Khi mùa đông đến, các món ăn ấm nóng như cháo lại được ưa chuộng hơn. Ngoài cháo sườn sụn thì cháo trai cũng là một món ăn ngon thường thấy trong dịp này. Cháo trai dễ nấu, dân dã nhưng lại cực kì bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu cháo trai ấm bụng ngày đông đơn giản tại nhà nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để nấu cháo trai tại nhà
Để nấu món cháo trai tại nhà, cần chuẩn bị:
- 500g trai tươi
- 100g gạo tẻ
- 1-2 chiếc quẩy
- Hạt tiêu
- Ớt bột
- 2-3 củ hành khô
- 1-2 cây hành tươi
- Một ít rau răm
Hướng dẫn các bước nấu cháo trai tại nhà
Bước 1. Sơ chế thịt trai
Trai sống dưới bùn nên trước khi chế biến, cần phải sơ chế thật kĩ. Chọn những con trai tươi, có hình dáng hơi tròn thì phần thịt trai sẽ béo, ngon hơn. Những con trai có lớp vỏ ngoài dày, xù xì thường là trai già, tuy ngọt nước nhưng khi ăn sẽ bị dai. Tùy sở thích, bạn lựa chọn loại trai cho phù hợp.
Trai sau khi mua về thì đem rửa dưới vòi nước cho hết bùn đất. Nếu có thời gian thì đem trai đi ngâm với nước có vài lát ớt tương tự như ngâm ốc. Bước này giúp trai nhả hết bẩn nhanh hơn.
Cho trai vào nồi, thêm nước vừa ngập trai. Đun sôi cho trai há miệng thì tắt bếp, đổ ngay trai ra rổ. Phần nước luộc trai giữ lại để nấu cháo. Không luộc trai quá lâu, sẽ làm giảm bớt độ tươi ngon của trai.
Sơ chế trai: Rửa sạch trai dưới vòi nước cho hết bùn đất. Sau đó cho trai vào nồi nước, đun sôi cho trai há miệng thì vớt ra ngay, không luộc lâu quá để giữ độ tươi ngon của trai.
Tách lấy phần thịt trai, rửa lại nhẹ nhàng với nước cho sạch. Làm sạch phần ruột trai bên trong. Thái thịt trai thành miếng vừa ăn.
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu còn lại
Để nấu cháo trai, cần sử dụng gạo tẻ. Bạn có thể pha thêm một chút gạo nếp nếu thích. Ngâm gạo tẻ trong nước khoảng vài tiếng cho nở. Sau đó vo lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn thành bột.
Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Rau răm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Ướp trai với chút hành khô, nước mắm, hạt tiêu cho ngấm vị.
Bước 3. Xào thịt trai và nấu cháo
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với dầu ăn. Phi thơm hành băm rồi cho trai đã ướp vào xào. Đảo đều tay để trai ngấm gia vị. Lưu ý không xào quá lâu, thịt trai sẽ bị dai, mất ngon. Sau khi xào trai xong thì xúc ra đĩa, để riêng.
Đổ gạo đã xay và nước luộc trai vào nồi, bắc lên bếp. Bắt đầu quấy cháo, khi mới đun thì nên quấy liên tục. Khi cháo sôi lục bục, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút cho cháo chín nhừ.
Sau khi cháo chín, cho thịt trai đã xào vào, quấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Múc cháo ra bát, cho hành lá, rau răm thái nhỏ lên trên. Rắc thêm chút hạt tiêu, ớt bột cho dậy mùi hấp dẫn. Cháo trai ăn nóng kèm với quẩy, hành phi và thịt trai xào.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách nấu cháo trai đơn giản tại nhà rồi đó. Cháo trai rất dễ nấu, trai lại còn giàu dinh dưỡng, dễ mua và rất rẻ nữa. Note lại công thức này và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt với hơn là được cùng nhau quây quần, thưởng thức những bát cháo trai nóng hổi, thơm lừng chứ. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát