Bếp hồng ngoại là một trong những loại bếp điện khá phổ biến. Với nhiều ưu điểm như an toàn, không gây hại cho sức khỏe cũng như môi trường bếp hồng ngoại ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, người dùng cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại để bếp luôn hoạt động tốt.
- Đọc thêm:
So sánh bếp từ và bếp điện từ nên dùng loại nào?
Không chạm vào bếp trong khi đang nấu ăn và ngay sau khi vừa nấu ăn xong
Khác với bếp điện từ, bếp hồng ngoại trong lúc hoạt động sẽ làm nóng mặt bếp chứ không truyền nhiệt trực tiếp qua nồi. Chính vì vậy nhiệt độ trên mặt bếp rất cao thậm chí nó còn nóng hơn nhiệt độ nồi. Sau khi đun nấu xong, bếp cũng không thể nguội ngay được. Chính vì vậy, người dùng tuyệt đối không nên chạm tay vào bếp trong khi đang nấu và khi vừa nấu ăn xong. Bạn phải đợi đến khi bề mặt bếp nguội thì mới nên vệ sinh bếp.
Không để bếp trong môi trường nước
Bếp hồng ngoại rất kỵ với môi trường nước kể khi đang hoạt động hay khi đang tắt. Khi vệ sinh bếp, bạn không nên sử dụng khăn quá nhiều nước để lau, không để nước bắn vào bề mặt bếp lúc đang đun nấu để tránh nguy cơ hỏng hóc, giật điện hay bỏng.
Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp
Phần bề mặt của bếp được làm từ các chất liệu cao cấp, siêu bền, khả năng chống xước tốt tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể kéo lê xoong nồi trên đó. Việc này sẽ làm cho bếp bị bong tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính.
Ngoài ra, bạn không nên đặt các vật nặng trên bề mặt bếp vì sẽ có thể làm cho mặt kính bị vỡ. Khi bếp hoạt động, tránh không để những vật kim loại nhỏ như thìa, dao, nĩa trên mặt bếp vì nhiệt độ từ mặt bếp sẽ làm nóng các vật dụng đó gây bỏng khi bạn không cẩn thận mà chạm vào.
Không bật bếp lâu trong khi chưa có thức ăn
Nếu bạn bật bếp lâu mà không đặt nồi trên bếp hoặc trong nồi chưa có thức ăn thì không những làm hao phí điện năng mà tuổi thọ của bếp cũng sẽ bị giảm. Bởi vì nhiệt năng dùng để đun nấu lại tập trung để làm nóng mặt bếp. Ngoài ra khi nhiệt độ quá lớn sẽ có thể làm hỏng nồi nếu nồi làm bằng các chất liệu chịu nhiệt kém như nồi nhôm.
Không ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng
Sau khi sử dụng xong bạn chỉ nên tắt bếp bằng cách ấn vào biểu tượng nút off trên bếp. Khi đó nguồn điện đun nấu vào bếp đã được ngắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn đang hoạt động giúp cho bếp giảm nhiệt độ nhanh chóng. Nếu bạn tắt nguồn điện bằng cách rút dây cắm khỏi nguồn điện thì bếp sẽ nóng trong thời gian dài và gây nguy hiểm nếu chạm vào.
Sử dụng nguồn điện phù hợp
Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng công suất lớn để đun nấu thức ăn. Vì vậy, khi sử dụng bếp hồng ngoại bạn cần đảm bảo nguồn điện trong gia đình đủ mạnh, tránh xảy ra hiện tượng chập, nổ khi quá tải điện.
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại nên thông qua một thiết bị ngắt mạch tự động cực đơn, cách bếp khoảng 3mm. Sử dụng nguồn điện ổn định sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của dây sinh từ trường trong bếp.
Không sử dụng các loại nồi có đáy quá mỏng
Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được nhiều loại nồi khác nhau. Tuy nhiên nếu sử dụng các loại nồi có phần đáy quá mỏng thì khi đun sẽ dẫn nhiệt nhanh làm cho thức ăn dễ bị cháy xém và lâu dài có thể làm hỏng nồi. Bạn nên sử dụng các loại nồi có phần đáy dày, đáy từ để đảm bảo thức ăn thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.
Không đặt các vật dễ cháy, nhựa cạnh bếp hồng ngoại
Khi bếp hồng ngoại hoạt động, phần mặt bếp sẽ nóng lên và có thể tản khí nóng ra các khu vực xung quanh. Nếu bạn đặt những vật dễ cháy, nhựa hay những đồ dùng làm bằng các chất liệu dễ truyền nhiệt như sắt, thép, nhựa,… cạnh bếp hồng ngoại sẽ gây nguy hiểm.
Nắm rõ những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại sẽ giúp bếp hoạt động tốt, ổn định và tuổi thọ cao. Với những thông tin trên Lorca Việt Nam hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng bếp hồng ngoại.