Cách làm tôm chiên xù siêu giòn, mỏng bột

Tôm chiên xù là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Đặc biệt vào các dịp lễ, Tết hay cả nhà sum họp bên nhau. Tôm chiên xù không khó làm nhưng làm thế nào để tôm giòn, ngon, không bị nặng bột thì không phải ai cũng biết cách làm. Vào bếp cùng Lorca để học cách làm tôm chiên xù siêu giòn, mỏng bột này nhé. Công thức chiên xù này bạn có thể áp dụng cho các loại hải sản khác như mực, bạch tuộc hay rau củ đều ngon.

Xem thêm:

thành phẩm

Nguyên liệu làm món tôm chiên xù

Để làm món tôm chiên xù, cần chuẩn bị:

  • 500g tôm sú
  • 150g bột mì
  • 50g bột gạo
  • 50g bột năng hoặc bột khoai tây
  • 2 quả trứng gà
  • 1 thìa café bột nở bột nở
  • Khoảng 350ml nước lạnh (lạnh từ tủ lạnh)
  • Muối, bột nêm, bột ngọt
  • Bột chiên xù
  • Dầu ăn

Hướng dẫn làm tôm chiên xù đơn giản, giòn, ít ngấm dầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và ướp tôm

Để làm tôm chiên xù, bạn có thể sử dụng bất cứ loại tôm nào tùy thích. Nên dùng tôm to một chút, sau khi chiên sẽ đẹp mắt hơn.

Tôm chọn loại tươi sống. Mua về rửa sạch, bóc bỏ đầu và vỏ. Giữ lại đuôi để tôm trông đẹp mắt hơn.

Rút phần chỉ đen ở lưng tôm. Dùng dao nhọn khía nhẹ vào phần bụng tôm 3 nhát. Việc này giúp tôm không bị co khi chiên. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua loại tôm đã được sơ chế sẵn.

Tôm sau khi sơ chế xong thì đem ướp với chút dầu mè, hạt tiêu và muối. Trộn đều để tôm ngấm vị, thơm ngon hơn.

cách làm tôm chiên xù

Bước 2. Làm phần bột chiên

Trứng gà để nhiệt độ phòng. Tách lòng đỏ và lòng trắng ra riêng vào 2 bát.

Trộn đều bột mì, bột gạo, bột năng và bột nở. Nêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột ngọt.

Thêm 2 lòng đỏ vào hỗn hợp bột. Từ từ đổ 350ml nước lạnh vào bát bột, dùng phới khuấy đều cho bột mịn. Điều chỉnh để bột có độ sánh giống như sữa chua, không quá đặc cũng không quá loãng. Tùy theo loại bột mì, bột gạo mà bạn sử dụng, độ hút nước sẽ khác nhau. Bạn điều chỉnh lượng nước thêm vào cho phù hợp.

Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng. Sau đó, nhẹ nhàng đổ lòng trắng trứng đã đánh bông vào âu bột. Trộn nhẹ nhàng bằng phới để không làm vỡ bong bóng khí.

cách làm tôm chiên xù

Bước 3. Chiên tôm

Cho dầu ăn ngập chảo và đun sôi đến khoảng 150°C. Chọn loại chảo nhỏ, sâu lòng để tiết kiệm dầu.

Đổ bột chiên xù hoặc bột cà mì ra đĩa.

Nhúng từng con tôm vào bột ướt, sau đó lăn qua đĩa bột khô. Thả tôm vào dầu đang sôi. Bột sẽ phồng to, hãy đợi cho lớp bột cứng lại rồi mới đảo tôm. Nếu bạn muốn lớp bột dày hơn, có thể nhúng tôm vào bột thêm lần nữa.

cách làm tôm chiên xù

Bước 4. Pha sốt chấm và thưởng thức

Tôm chiên xong vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho hút bớt dầu thừa. Ăn nóng cùng với sốt chấm, tương cà, mayonnaise. Công thức pha sốt ngon gồm có: 2 thìa cơm tương cà + 1 thìa cơm tương ớt + 2 thìa cơm mayonnaise. Thêm 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt tiêu và muối. Khuấy đều là xong phần sốt chấm béo thơm.

Tôm chiên xù muốn bảo quản lâu, trong lúc chiên, bạn chỉ chiên tôm sơ qua. Khi ăn lại, đem chiên trong chảo dầu hay nồi chiên không dầu đều được. Tôm sẽ lại giòn, ngon hấp dẫn.

thành phẩm

Vậy là món tôm chiên xù siêu giòn đã hoàn thành. Cách làm tôm chiên xù này rất đơn giản phải không nào. Lorca chúc các bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!

Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ