cuộn dây của thiết bị sẽ nóng lên rất nhanh. Nếu chúng bị quá nhiệt thì chức năng này ngay lập tức sẽ được ngắt và bếp trở lại trạng thái ban đầu.
Khi đang dùng chức năng Booster trên 1 vùng nấu mà muốn chuyển sang chức năng cho vùng nấu nào khác thì phải thực hiện giảm nhiệt độ ở vùng nấu đó xuống những mức thấp nhất để bếp không vượt quá công suất cho phép.
Với những thông tin trên đây, Lorca Việt Nam mong rằng bạn đã hiểu rõ về chức năng Booster của bếp từ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.