Bánh mì gối là món ăn quen thuộc của nhiều người. Món này dùng để chấm sữa đặc, ăn kèm mứt hay dùng làm sandwich đề ngon tuyệt. Tuy nhiên, nhiều người lại không thích sử dụng loại bánh mì gối được bán sẵn bởi độ ngọt, hương vị không như ý. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh mì gối xốp mềm bằng nồi chiên không dầu. Bánh tự làm mềm mịn, thơm mùi bơ, rất hấp dẫn. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm bánh mì gối xốp mềm
Để làm món bánh mì gối xốp mềm, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 320g bột mì số 13 hoặc bột mì đa dụng
- 5g men nở
- 25g đường
- 30g bơ lạt
- 1-2g muối
- 100g whipping cream (có thể thay bằng 60g sữa tươi không đường và 30g bơ lạt)
- 130g nước hoặc sữa tươi không đường
Hướng dẫn làm bánh mì gối mềm mịn bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Trộn bột và nhào bột
Cho bột mì vào tô lớn, thêm men nở và đường, trộn đều. Sử dụng bột mì số 13 hoặc bột mì đa dụng để bánh có độ xốp và dai như ý. Muốn bánh mịn hơn, rây bột qua rây trước khi trộn với đường và men nở.
Tiếp đến, cho muối vào hỗn hợp bột. Lưu ý, không nên đổ muối trực tiếp lên phần men nở. Làm như vậy sẽ khiên men dễ bị chết, bánh không nở xốp được. Tốt nhất, nên đổ muối và men nở ra 2 góc riêng của bát bột. Sau đó, từ từ thêm whipping cream và nước vào. Dùng tay nhào nhẹ trong khoảng 1 phút để bột quyện thành một khối.
Lấy khối bột ra khỏi tô và tiếp tục nhồi đến khi bột mịn. Thêm bơ lạt vào và nhồi tiếp khoảng 10-15 phút cho bơ hòa quyện hoàn toàn với bột. Ban đầu bột có thể hơi nhão và ướt. Tuy nhiên, không nên cho thêm bột mì vào lúc này. Tiếp tục nhồi bột bằng tay, bột sẽ dai mịn dần mà không cần thêm bột hay sữa.
Bánh sẽ ngon nhất khi được nhồi đến lúc có thể kéo được màng mỏng từ bột. Tuy nhiên nếu không quen với việc nhồi tay, chỉ cần nhồi đến khi bột mịn màng là đạt yêu cầu.
Bước 2. Ủ bột lần 1
Đặt khối bột vào tô, dùng khăn ẩm phủ lên. Ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi. Nếu thời tiết lạnh, thời gian ủ bột có thể lâu hơn.
Sau khi bột đã nở, nhẹ nhàng ấn để xẹp bọt khí rồi chia khối bột thành 2 hoặc 3 phần bằng nhau.
Bước 3. Ủ bột lần 2 và tạo hình
Sau khi chia bột, tiếp tục ủ thêm khoảng 15 phút để bột nghỉ.
Lấy từng phần bột ra, cán mỏng rồi gập đôi lại hai lần. Xoay dọc khối bột, cán dài và cuộn lại theo chiều dọc.
Để bánh có bề mặt đẹp mắt, luôn để mặt mịn của bột ở bên dưới khi cán và cuộn. Nếu chia bột thành 2 phần thì xếp dọc theo khuôn, nếu chia 3 phần thì xếp ngang khuôn.
Đặt các khối bột đã tạo hình vào khuôn, ủ bột cho đến khi cạnh khối bột cách mép khuôn khoảng 1-1,5 cm. Quá trình này mất khoảng 1 giờ, tùy vào nhiệt độ môi trường. Khi thời tiết lạnh, thời gian ủ có thể lâu hơn.
Bước 4. Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Trước khi nướng bánh, làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Làm nóng nồi trước giúp bánh nở đều và chín đều hơn.
Đặt khuôn bánh vào nồi, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 35-40 phút.
Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi và khuôn ngay. Tránh để hơi nước đọng làm mềm vỏ bánh. Bánh vừa nướng xong có thể ăn ngay. Hoặc đợi cho bánh nguội hẳn thì bỏ vào các túi kín để bảo quản. Bánh mì gối tự làm tại nhà bảo quản được khoảng 3-5 ngày trong điều kiện thường. Muốn giữ bánh lâu hơn, bắt buộc phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bánh mì gối tự làm vừa mềm xốp, vừa có mùi bơ thơm ngậy. Bánh có thể ăn kèm sữa đặc, phết mứt, hoặc làm các món sandwich ngọt và mặn. Tự làm bánh mì tại nhà không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp bạn kiểm soát được độ và các nguyên liệu theo ý thích. Với cách làm bánh mì gối này, Lorca hy vọng bạn sẽ làm thành công món bánh mì gối cho gia đình mình và có những bữa ăn ngon miệng!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao