Chả tôm Thanh Hóa là món ăn đặc trưng của vùng đất xứ Thanh. Món này nổi tiếng với hương vị giòn rụm, nhân tôm thịt mềm ngọt, thơm ngon khó cưỡng. Món này có thể ăn kèm bún, rau sống và nước chấm chua ngọt hay ăn cùng cơm cũng rất ngon miệng. Hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả tôm Thanh Hóa tại nhà vừa đơn giản, vừa chuẩn vị. Cùng vào bếp ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm chả tôm Thanh Hóa
Để làm chả tôm ngon đúng điệu, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g tôm sú
- 200g thịt ba chỉ
- 500g – 1kg bánh phở
- 1/2 bát con gấc
- Các gia vị: bột nêm, đường, nước mắm
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm
- Đu đủ, cà rốt làm dưa góp
Hướng dẫn làm chả tôm Thanh Hóa
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Tôm dùng để làm chả tôm ngon nhất là tôm sú. Nếu không có tôm sú, có thể thay thế bằng tôm đất, tôm rảo cũng rất ngon. Tôm sau khi mua về thì đem rửa sạch. Bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, sau đó để ráo nước.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi. Sau đó thái thành miếng nhỏ để dễ xay. Khi làm chả, ưu tiên phần thịt nhiều mỡ một chút để chả không bị khô.
Các loại rau sống ăn kèm đem nhặt và rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.
Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Ngâm nước cho sạch nhựa để làm dưa góp ăn kèm.
Bước 2. Cuốn chả
Cho tôm, thịt, gấc, một ít bánh phở và bột nêm vào máy xay. Xay nhuyễn hỗn hợp sao cho sánh mịn và có màu đỏ cam đẹp mắt. Hỗn hợp này cần đạt độ dẻo để khi cuốn không bị vỡ và đảm bảo nhân chín đều. Nếu không có gấc, có thể thay bằng dầu màu điều.
Dùng kéo cắt bánh phở thành các miếng kích thước khoảng 4cm x 8cm, vừa đủ để cuốn chả. Nên dùng bánh phở tươi sẽ ngon hơn.
Lấy một lượng nhân vừa phải đặt lên giữa miếng bánh phở. Dùng tay cuộn chặt lại như cuốn nem. Đảm bảo các mép được gói kín để khi chế biến nhân không bị rơi ra. Cuốn đều tay để chả có hình dáng đẹp mắt, không bị bung trong quá trình chiên nướng.
Bước 3. Làm chín chả
Chả tôm sau khi cuốn xong có thể đem nướng, áp chảo hay chiên không dầu đều được.
Nồi chiên không dầu: Xếp chả tôm vào khay, nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15 phút. Kiểm tra để đảm bảo chả vàng giòn đều.
Nướng than hoa: Xiên chả vào que tre, nướng trên bếp than hồng. Lật đều tay để chả chín vàng thơm, tránh bị cháy. Cách này kì công nhất nhưng cho thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Áp chảo: Dùng chảo chống dính, quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo. Khi chảo nóng, xếp chả vào áp chảo. Chiên vàng đều hai mặt, chú ý lửa vừa để chả không bị khô.
Bước 4. Pha nước chấm và làm dưa góp
Đu đủ, cà rốt sau khi ngâm xong thì vớt ra, để ráo bớt nước. Trộn với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh và tỏi băm. Để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Pha nước chấm theo tỷ lệ 1 thìa nước mắm : 1 thìa đường : 1 thìa nước cốt chanh : 5 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó thêm tỏi và ớt băm nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Chả tôm Thanh Hóa ngon nhất khi ăn kèm bún, rau sống và nước chấm chua ngọt. Thêm chút dưa góp để tăng độ giòn và làm món ăn thêm hấp dẫn. Miếng chả tôm giòn rụm, nhân mềm ngọt đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn yêu thích.
Hãy vào bếp và thử làm ngay cách làm chả tôm Thanh Hóa để chiêu đãi cả nhà ngay nhé! Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304