Bún cá Châu Đốc là món ăn nổi tiếng của An Giang. Đặc biệt là ở khu vực Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam. Món ăn này có hương vị đặc trưng với nước dùng ngọt thanh, kết hợp cùng cá lóc, tôm khô, mực khô và các loại rau tươi ngon. Dưới đây là cách làm bún cá Châu Đốc ngay tại nhà. Vào bếp cùng Lorca ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm bún cá Châu Đốc
Để làm bún cá Châu Đốc cho 5 tô, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá lóc (khoảng 1kg trở lên)
- 1kg bún gạo sợi nhỏ (tốt nhất là bún tươi)
- 50g ngãi bún, 50g ngạnh (có thể thay bằng nghệ tươi)
- 50g tôm khô
- 50g mực khô (loại nhỏ)
- Các loại rau ăn kèm: bắp cải bào, rau nhút, bông điên điển, rau muống bào, bắp chuối bào, rau răm
- Gia vị: mắm ruốc, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
Hướng dẫn nấu bún cá Châu Đốc thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về, nhờ người bán làm sạch, cắt khúc. Rửa lại với nước muối để khử mùi tanh. Nên dùng cá cỡ 1kg trở lên thì thịt cá sẽ chắc và ngọt hơn.
Ngãi bún và ngạnh rửa sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn để lấy nước cốt. Ngạnh là một loại gia vị đặc trưng của địa phương. Nếu không mua được, bạn có thể sử dụng nghệ để thay thế.
Các loại rau ăn kèm như bắp cải bào, rau nhút, bông điên điển, rau muống bào, bắp chuối bào, rau răm rửa sạch, ngắt thành đoạn nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho khoảng 3 lít nước vào nồi lớn. Lọc hỗn hợp ngãi bún và ngạnh vào nước dùng. Đun trên lửa lớn, nêm thêm một ít xả đập dập và ớt để tạo hương vị đặc trưng.
Tiếp theo, cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, nấu đến khi cá chín. Sau đó, vớt cá ra, lọc lấy thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Giữ lại đầu cá để ăn riêng.
Sau khi vớt cá ra, nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Nêm thêm chút muối, đường, bột ngọt và nước mắm. Đặc biệt không thế thiếu mắm ruốc, làm món ăn dậy mùi thơm ngon hơn.
Bước 3: Hoàn thành món bún cá
Cho bún vào tô, xếp rau ăn kèm lên trên. Sau đó, đổ nước dùng nóng vào tô bún, thêm cá, tôm khô, mực khô lên trên mặt. Cuối cùng, trang trí với một ít rau răm và bông điên điển. Món bún cá sẽ ngon hơn khi ăn kèm với chanh và nước mắm.
Phần thịt cá, đầu cá gỡ ra ăn kèm với bún. Thêm bát mắm ruốc hay nước mắm chua ngọt để chấm cá cũng cực kì hấp dẫn. Món này ăn ngay lúc nóng là ngon nhất. Nếu để nguội cá sẽ bị tanh, không ngon.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm bún cá Châu Đốc rồi đó. Chẳng cần phải đi đâu xa, bạn cũng có thể thưởng thức được một món ăn đặc sản An Giang ngay tại nhà. Note lại công thức và trổ tài ngay nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao