Xôi nấm mối là một món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nấm mối có vị ngọt tự nhiên, khi kết hợp với xôi dẻo và gia vị thơm lừng, tạo nên một món ăn hấp dẫn, dễ làm mà ai cũng yêu thích. Vậy cách nấu xôi nấm mối như thế nào để giữ trọn hương vị đặc biệt của món ăn này? Hãy cùng Lorca tìm hiểu ngay dưới đây!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm xôi nấm mối
Để làm món xôi nấm mối, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g nếp (ngâm qua đêm)
- 300g nấm mối (đã sơ chế)
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- Ít tiêu xay
- Dầu ăn
Cách sơ chế nấm mối
Để có món xôi nấm mối ngon, bạn cần phải sơ chế nấm mối đúng cách. Nấm mối là loại nấm có giá thành khá cao và giàu dinh dưỡng. Do đó, quá trình chế biến và sơ chế nấm cần phải cẩn thận. Nấm mối mọc ở nơi nhiều đất, cát, do đó khi thu hoạch sẽ phải sơ chế khá lâu. Bạn thực hiện theo các bước sau:
Cạo sạch phần đất cát bám trên thân nấm. Lưu ý không gọt vỏ nấm để bảo toàn dinh dưỡng trong vỏ nấm.
Ngâm nấm trong nước muối loãng từ 10 – 15 phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước cho đến khi không còn cát bám vào. Để ráo nấm trước khi chế biến.
Muốn bảo quản nấm được lâu, cần bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Nếu để ngăn mát, nấm rất dễ bị hỏng. Nấm để ráo rồi cho vào các hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn chỉ việc lấy ra và chế biến nay, không cần qua bước rã đông.
Hướng dẫn nấu xôi nấm mối ngon, đơn giản nhất
Bước 1: Chuẩn bị nếp và đồ xôi
Nếp dùng để nấu xôi nấm là loại nếp ngon. Nếp vo sạch rồi đem ngâm qua đêm. Thời gian ngâm ít nhất 8 tiếng để hạt nếp được nở mềm, dẻo. Sau khi ngâm xong thì vớt ra, để ráo. Tiếp theo, xóc một ít muối vào nếp rồi cho vào nồi xôi, hong cho đến khi xôi chín đều.
Nên hong xôi 2 lần để xôi được dẻo lâu hơn. Vẩy thêm chút dầu ăn trong quá trình đồ xôi để xôi bóng, căng mọng. Có thể thêm vào vài cái lá dứa trong lúc hấp xôi, món xôi sẽ dậy mùi thơm hơn.
Bước 2: Xào nấm mối
Trong khi xôi đang chín, bạn tiến hành xào nấm mối:
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Cho một ít dầu vào chảo, phi hành tím và tỏi cho đến khi vàng thơm.
Cho nấm mối vào chảo, giữ nhiệt độ cao để nấm không bị ra nước. Nêm một muỗng cà phê bột nêm và ít tiêu xay. Đảo đều cho đến khi nấm thấm đều gia vị.
Tắt bếp và để nấm mối nguội. Với nấm mối đã có hương vị thơm ngọt sẵn nên không cần phải nêm nếm quá nhiều.
Bước 3: Trộn xôi và nấm mối, thưởng thức thành phẩm
Khi xôi đã chín, bạn xới xôi ra đĩa và trộn đều với nấm mối đã xào chín. Nếu thích, bạn có thể thêm một chút hành phi để món xôi thêm phần hấp dẫn. Món này ăn kèm với gỏi gà, nộm gà là hợp nhất.
Xôi nấm nêm ăn trong ngày, nếu để qua đêm sẽ bị hỏng. Mặt khác nấm để qua đếm có thể hình thành nên các chất độc, gây hại cho sức khỏe.
Món xôi nấm mối khi hoàn thành có hương thơm ngào ngạt, với xôi dẻo mềm kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của nấm mối. Món ăn này không chỉ thích hợp cho các bữa ăn gia đình mà còn rất phù hợp trong những dịp đặc biệt hoặc những ngày mưa. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi nấm mối kiểu miền Tây cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng mà lại dễ làm rồi! Hãy thử ngay cách nấu xôi nấm mối này để có một món ăn vừa lạ miệng lại cực kỳ dinh dưỡng cho gia đình nhé!
Tìm hiểu thêm: 7 quan điểm sai lầm khi mua bếp từ bạn nên tránh