Ốc nhảy là loại hải sản có vị giòn ngọt tự nhiên, được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách để chế biến ốc nhảy nhưng phổ biến nhất vẫn là hấp gừng, sả. Thay vì cách hấp truyền thống cầu kì, mất thời gian, hãy thử ngay cách hấp ốc nhảy bằng nồi chiên hơi nước đơn giản mà Lorca chia sẻ qua bài viết dưới đây. Với cách hấp này, ốc giữ được độ ngọt thơm tự nhiên mà chỉ tốn rất ít thời giam. Vào bếp ngay nào!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm món ốc nhảy hấp
Để làm món ốc nhảy hấp bằng nồi chiên hơi nước, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg ốc nhảy
- 4-5 củ sả
- 10 cái lá chanh
- 1 củ gừng lớn
Phần nước chấm:
- Tỏi, gừng, chanh quất, ớt, sả
- Lá chanh
- Đường, nước mắm ngon, giấm
- Nước lọc
Hướng dẫn hấp ốc nhảy bằng nồi chiên hơi nước
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Ốc nhảy chọn loại ốc tươi ngon. Sau khi mua về thì đem rửa cho sạch cát bẩn.
Ngâm ốc trong nước vo gạo từ 2-3 giờ để ốc nhả hết cát. Có thể cho thêm vào nước ngâm vài lát ớt để ốc nhả nhớt nhanh hơn. Sau khi ngâm xong, rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch.
Sả gừng rửa sạch. Lấy một ít gừng băm nhỏ, sả thái lát thật mỏng để làm nước chấm. Phần gừng còn lại thái lát mỏng. Sả cắt khúc.
Lá chanh rửa sạch. Giữ lại vài lá thái chỉ đề pha mắm chấm.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2. Hấp ốc bằng nồi chiên hơi nước
Chuẩn bị nồi chiên hơi nước. Xếp sả cắt khúc đập dập, lá chanh và gừng thái lát dưới đáy khay.
Đặt ốc lên trên, trải đều để ốc được hấp chín đều. Rải lên trên ốc thêm một ít sả, lá chanh và gừng để ốc được thơm hơn.
Chọn chế độ hấp trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 115 độ C. Nồi chiên hơi nước sẽ giúp ốc chín đều, giữ trọn vị ngọt tự nhiên. Không nên hấp lâu hơn sẽ làm thịt ốc bị dai, mất đi độ ngọt giòn tự nhiên.
Bước 3. Pha nước chấm ốc và thưởng thức
Cho tỏi, gừng, ớt vào cối, giã nhuyễn. Hoặc nếu có máy xay, có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp này.
Đổ hỗn hợp tỏi gừng ra bát. Thêm nước mắm, nước lọc và giấm vào. Cuối cùng, thêm nước cốt quất, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Rắc vào bát nước chấm lá chanh thái sợi, sả và một ít quất thái lát mỏng cho thơm. Mắm chấm pha theo kiểu này rất thơm, đậm mùi gừng, sả. Chấm cùng với các món ốc luộc rất ngon miệng.
Khi ốc đã chín, bày ốc ra đĩa, ăn kèm với nước chấm đã chuẩn bị. Thịt ốc nhảy rất mềm, do đó, khi khều ốc cần hết sức nhẹ nhàng. Dùng tăm, kim hay dụng cụ khều ốc để tách lấy phần thịt ốc. Chấm cùng nước mắm gừng vừa pha và thưởng thức nóng.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách hấp ốc nhảy bằng nồi chiên hơi nước rồi đó. Cách làm này rất nhanh và đơn giản phải không nào. Hấp bằng nồi chiên hơi nước cho thành phẩm ốc giòn ngọt hơn so với cách luộc ốc thông thường. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại