Các loại bếp sử dụng điện đang được ưa chuộng bởi tính thân thiện với môi trường và thẩm mỹ của nó. Bếp từ và bếp điện từ cũng luôn nằm trong top sản phẩm được ưa chuộng. Cùng Lorca Việt Nam so sánh bếp từ và bếp điện từ xem nên sử dụng sản phẩm nào nhé.
- Đọc thêm:
Tìm hiểu các chức năng nấu của bếp điện từ và cách sử dụng
Tìm hiểu về bếp từ và bếp điện từ
Bếp từ
Bếp từ có đầy đủ nhiều chức năng như những chiếc bếp thông thường khác và quá trình đun nấu rất an toàn, không có khói bụi, hơi nóng. Ngoài ra sử dụng bếp từ còn tiết kiệm năng lượng khá tốt vì vậy nó được nhiều người dùng Việt ưa chuộng.
Bếp từ ứng dụng nguyên lý từ trường của Faraday vào việc nấu nướng. Cuộn dây bên trong sinh ra dòng từ trường có phạm vi vài milimet trên mặt bếp từ và chỉ tác dụng với những loại nồi nhiễm từ trong phạm vi này. Nồi nóng lên và làm chín thức ăn bên trong và không bị thất thoát năng lượng ra bên ngoài, hiệu suất của bếp cao hơn 90%.
Bếp điện từ
Bếp điện từ là loại bếp kết hợp giữa bếp từ và bếp điện. Bếp điện từ có một vùng nấu từ và một vùng nấu điện.
Các loại bếp điện từ cao cấp đều được thiết kế với phần mặt kính thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt cực tốt. Bàn phím cảm ứng dạng ẩn vừa dễ sử dụng vừa an toàn cho người dùng. Sự kết hợp mặt kính thủy tinh với bảng điều khiển cảm ứng mang đến cho chiếc bếp điện từ vẻ sang trọng, hiện đại, làm đẹp thêm cho không gian bếp của gia đình.
So sánh điểm giống và khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ
Giống nhau
Bếp từ và bếp điện từ có cấu tạo gần giống nhau và có phần thân được làm bằng kim loại hoặc thép phủ sơn tĩnh điện chống han gỉ.
Mặt kính của hai loại bếp này được làm từ những loại kính chịu lực chịu nhiệt cao, có khả năng chịu sốc nhiệt và rất dễ vệ sinh sau khi sử dụng.
Cả hai dòng bếp này đều sử dụng quạt tản nhiệt ngay bên dưới vùng nấu có chức năng làm mát mặt kính, linh kiện điện tử trong quá trình sử dụng và sau khi đun nấu xong.
Bảng điều khiển cảm ứng siêu nhạy có đèn led. Ngoài dạng bấm thì còn có dạng vuốt phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Khác nhau
Về cấu tạo
Bếp từ được thiết kế toàn bộ là hệ thống mâm từ bằng sợi dây cáp đồng. Còn bếp điện từ vì nó kết hợp 2 vùng nấu từ và hồng ngoại trên cùng một bếp nên ngoài hệ thống mâm từ thì nó còn có thêm hệ thống mâm nhiệt bằng sợi dây cacbon tráng bạc.
Về nguyên lý hoạt động
Bếp từ
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên làm chín thức ăn. Dong từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox nhiễm từ và làm nó nóng lên trong thời gian ngắn và làm chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu thì từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Nhờ vậy nhiệt lượng không bị thất thoát ra bên ngoài tiết kiệm chi phí tối đa.
Ưu điểm của bếp từ
- Hiệu quả đun nấu đạt 90%, giúp việc đun nấu trở nên nhanh, tiết kiệm thời gian và điện năng cho gia đình.
- Khi sử dụng bếp từ người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của sản phẩm. Bếp hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp và chỉ sinh nhiệt khi có nồi đặt trên vùng nấu. Trong trường hợp bật bếp nhưng không có nồi nấu thì bếp sẽ tự động tắt vì vậy đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Sử dụng bếp từ không tạo ra khói bụi, không thải khí độc ra môi trường và không phát sinh bức xạ nhiệt nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bếp từ tích hợp nhiều tính năng thân thiện với người dùng: khóa an toàn trẻ em, tự động tắt bếp khi quá nhiệt hoặc không có nồi, chức năng chống trào, cảnh báo nhiệt dư,…
Nhược điểm của bếp từ
Bếp từ rất kén xoong nồi, chỉ dùng được những loại nồi có phần đáy nhiễm từ vì vậy bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí để mua xoong nồi nấu.
Bếp điện từ
Vùng nấu từ hoạt động giống như một chiếc bếp từ thông thường. Vùng nấu hồng ngoại ứng dụng nguyên lý bức xạ ánh sáng của những sợi dây vonfarm có tuổi thọ tới 8000h tương đương 21 năm sử dụng. Khi bật bếp, những bóng đèn halogen phát ra nhiệt lượng lớn và đi qua mặt kính, truyền đến đáy nồi và làm chín thức ăn.
Ưu điểm
- Bếp điện từ có tất cả các chức năng của bếp từ. Khi sử dụng bếp điện từ bạn có thể thực hiện nhiều món ăn đa dạng hoặc có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp ở bên bếp điện rất tiện lợi.
- Khi sử dụng bếp điện từ, bạn có thể sử dụng được mọi chất liệu xoong nồi kể cả nồi sành, nồi sứ hay nồi thủy tinh,…
Nhược điểm: Hiện tại sản phẩm này chưa có nhược điểm gì lớn.
Với những thông tin trên có thể thấy bếp từ và bếp điện từ đều có những tính năng ưu điểm riêng biệt. Vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Mức chi phí ban đầu để lắp đặt hai loại bếp này cao hơn so với những loại bếp thông thường. Tuy nhiên, hai bếp này đều có tuổi thọ cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và tiết kiệm năng lượng tối đa cho gia đình.